Bí quyết làm bài Task 2 IELTS Writing

Trong phần thi IELTS Writing, thí sinh cần viết hai bài trong đó bài một là phân tích biểu đồ và bài thứ hai là viết argumentative essay (bài nghị luận theo chủ đề). Phần này bạn làm trong 60 phút, trong đó bài phân tích biểu đồ viết trong 20 phút và 40 phút còn lại để viết bài nghị luận theo chủ đề. Trong bài này IELTS Defeating sẽ đưa ra cho bạn một số lời khuyên để bạn biết cách làm bài thứ hai của phần thi IELTS Writing hiệu quả hơn.

Nhiều bạn khi đi thi viết hay có thói quen đặt bút viết bài ngay sau khi đọc đề nên các bạn thường không kiểm soát được sự sắp xếp các ý trong bài làm. Hơn nữa, cách làm bài nàu có thể dẫn đến tình trạng viết lan man, không tập trung vào một vấn đề nhất định và hậu quả là hết giờ mà bạn vẫn không viết xong bài. Để tránh xảy ra tình trạng này, các bạn nên dành ra 5 phút đầu giờ thi để lập dàn ý. Các bạn ghi lại những luận điểm chính mà bạn muốn viết trong các phần mở bài, phần thân bài và kết luận. Các bạn cần tiết kiệm thời gian nên chỉ cần gạch đầu dòng những từ khóa quan trọng của ý đó thay vì viết ra cả câu. Sau khi lập dàn ý với các từ khóa chính của mỗi ý, bạn dùng 30 phút còn lại để viết bài.

ĐỌC NGAY  Cơ sở quan trọng nhất để đạt điểm cao Writing Task 2

Trong 30 phút viết bài, 5 phút đầu tiên bạn viết phần mở bài, sau đó viết thân bài trong 20 phút và viết phần kết bài trong 5 phút cuối cùng. Một thao tác cuối cùng nhưng rất quan trọng sau khi viết bài, đó là bạn cần đọc lại bài viết của mình, kiểm tra và sửa chữa những lỗi ngữ pháp, từ vựng và chính tả nếu có.

  • Mở bài

Trước khi vào phần mở bài, bạn nhất thiết phải đọc kĩ đề để hiểu rõ yêu cầu bài viết là gì (nêu ra quan điểm của mình, đồng tình hay không đồng tình, nêu ra nguyên nhân và cách giải quyết) và nói rõ quan điểm, hướng đi của bạn trong phần mở bài. Ví dụ, nếu đề bài hỏi bạn ủng hộ hay không ủng hộ ý kiến đưa ra trong đề bài thì bạn phải nói rõ là bạn ủng hộ hay không ủng hộ ý kiến đó trong câu cuối cùng của phần mở bài. Khi lập dàn ý, bạn gạch đầu dòng ra những ý mà bạn muốn viết trong phần mở bài, với một hoặc hai từ ngữ tóm tắt một câu. Dòng đầu tiên có thể là tóm tắt của câu giới thiệu về topic mà đề bài đưa ra, câu thứ hai có thể là câu đề cập đến ý kiến hoặc phát biểu trong đề bài, tức là bạn viết lại ý kiến trong đề, sử dụng từ ngữ của mình (paraphrase). Cuối cùng bạn nêu ra ý kiến và quan điểm của mình đối với vấn đề được nêu ra trong đề. Phần mở bài chỉ nên chiếm của các bạn một phút trong tổng thời gian.

Xem thêm:

Đăng ký học thử miễn phí khoá học IELTS Defeating – đánh bại IELTS

Phương pháp luyện đọc nhanh, đạt điểm cao trong IELTS Reading

Một số chú ý khi làm bài IELTS Writing

  • Thân bài
ĐỌC NGAY  7 cấu trúc câu ghép giúp ghi điểm trong IELTS Writing task 2

Các bạn nên dành ra khoảng 3 phút để lập dàn ý cho phần thân bài. Một số bạn khi viết thường có rất nhiều ý tưởng và viết tất cả các ý đó trong thân bài khiến cho bài viết bị rối và loãng ý. Các bạn chỉ nên viết tối đa 2 đến 3 ý trong bài của mình, như vậy bạn sẽ kiểm soát được thời gian quy định cho bài viết và bạn không phải viết vội vàng để liệt kê tất cả các ý. Bên cạnh đó, bạn sẽ có thời gian để chăm chút cho chất lượng của mỗi ý trong bài viết của mình. Bài viết không nhiều ý nhưng các ý được sắp xếp và giải thích tốt luôn được điểm cao hơn là bài viết với nhiều ý lan man, dài dòng và được giải thích sơ sài.

Trong phần dàn ý, bạn chỉ nên có 2 đến 3 gạch đầu dòng chính biểu hiện ý chính phần thân bài. Các bạn chỉ cần 3 đến 5 từ trong phần dàn ý này để tóm tắt nội dung chính. Ở mỗi ý chính trong dàn ý, bạn cần đưa ra những ý phụ để bổ sung, giải thích hay mở rộng ý chính của mình. Các ý phụ (supporting ideas) giúp cho bài viết của bạn có tính logic và sức thuyết phục hơn với người đọc.

Kết luận

Bạn chỉ cần viết 3 đến 4 câu cho phần kết luận. Một câu các bạn dành để tóm tắt các ý chính trong phần thân bài. Câu thứ hai có thể là ý kiến, quan điểm của bạn với vấn đề được nêu ra trong bài. Vài câu cuối các bạn có thể đưa ra một vài ý phỏng đoán cho vấn đề trong đề bài.

ĐỌC NGAY  Hướng dẫn các bước viết bài IELTS Writing Task 1

Kiểm tra lại bài

Bạn nên căn thời gian để dành ra 5 phút cuối kiểm tra bài. Bạn soát lại ngữ pháp, từ vựng và chính tả để kịp thời phát hiện và chỉnh sửa. Không nên bỏ qua bước cuối cùng này vì đã có nhiều bạn mất điểm vì những lỗi rất nhỏ nhưng do không soát lại bài nên không kịp chỉnh sửa.

Hi vọng bài viết này sẽ giúp các bạn làm bài viết thứ hai trong phần thi viết IELTS hiệu quả hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Vui lòng không sao chép nội dung đăng tại website khác.