Những lưu ý quan trọng nhất cho người mới bắt đầu học IELTS

Ở bài viết đầu tiên này, mình muốn khái quát những điều cơ bản nhất mà các bạn cần biết và cần xác định khi bắt đầu học IELTS. Theo như quan sát của mình, rất nhiều bạn có ý định luyện thi IELTS và thi lấy chứng chỉ nhưng hầu hết các bạn đều không biết hoặc chỉ biết lờ mờ về IELTS và về những yếu tố mà các bạn cần cân nhắc và chuẩn bị để bắt đầu học và luyện thi IELTS một cách hiệu quả nhất. Vì vậy, mình tổng hợp và chia sẻ với các bạn một số lưu ý cơ bản và quan trọng nhất mà các bạn cần biết khi bắt đầu học IELTS.

Xem thêm

Đăng ký học thử miễn phí khoá học IELTS Defeating – ĐÁNH BẠI IELTS trở thành BẬC THẦY

Học IELTS bắt đầu từ đâu ? Tại sao học lâu thế không tiến bộ ?

Tôi đã đạt IELTS Listening 8.5 như thế nào ?

1. Mục đích học IELTS :

Trước khi đi đến quyết định học ôn IELTS, các bạn cần xác định được mục đích học IELTS của mình là gì. Ở Việt Nam thì các bạn hầu hết thường tập trung vào IELTS Academic, là dạng bài thi học thuật phục vụ cho các mục đích như đi du học, xin học bổng, xin việc, …, còn dạng bài IELTS General là dạng bài kiểm tra tiếng Anh chung cho các mục đích nhập cư và giao tiếp trong cuộc sống hằng ngày thì không mấy ai có ý định thi.

1345949689-when-you-aim-for-perfection-you-discover-its-a-moving-target-quote-1
Mình muốn nhắc nhở các bạn muốn lấy chứng chỉ IELTS Academic: luyện thi IELTS không phải việc đơn giản một sớm một chiều, tuỳ vào trình độ và mục tiêu điểm của các bạn, các bạn có thể mất từ 6 tháng đến 2, 3 năm để ôn và chuẩn bị cho kì thi này. Vì vậy, một khi các bạn đã xác định là mình cần chứng chỉ IELTS thì bạn nên bắt đâu quá trình ôn luyện ngay, tránh chần chừ để lãng phí thời gian, còn nếu bạn chưa có kế hoạch trong 2 năm tới thì bạn chưa cần luyện thi vội, vì chứng chỉ IELTS cũng như nhiều chứng chỉ tiếng Anh khác đều chỉ có hiệu lực trong vòng 2 năm.

ĐỌC NGAY  Chia sẻ bí quyết được điểm cao trong phần thi IELTS Speaking Part 2

2. Trình độ hiện tại và mục tiêu điểm IELTS:

Bài thi IELTS của bạn sẽ được các giám khảo đánh giá theo thang điểm 9. Để bắt đầu học IELTS, bạn cần biết trình độ IELTS hiện tại của bạn đang ở đâu trên thang điểm đó và mục tiêu bạn hướng tới là bao nhiêu điểm. Ví dụ: để nộp hồ sơ du học, mức IELTS thông thường các trường yêu cầu là từ 6.0 đến 6.5, tuy nhiên nếu muốn có cơ hội cao khi nộp đơn xin học bổng thì mức điểm lại là 7.5 trở lên. Từ đó, bạn sẽ biết được khoảng thời gian tương đối mà bạn cần để luyện thi.
Để xác định được trình độ IELTS của mình, các bạn nên đăng kí thi thử ở Hội đồng Anh hoặc ở IDP. Một lựa chọn khác là các bạn có thể tham gia các kì thi thử do các trung tâm Anh ngữ tổ chức, nhưng nên chọn những trung tâm uy tín để đảm bảo số điểm mà bạn nhận được là chính xác nhất. Dù là theo cách nào, bạn cũng nên thi thử 2 lần nếu có điều kiện, như vậy sẽ đánh giá được chính xác hơn về trình độ từng kĩ năng của bạn.

3. Lập ra lộ trình và kế hoạch học tập cụ thể:

Sau khi đã xác định được mức điểm mục tiêu và thời gian bạn cần dành ra ôn luyện, bạn có thể lập ra được lộ trình học tập cho mình. Nếu bạn đăng kí học các khoá IELTS tại trung tâm tiếng Anh thì các giáo viên ở đó đã có sẵn lộ trình học cho bạn, còn trong trường hợp bạn quyết định tự học IELTS thì bạn phải cân nhắc xem bạn sẽ ôn luyện như thế nào, ôn cả 4 kĩ năng cùng lúc hay ôn lần lượt từng kĩ năng, nên sử dụng tài liệu gì, …. Dù là tự học hay học ở trung tâm, quan trọng nhất vẫn là quyết tâm và sự kiên trì của bạn. Bạn cần lập ra những kế hoạch cụ thể, thời gian biểu rõ ràng cho việc học IELTS của mình (mỗi ngày học những kĩ năng nào, trong bao nhiêu tiếng, vào thời gian nào,…) và phải kiên trì thực hiện kế hoạch đó.

ĐỌC NGAY  Từ đồng nghĩa có quan trọng ?

childrens-4

4. Có cần học tại trung tâm/học với giáo viên ?

Mình rất hoan nghênh và luôn sẵn sàng giúp đỡ những bạn đang tự học IELTS. Mình có thể giúp các bạn với các loại tài liệu, với kinh nghiệm thi cử, bí quyết và một số mẹo làm bài. Tuy nhiên mình không thể giúp đỡ bạn nhiều với hai kĩ năng Speaking và Writing. Bản thân bạn muốn tự cải thiện hai kĩ năng này cũng là rất khó. Không đơn thuần là cho đáp án đúng sai như hai kĩ năng Listening và Reading, Speaking và Writing phức tạp hơn thế nhiều. Để cải thiện được hai kĩ năng này đòi hỏi bạn phải biết được điểm yếu của mình là gì, bài viết của mình thiếu những yếu tố gì, mình phát âm còn sai ở đâu, cách nói của mình có rõ ràng và logic không, …. Nếu không có một giáo viên hay một người hướng dẫn có trình độ cao để giúp bạn chỉ ra những điểm thiếu sót này thì tự bản thân bạn khó mà tìm ra được những lỗi đó, mà không biết mình sai ở đâu thì bạn sẽ không bao giờ sửa được lỗi sai đó.
Vì vậy, trừ khi điểm Speaking và Writing của bạn đã đạt mức mong muốn, tốt nhất là bạn nên có người hướng dẫn có trình độ cao hoặc có giáo viên giúp bạn đọc bài viết và nghe bài nói của bạn để giúp bạn hoàn thiện hai kĩ năng này.

ĐỌC NGAY  Chia sẻ kinh nghiệm học IELTS đạt 7.5

5. Tài liệu sách:

Tài liệu IELTS hiện tại có rất nhiều nguồn, nhiều các loại sách khác nhau cho bạn lựa chọn. Bạn có thể tham khảo và chọn lựa những cuốn giáo trình, sách luyện mà bạn cho là hiệu quả nhất đối với bạn. Ở đây mình đưa ra một số đầu sách phổ biến nhất, được nhiều người biết đến và sử dụng:

– The Cambridge Exam Books

– Bộ Cambridge IELTS

– Insight into IELTS

– IELTS Writing Skills

– Check your vocabulary for IELTS

– Rawdon Wyatt

6. Các trang web:

Bên cạnh các đầu sách IELTS, các trang web hỗ trợ học IELTS cũng rất hữu ích cho quá trình ôn luyện của bạn. Bạn có thể tham khảo một số website sau:
https://www.youtube.com/user/bbclearningenglish

http://www.getnewsmart.com/articles

http://ielts-simon.com

http://learnenglish.britishcouncil.org/en/

http://learningenglish.voanews.com/p/5644.html

2 thoughts on “Những lưu ý quan trọng nhất cho người mới bắt đầu học IELTS

  1. Ng thị hải says:

    Cho tôi hỏi con tôi năm nay 2020 vừa học xong lớp 7 ,trình độ tiếng anh đã thi bằng player năm 2019 được 11 khiên ( kỹ năng nghe được 1 khiên , 2 kỹ năng còn lại đều được được 5 khiên ) năm 2019 và 2020 này con tôi đã học xong chương trình slution9 . Kết quả học lớp thường ở trường công môn ngoại ngữ 9.5 và điểm trung bình các môn 9 điểm, vậy con tôi có phải học xong chương trình tiếng anh pet rồi mới học IELTS hay nếu bây giờ tôi muốn cho bé không học pet mà học luôn IELTS thì con tôi có đủ kiến thức trình độ để học được chương trình IELTS không ạ. Mong thầy cô tư vấn giùm tôi ạ. Chân thành cảm ơn thầy cô !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *