Một số chú ý khi làm bài IELTS Writing

Sau khi tham khảo từ rất nhiều bài làm ở phần IELTS Writing của các thí sinh, IELTS Defeating đã tổng hợp lại một số những lưu ý quan trọng nhất và phổ biến nhất trong bài làm của các bạn để giúp các bạn làm tốt hơn trong bài thi IELTS Writing của mình nhé.

tumblrnfj3

  • Trình bày bài làm Writing

Lưu ý là bạn không cần viết lại đề hay đặt tiêu đề cho bài làm của mình nhé. Khi trình bày bài viết của mình, bạn viết theo kiểu toàn khối (full block form), tức là giống như trong các bài báo, không viết lùi đầu dòng ở vị trí mở đầu mỗi đoạn, các đoạn văn phải cách nhau một dòng. Ưu điểm của cách viết này là bài viết có chỗ trống nên các bạn có thể thêm nội dung bổ sung khi đọc lại và giám khảo có thể thống kê số từ dễ dàng hơn.

Xem thêm:

Đăng ký học thử miễn phí khoá học IELTS Defeating – đánh bại IELTS

[Ebooks] Improve your IELTS Writing skills

Tài liệu luyện IELTS “Get ready for IELTS”

  • Contractions (Từ viết tắt, từ rút gọn)

Trong bài viết các bạn chú ý không dùng kiểu viết rút gọn như I’m, can’t, shouldn’t…

Tuy nhiên bạn được phép dùng các cụm từ viết tắt phổ biến trên thế giới như: WTO, OPEC, WB (World Bank), UNESCO, WHO, IQ,…. Lưu ý: các bạn không được sử dụng các tên viết tắt chỉ thông dụng ở một vùng hoặc một quốc gia.

  • Cách dùng cụm từ thay thế dấu ba chấm (…) và dấu ngoặc kép (“ “)
ĐỌC NGAY  Bí quyết nâng điểm bài thi IELTS Writing

Các bạn chú ý không dùng dấu ba chấm (…) trong bài viết IELTS học thuật, thay vào đó bạn có thể dùng các cụm từ “and so forth” hoặc“and so on”, hàm ý các ví dụ còn tiếp diễn. Bạn cần dùng dấu ngoặc kép (“”) khi viết tên các tác phẩm nghệ thuật (phim ảnh, sách truyện, bản nhạc,…), ví dụ “Stars War”, “The Fault in Our Stars”…

  • Cách dùng số đếm.

Để diễn tả số lượng bằng hoặc ít hơn 10, các bạn phải viết bằng chữ, ví dụ: I received the results five days ago. Từ số lượng 10 trở lên các bạn có thể sử dụng số thay vì chữ. Ví dụ: I got 26 correct answers on my math exam.

  • Cách sử dụng các tính từ sở hữu (their, our, my …) và đại từ xưng hô (I, we..).

Trong IELTS Writing, khi gặp những câu hỏi về quan điểm cá nhân như What is your opinion? Do you agree or disagree? Thì các bạn có thể sử dụng các tính từ sở hữu và đại từ xưng hô như: As far as I am concern (ý kiến tôi cho rằng), My view is that…, I do think that… Lưu ý là đại từ “you” không nên được sử dụng trong bài mà có thể thay đại từ này bằng someone, one.

  • Tất cả các từ trong bài đều phải theo một loại chính tả Anh Anh hoặc Anh Mỹ.

Đối với các từ có thể viết theo hai kiểu chính tả (kiểu Anh và kiểu Mỹ) thì thí sinh chỉ được chọn 1 trong 2 kiểu viết, tránh dùng lẫn lộn cả từ viết theo chính tả Anh Anh và Anh Mỹ trong 1 bài viết. Ví dụ như đối với kiểu từ có chứa our và or, theo chính tả Anh Anh thường dùng our (colourful, labour) còn trong Anh Mỹ thì hay dùng or (colorful, labor)

  • Yếu tố tranh luận trong Writing task 2
ĐỌC NGAY  Hướng dẫn cụ thể cách triển khai ý trong IELTS Writing task 2

Trong Writing Task 2, đề bài yêu cầu bạn viết một bài văn nghị luận (argumentative essay). Bài essay này cần phải có yếu tố tranh luận. Đối với argumentative essay, bạn cần phải đưa ra các quan điểm khác nhau giữa bạn và những người khác, như vậy sẽ giúp làm tăng tính sắc sảo và sức thuyết phục cho bài viết của bạn, giúp nó trở nên phù hợp hơn với tính nghị luận của chủ đề.

  • Sử dụng các từ và cụm từ nối thích hợp.

Khi cần kết nối các câu với nhau hoặc nêu dẫn chứng để làm tăng sức thyết phục cho bài essay, các bạn hãy cố gắng sử dụng các từ và cụm từ như: at the first place, first, firstly, first of all, to begin with, … để mở đầu đoạn văn; kết thúc với các nhóm từ in conclusion, in summary, to conclude, in a nutshell, in short, all in all, …. Những từ, cụm từ này giúp bạn viết nhanh hơn và giúp bài viết đầy đủ hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Vui lòng không sao chép nội dung đăng tại website khác.