Những kiểu nghe khiến bạn luôn mất điểm Listening

1.Bạn cố gắng nghe từng từ một

lis-1

Một điều rất rõ ràng là cần phải nghe từ và biết nghĩa của từ thì chúng ta mới có thể hiểu được bài nói có nội dung gì. Tuy nhiên, khi nghe từng từ một, dù với tốc độ nói nhanh hay chậm đi chăng nữa thì bạn sẽ rất dễ quên đi những từ vừa nghe. Hơn nữa, các bài nói đều được diễn đạt thành câu trên cơ sở các từ được ghép lại với nhau theo những tiêu chí cụ thể về ngữ pháp, cấu trúc. Chứ không bao giờ có chuyện có một từ riêng lẻ có thể tạo thành câu. Vì vậy, nếu quá tập trung nghe từng từ một rời rạc, bạn sẽ rất khó biết được nội dung mà bài nghe nói về vấn đề gì.

Xem thêm:

Đăng ký học thử miễn phí khoá học IELTS Defeating – đánh bại IELTS

Nói tiếng Anh hay như người bản xứ bằng phương pháp Shadowing. Bạn đã thử chưa?

Chia sẻ kinh nghiệm đạt 8.0 IELTS của bạn Hà My

4 Websites luyện nói miễn phí giúp bạn tăng band điểm IELTS Speaking thần tốc

Hướng dẫn cụ thể cách triển khai ý trong IELTS Writing task 2

GIẢI PHÁP: Bạn hãy để tai mình “chạy dọc” theo câu. Tức là khi một câu nói nào đó vừa được phát ra trong băng hay clip thì thay vì nghe riêng rẽ, bạn hãy nghe hết nó và chú trọng vào những từ chính, được coi là keyword của đoạn

  1. Bạn nghe liên tục cả một đoạn dài

lis2

Rất khó cho chúng ta có thể tập trung nghe một đoạn dài liên tục, nhất là đối với những đề tài mang tính khô khan, học thuật. Nếu cứ nghe 1 đoạn dài liên tục thì sẽ rất dễ mang đến tâm lý “nản” khi làm bài, dẫn đến khó có thể tập trung nghe hết.

GIẢI PHÁP: Bạn có thể lựa chọn một bài có nội dung không quá dài để nghe. Nếu chọn bài dài, hãy cố gắng chia thành các câu ngắn gọn để hiểu trước cái đã, rồi dựa trên thông tin chúng ta đã rồi, từ đó đoán tiếp xem đoạn sau nói gì. Cách nghe này sẽ hiệu quả hơn rất nhiều cách cố ngồi nghe speaker “thao thao bất tuyệt “ điều gì trong băng.

  1. Bạn không take note khi nghe

Nếu bạn là người có trí nhớ tốt cùng khả năng nắm bắt ý nhanh, thì có thể không cần đến phương phép take note (ghi chép) này. Tuy nhiên, đa phần mọi người đều thường bị cuốn đi theo Speaker để rồi lúc quay lại bị quên gần hết những gì đã nghe. Vì vậy, hãy cố gắng viết ra những gì mình đã nghe được dù đúng hay sai nhé.

Ngoài ra, trong quá trình take note, bạn sẽ có thể rơi vào trường hợp không nghe được gì hoặc nghe nhưng mà không bắt kịp ý.  Sẽ có 2 cách để giải quyết vấn đề này như sau:

-Nếu bạn không nghe được gì: Nguyên nhân thường là do thiếu từ vựng. Hoặc bạn biết từ vựng nhưng lại phát âm sai nên lúc nghe Speaker nói bạn vẫn không hiểu. Bởi thế, khi học từ mới bạn luôn luôn phải check phát âm của từ, tuyệt đối đừng bao giờ tự phát âm theo cảm tính.

-Nếu bạn nghe được những không bắt kịp ý: nguyên nhân có thể do bạn nghe từng từ 1 hoặc do kĩ năng take note của bạn còn chậm. Nếu bạn bạn mắc phải lỗi nghe từng từ 1, hãy xem lại mục 1. Còn nếu kĩ năng take note của bạn còn chậm, tự đặt ra cho mình những kí tự viết tắt và luyện tập hàng ngày. Những kí tự này sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian rất nhiều đấy.

Chúc các bạn học tốt.

77 Shares
Tweet
+1
Share77