IELTS READING: BÍ KÍP LÀM DẠNG BÀI MATCHING ENDING

Matching Ending là một trong những dạng bài vô cùng phổ biến trong bài thi IELTS Reading. Cũng giống như các dạng bài khác, sẽ rất khó cho các bạn có thể giải quyết nhanh gọn dạng bài này nếu không có một phương pháp phù hợp. Vì vậy ngày hôm nay, IELTS Defeating sẽ giới thiệu cho các bạn một số bí quyết làm bài giúp bạn có thể “xử lý” dạng bài Matching Ending với số điểm cao nhất

Trước tiên, chúng ta cần hiểu rõ Matching Ending là dạng bài như thế nào?

Matching Ending – nối câu kết thúc – là dạng bài mà đề thi sẽ cho chúng ta một danh sách các câu chưa hoàn chỉnh (no endings) và một danh sách khác những câu kết thúc (endings). Nhiệm vụ của chúng ta là dựa vào nội dung của bài reading mà đề bài cho, nối chúng phù hợp để có thể tạo thành một câu hoàn chỉnh.

Các vấn đề thường hay mắc phải ở dạng bài này:

+ Vấn đề mà mọi người hay mắc phải nhất trong dạng bài này đó là chỉ dựa vào ngữ pháp và logics chủ quan để tìm câu ending mà không đọc văn bản. Đây là quan niệm hoàn toàn sai lầm, vì đây không đơn thuần là bài nối câu thông thường, mà mục đich chính của dạng bài đó là kiểm tra mức độ đọc hiểu của thí sinh.

+ Người ra đề sẽ cố gắng “bẫy” bạn bằng việc nối các ý tưởng với những endings mặc dù ta cho là hợp lý nhưng nếu đối chiếu với bài đọc thì chúng lại hoàn toàn sai. Khi làm dạng bài này bạn phải luôn luôn nhớ rằng mìnhđang nối các vế câu phù hợp chứ không đơn thuần chỉ tạo thành câu hoàn chỉnh.

ĐỌC NGAY  5 Websites có bài đọc cực sát với đề thi IELTS Reading

Trình tự làm bài hợp lý cho dạng Matching Endings

Bước 1: Đọc thật kĩ câu hỏi và các vế câu chưa hoàn chỉnh. Chú ý các danh từ riêng, ngày tháng năm, mốc lịch sử, số đếm,…

Bước 2: Thử dự đoán 1 vài endings có thể phù hợp với các câu chưa hoàn chỉnh mà đề bài đưa cho bằng cách dựa vào ngữ pháp, loại từ,…

Bước 3: Loại đi các ending không phù hợp ( dựa vào nghĩa, ngữ pháp,…)

Bước 4: Sử dụng kĩ thuật scanning, tìm các từ và cụm từ đồng nghĩa để quay trở lại bài đọc, tìm những đoạn có đại ý giống với câu hỏi chưa hoàn chỉnh mà đề bài đưa ra

Bước 5: Nối câu chưa hoàn chỉnh với những endings phù hợp

Xem thêm: 

Bí quyết làm dạng True/False/Not given trong IELTS Reading

9 trang báo mạng giúp bạn nâng cao kĩ năng Reading

6 mẹo cực chất cho bài IELTS Reading

Lưu ý:

+ Không nên tốn quá nhiều thời gian cho một câu hỏi. Nếu bạn chưa thể tìm được câu trả lời phù hợp thì hãy tạm gác lại và nhanh chóng chuyển sang câu hỏi khác vì nếu không chắc chắn bạn sẽ thiếu thời gian làm bài.

+ Đây là dạng bài kiểm tra độ đọc hiểu của thí sinh chứ không đơn thuần là hoàn thành câu nên tuyệt đối không được đoán endings dựa trên suy luận về ngữ pháp.

+ Nên gạch chân keyword ở câu hỏi chưa hoàn chỉnh vì những nội dung này dễ tìm trong văn bản

ĐỌC NGAY  IELTS READING: BÍ QUYẾT LÀM DẠNG BÀI MULTIPLE CHOICE

Trên đây là một số phương pháp giúp bạn có thể xử lý dạng bài Matching Endings. Hy vọng nội dung này sẽ hữu ích với các bạn.

Chúc các bạn học tốt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *