Viết câu trong Academic English- sai ở đâu, sửa cho đúng!

Điểm khó của IELTS đó là bạn phải sử dụng các từ ngữ, cấu trúc học thuật để viết bài. Vì vậy, việc mắc lỗi khi làm dạng bài này là điều không hề hiếm gặp. Điều cơ bản là các bạn cần biết lỗi mình hay gặp và sửa chữa nó một cách kịp thời. Dưới đây là các lỗi sai phổ biến nhất khi viết câu và cách sửa chúng. Các bạn hãy tham khảo xem lỗi nào mình hay mắc để sửa chữa thật kịp thời và hợp lý nha.

1.A sprawl sentence – Đây là lỗi mà các bạn viết quá nhiều mệnh đề, cùng việc sử dụng thừa thãi subordinator và coordinator trong cùng một câu. Đối với lỗi này, các bạn chỉ việc tách câu dài thành 3, 4 câu ngắn hơn, đồng thời hãy sắp xếp lại các phrases và các mệnh đề một cách hợp lý.

Incorrect:  In the event that we get the contract, we must be ready by June 1 with the necessary personnel and equipment to get the job done, so with this end in mind a staff meeting, which all group managers are expected to attend, is scheduled for February 12.

Correct: An all-staff meeting including all group managers is scheduled for February 12. During this meeting, we should discuss the issue of personnel and equipment preparation and schedule a plan for completing the contract by June 1, if the contract is received.

 

2. A run-on sentence – đây là một dạng lỗi viết câu khi mà người viết viết nhiều mệnh đề độc lập, nhưng lại hoàn toàn không dùng coordinator (liên từ) hoặc subordinator. Các bạn có thể xem các ví dụ sau:

ĐỌC NGAY  Một số chú ý khi làm bài IELTS Writing

Incorrect:  Her family went to China then they immigrated to Vietnam.

Correct: Her family went to China; then they immigrated to Vietnam

Incorrect:  Learning a new language is similar to learning to dance it takes a lot of

practice.

Correct: Learning a new language is similar to learning to dance “since” it takes a lot of practice.

writing-is-hard-or-youre-doing-it-wrong-f-scott-fitzgerald-on-writing-cursive-content

3.A choppy sentence – đây là một lỗi mà chúng ta rất thường hay mắc khi mới bắt đầu chuyển từ general English sang academic English. Các bạn cũng cần biết rằng, đối với văn phong academic thì việc bạn viết câu ngắn sẽ bị coi là “nghèo nàn về phong cách” và sẽ không được đánh giá cao bởi examiner đâu. Cách giải quyết cho vấn đề này là các bạn nên sử dụng các cấu trúc câu phức, câu ghép, cấu trúc phức tạp, … Hãy cùng xem 1 số ví dụ sau để rõ hơn các bạn nhé ^^

Incorrect: Wind is an enduring source of power. Water is also an unlimited energy

source. Dams produce hydraulic power. They have existed for a long time. Windmills are relatively new.

Correct: Both wind and water are enduring sources of power. Dams have produced hydraulic power for a long time, but windmills are relatively new

Xem thêm:

ĐÁNH BẠI IELTS trở thành BẬC THẦY cùng với khóa học IELTS Defeating

Chia sẻ kinh nghiệm học IELTS đạt 7.5

Tôi đã đạt IELTS Listening 8.5 như thế nào?

4A Sentence Fragment – Viết câu không hoàn chỉnh là một lỗi cực kì phổ biến mà các bạn hay mắc phải khi viết câu. Theo đúng quy định, 1 câu hoàn chỉnh trong Academic English phải là một câu có đủ chủ ngữ và động từ. Tuy nhiên, trong lúc viết câu, có rất nhiều bạn đã quên điều này. Một số bạn quên chủ ngữ/ động từ, một số bạn lại chỉ viết 1 mệnh đề phụ thuộc mà không hề có mệnh đề độc lập. Dẫn đến câu không có nghĩa

ĐỌC NGAY  Cách đa dạng cấu trúc ngữ pháp trong IELTS Writing Task 1- Process

Các bạn hãy xem ví dụ dưới đây giúp minh họa cho vấn đề này. Ngoài ra, sẽ có phần sửa lại các câu sai để các bạn có thể rút kinh nghiệm cho bản thân mình nhé ^^

Incorrect:  Working really hard on weekends. (Thiếu động từ, prepositional phrase bị sắp xếp sai vị trí)

Correct: Working on weekends is really hard.

Incorrect:  Because some Vietnamese girls have to do many housework after school (chỉ mới có mệnh đề phụ thuộc, chưa có mệnh đề độc lập)

Correct:  Because some Vietnamese girls have to do many housework after school, they have very little free-time.

Chúc các bạn học tốt.

Bài viết có sự tham khảo các tài liệu trên Internet.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *