Đánh Vần Tiếng Anh – Hướng Dẫn Phương Pháp, Quy Tắc Chi Tiết

Những năm gần đây, các phụ huynh thường chú ý nhiều hơn tới phương pháp đào tạo tiếng anh cho trẻ ngay từ nhỏ. Trong số đó, phương pháp đánh vần Tiếng Anh được nhiều phụ huynh, giáo viên áp dụng trong việc dạy tiếng anh cho trẻ. Học đánh vần tiếng anh đã và đang đem lại những hiệu quả tích cực. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về phương pháp mới này và biết làm thế nào để biết cách đánh vần Tiếng anh nhé!

I. Tìm hiểu về “Đánh vần Tiếng Anh”

Học cách đánh vần tiếng Anh tức là bạn sẽ học cách phát âm các chữ để đọc đúng được một từ. Phương pháp này cũng gần giống như việc bạn học tiếng Việt. Học đánh vần chữ cái tiếng anh, bạn sẽ học các quy tắc, các phụ âm, nguyên âm trong IPA – bảng chữ cái tiếng Anh. Và bạn sẽ biết khi các chữ cái kết hợp với nhau thì sẽ đọc là gì để áp dụng với các từ khác.

II. Người Việt đã học Tiếng Anh như thế nào?

Hãy cùng nhìn lại cách chúng ta đã học tiếng anh. Không ít người trong số chúng ta thắc mắc tại sao dành một khoảng thời gian dài mười mấy năm những lại chẳng thể nói tiếng anh trôi chảy. Một số sai lầm trong quá trình học tiếng anh mà người Việt gặp phải như sau:

1. Tập trung quá nhiều vào ngữ pháp và từ vựng.

Ngay từ cấp tiểu học, chúng ta đã được học ngữ pháp tiếng anh trước khi học các kĩ năng nghe và nói. Theo các nghiên cứu thì việc học từ vựng và cấu trúc câu quá nhiều dẫn đến việc não bộ sẽ tập trung sắp xếp, suy nghĩ các từ đúng ngữ pháp. Điều này làm giảm phản xạ tiếng anh nhanh nhạy với người đối diện. Chúng ta học rất nhiều từ nhưng lại không thể sử dụng chúng. Và thậm chí sau vài hôm, bạn dễ bị lãng quên.

2. Học Tiếng Anh theo quy trình bị đảo lộn

Nhìn lại quá trình học Tiếng Việt của mình, bạn sẽ thấy quy trình học hết sức tự nhiên “Nghe – Nói – Đọc – Viết”. Vậy ở trường, các bạn đã được học theo quy trình nào? Hoàn toàn khác so với các bước theo thứ tự này đúng không. Nghe là một kỹ năng quan trọng tác động đến nhiều kĩ năng còn lại. Bắt đầu từ việc nghe, bạn sẽ được thấm dần với Tiếng Anh từ đó có thể phát âm chuẩn xác, phản xạ tự nhiên.

III. Cách người Mỹ dạy Tiếng Anh cho bé

 1. Tập trung phát triển từng kỹ năng một

Mỗi giai đoạn phát triển của bé thì có sự thích ứng riêng. Vì thế, tùy thuộc mỗi độ tuổi để bạn có thể chọn phát triển kỹ năng phù hợp cho bé. Ví dụ như từ 3-6 tuổi, bé hiếu động và dễ mất tập trung. Chúng ta không thể nhồi nhét các cấu trúc hay từ vựng vào đầu bé. Mà giai đoạn này nên phát triển kỹ năng nghe nói. Điều này cũng giống với việc chúng ta học tiếng Việt vậy.

 2. Phát âm chuẩn để có nền tảng vững chắc

Nếu bạn muốn có một ngôi nhà vững chắc thì đầu tiên phải xây dựng nền móng kiên cố. Học tiếng Anh cũng vậy, bạn cần phải phát âm chuẩn thì mới có thể nói đúng từ, đúng câu. Để trẻ có thể nói tiếng Anh như người bản xứ, bạn phải dành nhiều thời gian luyện phát âm cho trẻ.

 3. Học Phonics ngay từ khi lớp một

Trong môn “phonics”, trẻ em sẽ tập đọc và làm quen với các chữ cái. Vốn có khả năng giao tiếp và phát âm rất tốt (trẻ 6 tuổi), các em sẽ khớp những âm thanh (mà chúng đã biết) với mặt chữ (mà chúng chưa biết) với nhau để học.

IV. Tại sao nên học đánh vần Tiếng Anh?

1. Biết cách đánh vần chữ cái Tiếng Anh là tiền đề để bé học tiếng anh tốt

Bình thường, các bé sẽ được dạy theo cách truyền thống. Cô giáo đọc mẫu một từ thì bé sẽ nhắc lại theo từ đó, cô dạy đọc một đoạn văn thì bé sẽ đọc lại y hệt như vậy. Từ nào được học rồi thì sẽ biết cách đọc. Rồi đến khi gặp các từ mới chưa được học, bé lại tỏ ra bối rối và chẳng biết cách phát âm từ này ra sao.

Phương pháp học đánh vần tiếng anh sẽ giúp các bé không chỉ biết đọc chính xác các từ, các câu mà còn biết tại sao nó lại được đọc như vậy.

2. Học “một” biết đọc “mười”

Những quy tắc đánh vần tiếng anh được nghiên cứu rất kỹ lưỡng và bài bản. Nắm rõ được những quy tắc này, bé sẽ có khả năng đọc được nhiều từ dù mới và chưa gặp bao giờ.

ĐỌC NGAY  Những lời khuyên khi ghi chép bài môn tiếng Anh

3. Dễ học và dễ áp dụng

Phương pháp đánh vần tiếng anh được phát triển, nghiên cứu từ cách người Việt học Tiếng Việt. Vì vậy, các bé sẽ cảm thấy gần gũi và dễ làm quen, học tập hơn các phương pháp khác. Ví dụ: khi học cách đánh vần từ “đánh” thì khi sang từ “bánh, cánh, nhánh…” thì bé cũng biết cách đọc như vậy. Đánh vần tiếng Anh cũng giúp bé điều tương tự. Ví dụ từ “Gate” đọc là /geit/ thì khi sang từ “face, late, chocolate…” thì bé cũng biết cách linh hoạt để đọc.

4. Không chỉ đừng lại ở việc học Tiếng Anh

Học đánh vần tiếng Anh cũng giống như việc học quy tắc trong toán học. Các quy tắc đánh vần bảng chữ cái tiếng Anh không chỉ dạy bé xem 1 từ đọc như thế nào mà còn giải thích xem từ đó tại sao lại đọc được như vậy, có những quy tắc gì để đọc được như thế. Từ những quy tắc đó bé sẽ áp dụng và đọc nhiều từ khác. Mỗi khi nhìn thấy một từ mới thì đầu tiên bé sẽ tư duy và ghép các quy tắc để đọc được từ mới đó.

Vì vậy, cách học đánh vần tiếng Anh không chỉ giúp các bé học tiếng Anh tốt mà còn giúp bé có tư duy móc nối và tạo lập tinh thần chủ động và tự lập.

V. Những ai nên học đánh vần Tiếng Anh?

1. Giảng viên dạy Tiếng Anh

Chắc hẳn, các bạn sẽ thắc mắc, người học chuyên Anh và đi dạy người khác tiếng Anh thì tại sao lại phải học phương pháp này? Biết cách đánh vần tiếng Anh sẽ giúp người dạy có cẩm nang hữu ích, phương pháp dạy tiên tiến áp dụng cho việc dạy học.

2. Người đi làm

Công việc của bạn đòi hỏi phải biết giao tiếp tiếng Anh. Bạn muốn biết tiếng Anh để tạo ra nhiều cơ hội mới cho bản thân thăng tiến. Nhưng bạn bối rối và chẳng biết bắt đầu từ đâu, sắp xếp câu như nào, sử dụng ngữ pháp và từ vựng ra sao. Cũng giống như các bạn sinh viên khác, nếu bạn nằm lòng các quy tắc, biết phương pháp nói từ học đánh vần tiếng anh, bạn sẽ bất ngờ về khả năng nói của mình sau đó.

3. Thí sinh thi các kỳ thi TOEIC, IELTS, TOEFL, người học tiếng Anh

Những quy tắc bạn được học về đánh vần tiếng Anh sẽ là tiền đề phát triển kĩ năng nói, phát âm chuẩn xác của bạn. Bạn cũng có khả năng nghe tốt hơn những thí sinh khác, vì biết cách đọc chuẩn từ.

VII. Nên học “Đánh vần Tiếng Anh” ở đâu?

Học đánh vần tiếng anh, bạn có thể lựa chọn nhiều phương pháp khác nhau. Nhưng chúng tôi khuyên bạn có thể học theo 2 phương pháp chính sau: tìm một khóa học và học tự học theo sách/mạng. Hiện tại về khóa học đánh vần tiếng anh, trung tâm hàng đầu chuyên về mảng này là Enpro. Bạn có thể tham khảo thông tin khóa học phía dưới đây.

1. Khóa học đánh vần tiếng tại của Enpro – Nguyễn Ngọc Nam

1.1. Thông tin về Enpro:

Enpro là cơ sở đào tạo học viên bằng chính giáo trình tài liệu tự biên soạn, được các NXB lớn như NXB Đại học Quốc gia, NXB Kim Đồng xuất bản khắp cả nước. Triết lý đào tạo của Enpro là “giáo dục có trách nhiệm”. Mỗi bài học được làm ra phải được chỉnh sửa hàng trăm, hàng nghìn lần. Mỗi một quy tắc trong bài học phải được thử nghiệm kỹ và chi tiết để ngay cả học sinh lớp 2 cũng hiểu được. Mỗi một nội dung phải được thẩm định cả về tính hiệu quả lẫn sự cần thiết để người học không lãng phí thời gian học.

Mọi thứ đều vì một mục tiêu cao nhất: Bố mẹ thấy công sức đưa đón con đi học là xứng đáng, bố mẹ thấy số tiền học của con là quá rẻ so với những gì con học được, học sinh thấy thời gian học mang lại kết quả ngoài sức tưởng tượng và đặc biệt mọi thứ học được không chỉ dùng cho hôm nay, nó sẽ mãi mãi là của người học, bất kể lúc nào cần dùng là tự học được. “Giáo dục có trách nhiệm” là như vậy.

1.2. Hệ thống đánh vần tiếng anh có gì khác biệt?

– Hệ thống Quy luật đọc & nói câu được nghiên cứu trong 9 năm

– Mỗi quy tắc được thử nghiệm hàng vạn lần, có những quy tắc cần đến 5 năm

ĐỌC NGAY  Chuỗi series luyện phát âm trên youtube cực hay

– Chương trình học được đăng kí bản quyền tác giả từ năm 2014

– Các bước đọc từ & nói câu đươc chuẩn hóa bằng mô hình kim tự tháp, giúp người học có được kết quả đồng đều như nhau, không phân biệt độ tuổi, trình độ và vốn từ vựng, ngữ pháp.

– Tài liệu học được biên soạn riêng và duy nhất, chỉ lưu hành nội bộ, không sử dụng bất cứ tài liệu nào đang bán trên thị trường.

– Giáo viên được đào tạo ít nhất từ 6 đến 12 tháng

– Tài liệu tham khảo thêm đã được xuất bản thành 2 bộ sách (Sách Đánh vần cho người lớn – NXB Đại học Quốc gia, Bộ sách 5 tập dành cho Học sinh – NXB Kim Đồng)

– Chương trình học được số hóa bằng các khóa học Online, là một kênh học bổ trợ hữu ích dành cho người bận rộn và ở xa.

– Tham gia học Đánh vần, người học có đủ tài nguyên: Học trực tiếp tại lớp học với sự hướng dẫn và sửa lỗi của giảng viên, tham khảo thêm bộ sách và được bổ trợ các quy tắc mới với khóa học Online.

1.3. Kết quả sẽ đạt được sau khóa học:

– Quy tắc đọc phiên âm: giúp đọc chuẩn bản ngữ mọi từ tiếng Anh không cần nghe âm thanh. Kiến thức này chưa từng có trường học nào giảng dạy.

– Quy luật Đánh vần: giúp người học tự viết phiên âm & nói chuẩn hàng triệu từ mà không cần tra từ điển. Đây là hệ thống quy luật logic lần đầu tiên có mặt trên thế giới.

– Quy trình 4 bước đọc một từ tiếng Anh: giúp người học nói tiếng Anh biết mình đang nói cái gì, tại sao nói như vậy. Chưa có sách, tài liệu nào đóng gói được các bước như thế này.

– Cách học từ vựng lâu bền: Học Đánh vần giúp người học có đủ 4 dữ liệu: Mặt chữ từ vựng + Quy tắc + Hình ảnh phiên âm + Âm thanh. 4 yếu tố này luôn móc nối với nhau, giúp người học ghi nhớ từ vựng ngay lập tức và mãi mãi, không lo bị quên, không phải chép đi chép lại. Đây là chương trình duy nhất làm được điều này.

1.4. Các danh mục khóa học:

Hiện tại, khóa học đánh vần tiếng Anh tại Enpro có 3 hình thức học chính. Mỗi hình thức lại có những điểm mạnh khác nhau để người học căn cứ lựa chọn.

– Học Online

– Học cùng con

– Học 1-1

Truy cập tìm hiểu thêm khóa học đánh vần tiếng anh:

1.5. Bảng giá khóa học

danh-van-tieng-anh

Truy cập đăng ký khóa học đánh vần tiếng anh:

2. Cuốn sách dạy cách đánh vần Tiếng Anh của Nguyễn Ngọc Nam

2.1. Câu chuyện về sự ra đời cuốn sách

Nguyễn Ngọc Nam – Tác giả cuốn sách ” Học đánh vần tiếng Anh” đã có những chia sẻ xoay quanh ý tưởng nghiên cứu và viết cuốn sách này. Cuốn sách bắt nguồn từ tình cảm, sự quan tâm của người cha, muốn tìm hiểu việc dạy tiếng Anh cho con thật tốt.

Cũng như nhiều cha mẹ khác, tác giả không biết bắt đầu dạy con trai 3 tuổi học từ đâu. Bởi vì đối với những trẻ chưa biết chữ, sẽ không thể học luôn ngữ pháp, từ loại. Với mong muốn con có thể nói tiếng Anh như tiếng Việt, tác giả dành thời gian miệt mài tìm kiếm, nghiên cứu, thử nghiệm để tìm ra hơn 100 quy tắc.

2.2. Quá trình nghiên cứu bền bỉ không ngừng suốt 6 năm

Theo lời chia sẻ, tác giả đã tự mình xin vào lớp ngồi học đánh vần Tiếng Việt ở trường học để có cái nhìn sâu về cách học tiếng Việt. Tác giả cũng đến trường Tiểu học nói chuyện với các thầy cô chuyên môn để hiểu về cách các cô đã dạy các bé biết chữ như thế nào. Tác giả chia sẻ “Giai đoạn hơn 2 năm đầu mày mò tìm kiếm các quy luật là gian nan nhất.

Ví dụ như tiếng Anh có gần 55.000 từ có âm “c”, thì tôi cũng đã phải thử nghiệm gần 55.000 lần để lọc cách phát âm khác nhau. Hoặc phụ âm “t” có gần 84.000 từ thì cũng phải thử nghiệm gần 84.000 lần. Có thời điểm thử nghiệm 6 – 9 tháng vẫn không thu được kết quả gì, đành phải quay lại thời điểm ban đầu”

Tác giả cũng làm một bài khảo sát nhỏ và đưa ra kết luận. Với tiếng Việt, mọi người thường chỉ cần học đánh vần trong vài tháng là có thể đọc bất cứ từ nào( dù là không biết nghĩa, từ chưa gặp bao giờ). Còn với tiếng Anh, chúng ta lại thường chỉ biết đọc những từ đã được nghe, được học rồi. Những tới mới, chưa gặp thì nghiễm nhiên không thể đọc chuẩn xác.

ĐỌC NGAY  Nghịch lý phát âm tốt mà điểm thi SPEAKING vẫn thấp. Tại sao lại như vậy?

2.3. Nội dung cuốn sách Học đánh vần tiếng anh

– Mục lục

danh-van-tieng-anh

– Nội dung chi tiết

Cuốn sách gồm 3 phần lớn

– Phần I: Quy tắc đánh vần tiếng Anh

– Phần II: Quy tắc nói tiếng Anh

– Phần III: Phương pháp học nói và từ vựng

Trong cuốn sách, tác giả đề cập chi tiết đến từ phương pháp học đánh vần, nguyên tắc học cuốn sách để mình áp dụng được hiệu quả nhất. Ví dụ một số nguyên tắc học được tác giả hướng dẫn như sau:

danh-van-tieng-anh

2.4. Ưu điểm của cuốn sách học đánh vần tiếng anh

a) Hơn 200 quy tắc giúp việc đánh vần tiếng Anh dễ dàng – phát âm ngang hàng bản ngữ.

Có lẽ nghe con số 200 sẽ làm các bạn thật sự choáng váng. Nhưng những quy tắc này ra đời từ bao nỗ lực nghiên cứu, tìm tòi không ngừng. Đặc biệt, những quy tắc ấy cũng được diễn đạt rất dễ hiểu, được khát quát qua sơ đồ. Điều này giúp việc ghi nhớ dễ dàng, nhanh chóng, dài lâu.

b) Cải thiện rõ rệt khả năng Nghe – Nói

Nhờ việc nắm rõ các quy tắc, biết tại sao một từ lại được phát âm như vậy, chúng ta có thể biết đọc và đọc đúng các từ. Và chính việc phát âm này cũng giúp chúng ta cải thiện kĩ năng nghe của mình nữa. Bởi khi biết đọc đúng, nghe một từ bạn sẽ hình dung được dễ dàng từ đó là gì.

c) Thiết kế sinh động, bắt mắt.

Cuốn sách được hấp dẫn bởi sự kết hợp của nhiều màu sắc. Bố cục rõ ràng, mạch lạc, đề mục phân chia dễ hiểu. Vì vậy, khi cầm cuốn sách, người đọc có cảm giác hứng thú, khao khát tìm hiểu, khám phá.

2.5. Nhược điểm

Trong những lần mới ra mắt, sách đã được lược bỏ đi đĩa CD để thay thế bằng việc luyện nghe trên app MCBooks. Đây là một bước phát triển mới cho các app di động nhưng lại là một trở ngại cho các bạn chưa sử dụng điện thoại thông minh.

Nhiều ý kiến cũng cho rằng, tác giả nên chia nhỏ cuốn sách thành 2 tập để khi mới bắt đầu làm quen, người đọc không bị choáng ngợp bởi khối lượng kiến thức

2.6. Đánh giá về cuốn sách

a) Đài truyền hình nói gì về cuốn sách?

b) Độc giả nói gì về cuốn sách học đánh vần tiếng anh

2.7. Mua sách học đánh vần tiếng Anh ở đâu?

Để học đánh vần tiếng anh hiệu quả, tốt nhất bạn nên đầu tư một cuốn sách bìa cứng hơn là bản pdf tải trên mạng. Sách học đánh vần tiếng anh, bạn có thể đặt mua dễ dàng qua các hiệu sách trực tuyến với nhiều ưu đãi hấp dẫn. Chỉ mất 1-2 ngày là bạn có thể nhận được sách rồi. Sách đang có chương trình giảm giá hấp đẫn, click đặt mua TẠI ĐÂY.

2.8. Link download sách học đánh vần tiếng Anh pdf:

Nếu muốn tiết kiệm chi phí, muốn sở hữu bản mềm hay bạn muốn đọc thử cuốn sách này thì có thể tải sách học đánh vần tiếng anh pdf. Tuy nhiên, với bản mềm, bạn sẽ có thể cảm thấy bất tiện trong quá trình học hơn là so với bản cứng.

Bản mềm bạn chỉ có thể xem trên điện thoại/máy tính, trang sách với 2 gam màu đen trắng. Bạn không thể đánh dấu những lưu ý hay làm nỗi bật điều bạn cần nhớ lên chính cuốn sách đó. Và đặc biệt nếu mua bản cứng, bạn sẽ có cơ hội nhận được nhiều phần quà hấp dẫn như sơ đồ tư duy khái quát lại kiến thức.

Link download sách học đánh vần tiếng anh pdf TẠI ĐÂY.

Như vậy, chúng tôi đã chia sẻ với tất cả thông tin về đánh vần tiếng anh đồng thời cũng chia sẻ với bạn những cách học đánh vần tiếng anh. Hy vọng bài viết có thể giúp ích bạn. Chúc bạn học tốt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *