5 phương pháp học từ vựng hiệu quả nhanh chóng

Nếu bạn đang tìm kiếm những cách học từ vựng hiệu quả nhất vì bạn muốn học từ vựng tiếng Anh nhanh chóng nhưng chưa thành công, thì hãy thử áp dụng 5 phương pháp hiệu quả nhất mà IELTS Defeating giới thiệu tới bạn để tìm được giải pháp cho quá trình ôn luyện IELTS của mình nhé !

Xem thêm

Đăng ký học thử miễn phí khoá học IELTS Defeating – đánh bại IELTS

Những từ vựng hay gặp trong bài thi IELTS

16 Chủ đề từ vựng thường xuất hiện nhất trong bài thi IELTS

1200 Từ vựng thường xuyên xuất hiện trong bài IELTS Listening

  1. Học từ vựng hiệu quả theo topics:

vocabulary

Nếu bạn đã từng thử nghiệm phương pháp này, bạn sẽ cảm thấy đây là một phương pháp cực kì đơn giản và dễ chịu cho người học IELTS. Bởi khi học từ vựng IELTS, chúng ta luôn có một chút áp lực và cảm giác gò bó , thậm chí nghĩ ngay đến những cuốn giáo trình từ vựng dày cộp toàn những từ ngữ học thuật, nhưng rồi cuối cùng vẫn chẳng hiệu quả lắm khi bạn phải học nhồi nhét. Vậy thì đây là cách học từ vựng IELTS rất hữu ích giúp các bạn ghi nhớ được rất nhiều từ vựng cùng topics và nhất là sau đó có thể sử dụng chúng thay thế và kết hợp chúng trong bài thi IELTS giúp bài làm của bạn phong phú hơn đáng kể. Nhất là khi học từ vựng về những chủ đề yêu thích của bạn thì việc học lại càng trở nên thuận lợi đúng không? Bạn hãy tham khảo cách học từ vựng đơn giản và hiệu quả này nhé !

  1. Học từ vựng hiệu quả bằng hình ảnh:

Trí nhớ của chúng ta hoạt động liên tục trong một ngày với một lượng lớn thông tin cần ghi nhớ, nên thật là mệt nếu phải nhìn đi nhìn lại rồi học thuộc từ mới nhỉ? Vậy các bạn hãy thử ngay phương pháp học từ mới bằng hình ảnh nào! Cách học từ vựng kiểu này không chỉ khiến bạn cảm thấy thoải mái và thư giãn hơn với những hình ảnh và màu sắc sống động mà còn giúp bạn nhớ thật nhanh và lưu lại thật lâu vì hình ảnh có khả năng tác động vào trí nhớ của bạn cao gấp 9 lần so với những kí tự, chữ cái thông thường đấy nhé! Tuy nhiên, trong cuộc sống hằng ngày cũng có rất nhiều tình huống và sự việc chúng ta được trực tiếp chứng kiến và tham gia có thể giúp chúng ta liên hệ tới những từ vựng dùng để miêu tả hoặc biểu cảm về tình huống đó, giúp chúng ta nhớ lâu hơn các từ vựng này.

  1. Học từ vựng hiệu quả qua phim ảnh:

Example_of_subtitles_(Charade,_1963)

Bạn đã bao giờ thử vừa xem phim vừa học chưa nhỉ? Tuyệt vời quá đi chứ, không còn phải “căng óc” suy nghĩ rồi học thuộc nhàm chán, những cách học từ mới như vậy đã “lỗi mốt” rồi. Cách học từ vựng qua phim ảnh sẽ giúp bạn có những giây phút thư giãn thoải mái mà lại thật sự rất bổ ích vì bạn có thể học từ mới và cách phát âm chuẩn của những từ đó luôn, thật là thú vị và bổ ích phải không?

  1. Học từ vựng hiệu quả qua Video/Bản tin tiếng Anh:

Vậy nếu bạn không có nhiều thời gian dành cho những bộ phim 45 phút và có khi còn dài hơn thế? Nếu vậy thì những bản tin ngắn hay những đoạn video ngắn chỉ dài 10 – 15 phút chắc chắn là một cách học từ vựng tiếng Anh hiệu quả mà lại nhanh chóng dành cho bạn. Sau khi nghe đi nghe lại nhiều lần những bản tin hay đoạn video, tai bạn sẽ dần “làm quen” dễ dàng với từ mới và dần dần thì các từ vựng sẽ lưu lại trong tâm trí bạn và trở thành những phản xạ tự nhiên khi bạn nghe lại chúng trong những hoàn cảnh khác.

  1. Học từ vựng hiệu quả qua các bài hát:

Đây có thể được coi là phương pháp học từ vựng hiệu quả được nhiều người sử dụng nhất, thậm chí nhiều lúc chúng ta học nhiều ngôn ngữ theo cách này mà bản thân chúng ta cũng không để ý đấy. Âm nhạc không chỉ khiến chúng ta thư giãn các nơ – ron thần kinh khiến tinh thần phấn chấn, thoải mái mà còn tác động tích cực đến cả trí nhớ nữa đó. Bạn chắc hẳn đã từng nghe đi nghe lại một bài hát bạn thích rất nhiều lần và cảm thấy “Ôi sao mình nhớ lời nhanh thế?” mà bạn cũng không hiểu sao mình có thể nhớ nữa. Đây cũng là cách học từ mới thư giãn, nhẹ nhàng và được ưa thích lắm đấy. Hãy tham khảo một số ví dụ mà IELTS Defeating đưa ra cho bạn nhé:

Ca khúc với nhịp điệu chậm rãi giúp bạn ghi nhớ từng câu từ luôn nhé mà những ca khúc này thì được quá nhiều người yêu thích rồi nhỉ? Chắc chắn những ca khúc này sẽ giúp bạn học được rất nhiều từ vựng mà bạn vẫn thường thấy khó thuộc đấy nhé !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *