Học từ vựng tiếng anh đặc biệt trong IELTS làm sao hiệu quả? Tổng hợp 18 phương pháp học giúp học hàng trăm từ mỗi ngày

Trong quá trình ôn luyện IELTS, các bạn thường gặp phải một vấn đề chung với mọi trình độ. Đó là khó khăn trong việc học và ghi nhớ từ vựng mới. Trong bài viết này, IELTS Defeating sẽ giới thiệu tới các bạn những phương pháp học từ vựng tiếng anh mới cực kì hiệu quả. Chúng có thể trở nên rất hữu ích cho các bạn khi áp dụng một cách kiên trì đấy.

funny-meme-damn-vocabulary-pirates-640x622

1. Học thuộc từ vựng thông qua phát âm

Các bạn cần phải hiểu rõ quy luật trong mối quan hệ giữa từ vựng và cách phát âm. Khi bạn phát âm được chuẩn mỗi từ vựng, bạn cũng có thể nắm được cách đọc nguyên âm của nhiều từ vựng có cùng nguyên âm. Bạn có thể lấy ngay được những ví dụ đơn giản: change, pain, mistake, amazing, gain… Thật thú vị phải không nào? Thông qua việc học phát âm chuẩn mỗi từ vựng mới học được. Bạn không những có thể nhớ kỹ từ vựng nhanh chóng mà còn có thể luyện tập cách phát âm chuẩn như người bản ngữ.

2. Học thuộc lòng từ vựng bằng cách đọc theo băng ghi âm

Một trong những nguyên nhân chính dẫn đến việc học từ vựng của người Việt Nam thường gặp nhiều khó khăn chính là vì không thể phát âm chuẩn. Bạn hãy nhớ người thầy dạy phát âm tốt nhất cho bạn chính là người bản ngữ với giọng đọc chuẩn. Cho nên bạn nhất định phải học phát âm từ vựng theo người bản địa hoặc nghe băng ghi âm. Hãy đặt âm lượng ở mức bạn nghe rõ. Tập nghe theo băng nhiều lần kết hợp với đọc to từ vựng theo băng. Bạn có thể ghi âm chính giọng đọc của mình để so sánh và chỉnh sửa cho chuẩn.

3. Phân loại từ vựng và học từ vựng hiệu quả theo topics

Trong tiếng Anh có rất nhiều từ vựng cùng thuộc một nhóm loại. Bạn có thể nhóm những từ vựng cùng nhóm, cùng chủ đề để luyện tập. Từ đó có thể cải thiện đáng kể hiệu quả ghi nhớ. Các bạn cũng có thể kết hợp sử dụng động tác tay, thử chép lại và phân loại từ vựng trong một cuốn sách. Chép những từ vựng đó vào một mẩu giấy nhớ. Dán lên những chỗ dễ nhìn để bạn có thể luyện tập ghi nhớ bất kì lúc nào!

vocabulary

Nếu bạn đã từng thử nghiệm phương pháp này? Bạn sẽ cảm thấy đây là một phương pháp cực kì đơn giản và dễ chịu cho người học IELTS. Bởi khi học từ vựng IELTS, chúng ta luôn có một chút áp lực và cảm giác gò bó. Thậm chí nghĩ ngay đến những cuốn giáo trình từ vựng dày cộp toàn những từ ngữ học thuật. Nhưng rồi cuối cùng vẫn chẳng hiệu quả lắm khi bạn phải học nhồi nhét. Vậy thì đây là cách học từ vựng IELTS rất hữu ích giúp các bạn ghi nhớ được rất nhiều từ vựng cùng topics. Và nhất là sau đó có thể sử dụng chúng thay thế. Và kết hợp chúng trong bài thi IELTS giúp bài làm của bạn phong phú hơn đáng kể. Đặc biệt học từ vựng về những chủ đề yêu thích của bạn thì việc học lại càng trở nên thuận lợi đúng không? Bạn hãy tham khảo cách học từ vựng đơn giản và hiệu quả này nhé.

ĐỌC NGAY  120+ Từ vựng về Giao thông + từ vựng về Phương tiện Giao thông chi tiết nhất

4. Học các dạng thức của từ vựng

Phương pháp ghi nhớ từ vựng này là một trong những phương pháp được nhiều người áp dụng.Trong tiếng Anh, từ vựng có khá nhiều các dạng thức khác nhau: danh từ, động từ, trạng từ, tính từ… Và còn có nhiều loại biến thể của các dạng thức làm thay đổi ý nghĩa của từ. Muốn nắm vững ý nghĩa từng từ, các bạn phải nắm vững được đặc tính của mỗi dạng thức của từ. Với việc học từ vựng theo phương pháp nhóm dạng như thế. Khả năng học thuộc lòng từ vựng của bạn chắc chắn có thể tiến bộ rất nhiều.

Ngoài ra, từ vừng còn có các cách sử dụng khác nhau nữa (các dạng ngữ pháp khác nhau) của từ mới. Ví dụ bạn học được một động từ “to believe”. Bạn có thể tìm được dạng danh từ “belief”, tính từ “believeable” của từ đó… Một cuốn từ điển tốt sẽ giúp bạn trong việc tìm dạng từ. Bạn nên sử dụng một cuốn từ điển giấy như từ điển Oxford trong việc học từ vựng hơn là một cuốn từ điển online hay phần mềm trên máy tính. Khi đã học được một lượng kha khá từ và dạng từ. Bạn có thể đặt thêm những câu khác nhau với từng dạng của từ.

5. Học các từ đồng nghĩa và trái nghĩa

Với cách học này, bạn có thể dễ dàng ghi nhớ các từ mới. Liên tưởng đến những từ đồng nghĩa hoặc gần nghĩa của chúng khi nhìn thấy các từ đó. Tương tự, mỗi khi nhìn thấy một từ đồng nghĩa của một từ vựng. Bạn có thể nhớ tới từ vựng đó và từ trái nghĩa của nó. Hãy học cách ghi nhớ từ vựng theo phương pháp này để thấy sự tiến bộ rõ ràng của bạn trong việc mở rộng vốn từ vựng của mình.

Học từ vựng hiệu quả

6. Tập liên kết các từ vựng với nhau

Bạn hãy thử liên kết từ mới với các từ vựng liên quan bằng một số công cụ như biểu đồ tư duy (mind map). Điều này không chỉ giúp bạn nhớ lâu nhiều từ đã học mà còn tăng vốn kiến thức của bạn về từ vựng và những từ liên quan.

Ví dụ bạn có 1 từ mới là leisure (giải trí), bạn có thể liên tưởng đến các danh từ liên quan như freetime, spare time (thời gian rảnh), leisure activities (các hoạt động giải trí), leisure center (trung tâm giải trí), …

Từ đó bạn cũng có thể nghĩ đến các động từ là các việc bạn có thể làm trong chủ đề giải trí như snorkeling (lặn với ống thở), hiking (đi bộ đường dài), playing games (chơi các trò chơi), swimming (bơi lội), reading books (đọc sách), …

Với các tính từ trong cùng chủ đề leisure, bạn có thể nghĩ đến enjoyable (thú vị), relaxing (thư giãn), stressful (căng thẳng), …

7. Tìm ví dụ về từ mới trên mạng (google)

Muốn học hiệu quả và nhớ lâu một từ mới, bạn hãy gõ từ đó vào một công cụ tìm kiếm (google, bing…). Và ghi lại 5 – 7 câu khác nhau có chứa từ mới đó. Việc này sẽ giúp bạn học được cách dùng từ mới trong các ngữ cảnh khác nhau. Đặc biệt cả cách dùng của những từ vựng liên quan đến từ mới đó.

ĐỌC NGAY  35 collocation hay nhất về chủ đề Health

8. Dùng từ mới trong một câu văn cụ thể

Sau khi học được các từ mới và nghĩa của từ, bạn nên tập đặt câu với từ đó. Viết ra những câu của riêng bạn theo ý bạn hiểu. Cách tốt nhất là viết những câu hoặc đoạn văn liên quan đến cuộc sống hàng ngày của chính bạn.

9. Vừa học hiểu vừa dịch

Khi bắt gặp một từ vựng, hãy nhanh chóng tìm ra hoặc suy đoán ra ý nghĩa của nó trong tiếng Việt. Và tương tự, mỗi khi nhìn vào một từ ngữ trong tiếng Việt hãy đọc từ đó lên bằng tiếng Anh. Thông qua phương pháp dịch nhanh từ vựng qua lại giữa hai ngôn ngữ. Hiệu quả sẽ làm bạn ngạc nhiên đấy. Với cách học này, bạn đồng thời còn có thể luyện tập và trau dồi kĩ năng dịch nói của mình.

10. Học từ vựng qua các câu

Nếu bạn chỉ học từ vựng một cách độc lập từng từ. Bạn rất dễ rơi vào tình trạng “học lại quên, quên lại học, lại học lại quên”. Vì vậy, việc học từ mới thông qua ứng dụng vào cuộc sống là vô cùng quan trọng. Từ vựng được áp dụng vào biểu đạt ý trong câu mới là từ vựng “sống”, mới giúp bạn ghi nhớ cách dùng và ý nghĩa một cách lâu dài. Điều quan trọng là bạn không chỉ thuộc và nhớ được từ vựng. Mà bạn còn học được cách sử dụng ngữ pháp để đặt từ đó vào trong câu hoàn chỉnh.

11. Học thuộc lòng từ vựng thông qua đoạn văn

Trong một đoạn văn ngắn có rất nhiều từ vựng và câu hoàn chỉnh. Vì vậy bằng việc học từ vựng qua đoạn văn, vốn từ của bạn sẽ cải thiện rất nhanh và hiệu quả. Hơn nữa, đoạn văn còn giúp bạn ghi nhớ một cách chính xác về mặt ý nghĩa và cách dùng của từ. Điều quan trọng là, thông qua đoạn văn bạn có thể dễ dàng nói rất nhiều rất nhiều đoạn văn tiếng Anh. Đây là mục tiêu cuối cùng của chúng ta khi học tiếng Anh.

12. Học từ vựng hiệu quả bằng hình ảnh

Trí nhớ của chúng ta hoạt động liên tục trong một ngày với một lượng lớn thông tin cần ghi nhớ. Nên thật là mệt nếu phải nhìn đi nhìn lại rồi học thuộc từ mới nhỉ? Vậy các bạn hãy thử ngay phương pháp học từ mới bằng hình ảnh nào! Cách học từ vựng kiểu này khiến bạn cảm thấy thoải mái và thư giãn hơn. Với những hình ảnh và màu sắc sống động giúp bạn nhớ thật nhanh và lưu lại thật lâu. Vì hình ảnh có khả năng tác động vào trí nhớ của bạn cao gấp 9 lần so với những kí tự, chữ cái thông thường. Tuy nhiên, trong cuộc sống hằng ngày cũng có rất nhiều tình huống và sự việc chúng ta được trực tiếp chứng kiến và tham gia có thể giúp chúng ta liên hệ tới những từ vựng dùng để miêu tả hoặc biểu cảm về tình huống đó, giúp chúng ta nhớ lâu hơn các từ vựng này.

13. Học từ vựng hiệu quả qua phim ảnh

Example_of_subtitles_(Charade,_1963)

Bạn đã bao giờ thử vừa xem phim vừa học chưa nhỉ? Tuyệt vời quá đi chứ, không còn phải “căng óc” suy nghĩ rồi học thuộc nhàm chán. Những cách học từ mới như vậy đã “lỗi mốt” rồi. Cách học từ vựng qua phim ảnh sẽ giúp bạn có những giây phút thư giãn thoải mái. Mà lại thật sự rất bổ ích vì bạn có thể học từ mới và cách phát âm chuẩn của những từ đó luôn. Thật là thú vị và bổ ích phải không?

14. Học từ vựng hiệu quả qua Video/Bản tin tiếng Anh

Vậy nếu bạn không có nhiều thời gian dành cho những bộ phim 45 phút và có khi còn dài hơn thế? Nếu vậy thì những bản tin ngắn hay những đoạn video ngắn chỉ dài 10 – 15 phút. Chắc chắn là một cách học từ vựng tiếng Anh hiệu quả mà lại nhanh chóng dành cho bạn. Sau khi nghe đi nghe lại nhiều lần những bản tin hay đoạn video. Tai bạn sẽ dần “làm quen” dễ dàng với từ mới và dần dần thì các từ vựng sẽ lưu lại trong tâm trí bạn. Và trở thành những phản xạ tự nhiên khi bạn nghe lại chúng trong những hoàn cảnh khác.

ĐỌC NGAY  Full Từ Vựng Về Môi Trường Trong Tiếng Anh Hữu Ích Nhất

15. Học từ vựng hiệu quả qua các bài hát

Đây có thể được coi là phương pháp học từ vựng hiệu quả được nhiều người sử dụng nhất. Thậm chí nhiều lúc chúng ta học nhiều ngôn ngữ theo cách này mà bản thân chúng ta cũng không để ý đấy. Âm nhạc không chỉ khiến chúng ta thư giãn các nơ-on thần kinh khiến tinh thần phấn chấn, thoải mái mà còn tác động tích cực đến cả trí nhớ nữa đó. Bạn chắc hẳn đã từng nghe đi nghe lại một bài hát bạn thích rất nhiều lần và cảm thấy Ôi sao mình nhớ lời nhanh thế? Mà bạn cũng không hiểu sao mình có thể nhớ nữa. Đây cũng là cách học từ mới thư giãn, nhẹ nhàng và được ưa thích lắm đấy. Hãy tham khảo một ví dụ mà IELTS Defeating đưa ra cho bạn nhé:

Ca khúc với nhịp điệu chậm rãi giúp bạn ghi nhớ từng câu từ luôn nhé. Mà những ca khúc này thì được quá nhiều người yêu thích rồi nhỉ? Chắc chắn những ca khúc này sẽ giúp bạn học được rất nhiều từ vựng mà bạn vẫn thường thấy khó thuộc đấy nhé.

16. Sử dụng flash cards tự làm

Tạo các tấm card nhỏ và ghi từ mới lên một mặt và mặt kia là ngữ nghĩa của từ đó. Đặt các tấm card này một cách ngẫu nhiên lên sàn nhà. Nếu mặt ngửa lên của tấm card là mặt có từ mới, bạn hãy cố gắng giải thích nghĩa của từ đó. Nếu bạn thấy mặt có nghĩa, hãy cố gắng nhớ xem từ đó trong tiếng Anh là từ nào. Khi đã học khá nhiều từ mới và đã tạo được một số lượng kha khá flashcards. Bạn có thể chọn ngẫu nhiên mỗi ngày khoảng 10 tấm card trong số đó để học.

17. Mang theo một cuốn sổ tay từ vựng để bạn có thể học mọi lúc mọi nơi

Từ những bước trên, bạn học và tìm hiểu được khá nhiều từ mới rồi. Vậy bây giờ bạn có thể viết các kiến thức đó vào một cuốn sổ note nhỏ và mang theo bên mình mọi lúc. Như vậy bạn có thể học từ mới và ôn tập từ cũ ở mọi nơi vào bất cứ lúc nào bạn muốn. Bạn có thể làm tương tự với chiếc điện thoại di động của mình thay vì một quyển sổ tay. Bạn có thể tận dụng thời gian rảnh khi ngồi trong phòng chờ, trên xe buýt hay khi đang rảnh tay trong giờ nghỉ để mở điện thoại hoặc sổ ra và ôn tập. Điều này sẽ đảm bảo cho bạn nhìn thấy từ mới nhiều hơn một lần. Như vậy từ mới sẽ được lưu trong trí nhớ của bạn lâu hơn.

18. Tập sử dụng các từ mới và ôn tập thường xuyên

Bạn không nên chỉ học từ mới 1 lần. Bạn nghĩ mình đã học được từ mới này nhưng sau 1 đến 2 tuần. Bạn sẽ khó có thể nhớ được đó là từ gì. Để thực sự học và nhớ được một từ mới bạn phải học. Bạn sử dụng lại từ đó nhiều lần trước khi nó có thể nằm lại trong trí nhớ dài hạn của bạn. Có một thành ngữ dành cho những người học từ mới tiếng Anh đó là “Use it or lose it”. Có nghĩa dùng và thực hành từ mới hoặc không thì bạn sẽ quên mất nó.

Học từ vựng tiếng anh chỉ thành công khi bạn biết sử dụng chúng. Vì vậy, hãy “mạnh dạn” đưa các từ mới vào bài Speaking hay Writing của mình nhé.

Như vậy, IELTS Defeating đã chia sẻ với bạn 18 phương pháp học từ vựng tiếng anh. Hy vọng bạn có thể áp dụng vào công việc học từ vựng IELTS cho đỡ nhàm chán của mình. Chúc các bạn thành công. Đừng quên chia sẻ những phương pháp này với bạn bè của mình nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Vui lòng không sao chép nội dung đăng tại website khác.