Những phương pháp hiệu quả giúp bạn học và ghi nhớ từ vựng (Phần 2)

IELTS Defeating giới thiệu phần còn lại của danh sách các phương pháp hiệu quả nhất để học và ghi nhớ từ vựng, bạn hãy áp dụng để mở rộng vốn từ vựng của mình nhé!

Học từ vựng hiệu quả

5. Phân bổ thời gian học từ vựng hợp lý

Học và ghi nhớ từ vựng không yêu cầu bạn phải vất vả học liên tục ngày đêm. Tuy nhiên bạn lại có thể học một cách thoải mái và đầy hứng thú bất kì lúc nào trong ngày. Hãy học từ vựng tiếng Anh đúng như cách mà bạn học một ngôn ngữ, thực hành thật nhiều và thường xuyên trong mọi hoàn cảnh. Hãy luôn giữ bên mình từ điển hoặc điện thoại để tra từ. Có thời gian hãy luyện tập ngay với những sự vật sự việc xung quanh mình, luyện tập mọi lúc mọi nơi. Sau đó từ ngữ sẽ tự đến với bạn khi cần vì bạn đã có chúng trong trí nhớ rồi.

6. Học các từ đồng nghĩa và trái nghĩa

Với cách học này, bạn có thể dễ dàng ghi nhớ các từ mới, liên tưởng đến những từ đồng nghĩa hoặc gần nghĩa của chúng khi nhìn thấy các từ đó. Tương tự, mỗi khi nhìn thấy một từ đồng nghĩa của một từ vựng, bạn có thể nhớ tới từ vựng đó và từ trái nghĩa của nó. Hãy học cách ghi nhớ từ vựng theo phương pháp này để thấy sự tiến bộ rõ ràng của bạn trong việc mở rộng vốn từ vựng của mình.

ĐỌC NGAY  16 Chủ đề từ vựng thường xuất hiện nhất trong bài thi IELTS

7. Vừa học hiểu vừa dịch

Khi bắt gặp một từ vựng, hãy nhanh chóng tìm ra hoặc suy đoán ra ý nghĩa của nó trong tiếng Việt và tương tự, mỗi khi nhìn vào một từ ngữ trong tiếng Việt hãy đọc từ đó lên bằng tiếng Anh. Thông qua phương pháp dịch nhanh từ vựng qua lại giữa hai ngôn ngữ, hiệu quả sẽ làm bạn ngạc nhiên đấy! Với cách học này, bạn đồng thời còn có thể luyện tập và trau dồi kĩ năng dịch nói của mình.

8. Học từ vựng qua các câu

Nếu bạn chỉ học từ vựng một cách độc lập từng từ thì rất dễ rơi vào tình trạng “học lại quên, quên lại học, lại học lại quên”. Vì vậy, việc học từ mới thông qua ứng dụng vào cuộc sống là vô cùng quan trọng. Từ vựng được áp dụng vào biểu đạt ý trong câu mới là từ vựng “sống”, mới giúp bạn ghi nhớ cách dùng và ý nghĩa một cách lâu dài. Điều quan trọng là bạn không chỉ thuộc và nhớ được từ vựng mà còn học được cách sử dụng ngữ pháp để đặt từ đó vào trong câu hoàn chỉnh.

9. Học thuộc lòng từ vựng thông qua đoạn văn

Trong một đoạn văn ngắn có rất nhiều từ vựng và câu hoàn chỉnh, vì vậy bằng việc học từ vựng qua đoạn văn, vốn từ của bạn sẽ cải thiện rất nhanh và hiệu quả. Hơn nữa, đoạn văn còn giúp bạn ghi nhớ một cách chính xác về mặt ý nghĩa và cách dùng của từ. Điều quan trọng là, thông qua đoạn văn bạn có thể dễ dàng nói rất nhiều rất nhiều đoạn văn tiếng Anh. Đây là mục tiêu cuối cùng của chúng ta khi học tiếng Anh!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *