Cơ sở quan trọng nhất để đạt điểm cao Writing Task 2

Trước khi đưa ra những đoạn văn và những bài viết đạt tiêu chuẩn cao (tối thiểu 8.0) về Writing, chúng ta cần có những cái nhìn cơ bản nhất về IELTS Writing và cụ thể ở đây là Writing task 2.

Nội dung của những bài viết cơ sở này xoay quanh 4 tiêu chí đánh giá điểm
phần 1: Task Achievement;
phần 2: Coherence & Cohesion;
phần 3: Lexical Resource;
phần 4: Grammatical range & accuracy.

4 bài viết xoay quanh các tiêu chí chấm điểm IELTS Writing này, sẽ giúp các bạn hiểu được vì sao một bài lại được điểm cao hơn các bài khác và cũng giúp các bạn hiểu được nhược điểm của mình cũng như có những đánh giá phù hợp về một bài Writing trên các Website, Blog, hay các Page về IELTS WRITING.

520659365a05d2f687f6050a9e2b4430

Cả 4 tiêu chí này có thể cũng đã được viết rõ ở nhiều nơi luyện thi IELTS nói chung và chuyên sâu vào IELTS WRITING nói riêng. Trong đó, nhờ vào sự đóng góp của nhiều tác giả, phần lớn là các bạn sinh viên sau khi đã đạt điểm cao IELTS WRITING chia sẻ. Các đóng góp hầu hết đưa được lối viết đơn giản và giải quyết được 4 tiêu chí bên trên và đặc biệt việc đưa lối viết của SIMON là một điển hình lớn. Những đóng góp này góp phần cho sinh viên nhận thức rõ ràng hơn về IELTS WRITING và phần nào cũng cải thiện được điểm số của nhiều bạn trong những năm gần đây, tuy nhiên điểm WRITING vẫn là điểm yếu lớn của hầu hết các bạn thí sinh.

Bài viết đầu tiên này là về tiêu chí Task Achievement của IELTS WRITING task 2. Hiểu được tiêu chí này sẽ giúp nhiều bạn sinh viên giải quyết được vấn đề ý tưởng bài viết và cấu trúc lớn của toàn bài essay.

ĐỌC NGAY  12 “Vũ khí bí mật” giúp bạn đạt điểm tối đa cho IELTS Writing Task 1(phần 1)

Cũng giống như hầu hết các dạng Writing ở các kì thi khác và cũng không có nhiều sự khác biệt giữa một bài viết tiếng anh hay tiếng Việt, thì người chấm thi(examiner) mong muốn hai vấn đề chính được giải quyết. Một là, các bạn thí sinh có thực sự hiểu đề bài mình phải viết hay không. Hai là, các lập luận, dẫn chứng thuyết phục examiner ở mức độ nào, hoàn toàn thuyết phục, đủ nhưng chưa thuyết phục, hay chưa xác đáng….Nếu không hiểu đề bài, dĩ nhiên các bạn sẽ viết sai đề, và dù bạn có từ ngữ tốt đến đâu, cú pháp có đa dạng tới mức nào thì cũng chẳng bao giờ đạt được điểm cao cả, điều này nhằm tránh việc học thuộc một bài viết ít liên quan tới chủ đề được yêu cầu vào trong phòng thi, sẽ không ai muốn chấm một bài Writing với từ ngữ tốt nhưng không trả lời yêu cầu của đề bài cả. Nếu không đầy đủ dẫn chứng cho bài viết, thì bài viết sẽ chẳng còn ý nghĩa gì nữa vì mong muốn được thuyết phục của examiner không được giải quyết.

Để giải quyết phần 2 ý bên trên, rất cần thiết phải phân tích đề bài một cách chi tiết và hệ thống. Việc đầu tiên cần phải làm là gạch chân tất cả các key words có ở trong đề bài rồi dùng critical thinking(sẽ có một bài viết về vấn đề này) để logic các key words lại một cách chặt chẽ. Hãy phân tích một đề bài gần đây:

“In many countries, governments are spending a large amount of money on improving internet access. Why is it happening and do you think it is the most appropriate use of government money?”

Đại đa số các thí sinh khi viết đề bài này bỏ quên các từ Governments và Most appropriate, government money. Họ thường trả lời cho đề bài, tại sao lại cần chi nhiều tiền để improve internet access và điều đó là hợp lí hay không. Điều này dẫn đến cách viết(mặc dù không quá đáng để phê bình) với các lập luận “Việc cải thiện internet sẽ giúp người dân cải thiện được chất lương giáo dục hay sức khỏe- It is probable that citizens gain/capture high quality services of education and healthcare through upgrading internet systems/boosting internet access. Câu này đang trả lời cho câu hỏi người dân được lợi gì khi được tiếp cận tốt hơn tới Internet. Mặc dù ý nghĩa khá giống nhau, nhưng cách viết sau đúng trọng tâm của câu hỏi hơn.
Through upgrading internet systems, Governments in many countries can help citizens capture more high quality services of education and healthcare. Câu viết này đang trả lời cho câu hỏi tại sao chính phủ lại đầu tư cải thiện internet.

ĐỌC NGAY  Cách đa dạng cấu trúc ngữ pháp trong IELTS Writing Task 1- Process

Tương tư vậy, khi sang câu hỏi thứ 2 ” do you think it is the most appropriate use of government money?” Rất nhiều bạn thí sinh sẽ trả lời:
I believe that investing much of national budget to make internet more accessible for all citizens is completely out of place.

Câu này đang trả lời cho câu hỏi việc đầu tư vào cải thiện internet là hợp lí hay không trong khi không nhấn mạnh vào chữ Most. Một câu trả lời khác có thể làm hài lòng examiner hơn:

I believe that G can adopt many other more cost-effective methods to pursue/reach the same goals, instead of spending a large sum of money on making internet accessible/approachable/available to all citizens.

Trong câu này người viết ám chỉ luôn, việc đầu tư vào internet không phải là phù hợp nhất nếu xét trên khía cạnh chi phí. Ngoài vấn đề về chi phí, thí sinh còn có rất nhiều ý tưởng khác cho bài viết này để chứng minh đầu tư vào internet thực sự không phải là cách dùng tiền phù hợp nhất.

Nói tóm lai việc gạch chân các key words giúp cho các thí sinh trả lời đúng hơn yêu cầu mà đề bài đưa ra. Với bài viết trên, việc gạch chân các key word ngoài việc tạo ra các topic sent hợp lí đúng trọng tâm còn gợi ra cho các thí sinh bức tranh lớn về bài essay mà họ muốn xây dựng. Theo đó, thí sinh có thể dùng hai đoạn ở phần thân bài. Trong đó một đoạn trả lời câu trả lời Why với 2 supporting ideas đến từ Education và Healthcare; và đoạn còn lại tập trung vào một số các biện pháp khác mà chính phủ có thể làm để đạt cùng một mục đích giống như đầu tư vào internet nhưng hiệu quả hơn về chi phí. Một lưu ý nữa, chính phủ là một chủ thể quan trọng trong bài viết này, nên việc tạo một topic sent có chứa chủ thể này là điều cần thiết.
Trong bài này, tác giả không tập trung sâu vào việc nghĩ ra ý tưởng thế nào từ các key words đã gạch chân, và phần này sẽ được đề cập ở một bài khác khi bàn về critical thinking với các key words trong đề bài Writing IELTS.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Vui lòng không sao chép nội dung đăng tại website khác.