Bí quyết xử lý tốt dạng bài Heading Matching trong IELTS Reading

Trong 4 phần thi của bài thi IELTS thì có lẽ Reading luôn được coi là phần thi “gỡ điểm”. Đây cũng là phần thi dễ tăng điểm nhất đối với các sĩ tử luyện thi IELTS. Chỉ cần học một cách bài bản, có phương pháp và kiên trì trong vòng 1 đến 2 tháng thì chắc chắn sẽ “lên tay” ngay lập tức.

IELTS Reading được chia ra thành một số dạng chính. Trong số đó, Heading Matching luôn được đánh giá là dạng bài “khó nhằn” nhất. Để có thể xử lý dạng này, trước tiên chúng ta cần hiểu rõ Heading Matching là gì?

Heading matching dịch sang tiếng Việt có nghĩa là nối tiêu đề. Yêu cầu của dạng bài này đó là bạn cần phải nối tiêu đề mà câu hỏi đưa ra (khoảng 5-7 tiêu đề) cho các đoạn có nội dung tương ứng của bài văn. Thông thường, để làm “nhiễu” thí sinh, thì số tiêu đề luôn nhiều hơn số đoạn văn. Tức là, sẽ có những tiêu đề không hề phù hợp với bất cứ đoạn văn nào cả.

Dạng bài này có những điểm khó như sau:

1.Như đã đề cập ở trên, số tiêu đề và số đoạn văn không bằng nhau. Tức là bạn cần thêm 1 công đoạn loại bỏ tiêu đề thừa. Điều này sẽ làm bạn khá rối và tốn thời gian.

2.Một vài headings sẽ có nội dung khá tương tự nhau đòi hỏi bạn cần thực sự tỉnh táo và tinh tường

  1. Để nối được tiêu đề với đoạn văn tương ứng thì bạn cần phải hiểu nghĩa của mỗi đoạn. Điều này sẽ cực kì khó khăn và tốn thời gian nếu đoạn văn quá dài và nhiều từ mới.
ĐỌC NGAY  IELTS READING: BÍ KÍP LÀM DẠNG BÀI MATCHING ENDING

Một vài bí quyết để bạn có thể xử lý dạng bài Heading Matching được nhanh chóng

1.Khi làm bài, hãy “để dành” dạng Heading Matching sau cùng. Vì đây là dạng bài mang tính tổng quát cần bạn hiểu được ý nghĩa khái quát của từng đoạn nên khi làm các câu khác trước chính là tạo cơ hội để bạn lướt qua bài đọc và nắm được sơ sơ ý của từng đoạn, giúp cho bạn nối tiêu đề được nhanh hơn

2.Tuyệt đối không bao giờ dựa vào keyword để chọn heading. Nếu bạn làm ngược lại thì xin chúc mừng, bạn đã trúng bẫy của người ra đề rồi đó. Tiêu chí của dạng bài này đó là “Tìm ý chứ không tìm từ” bởi người ra đề sẽ gài những từ giống keyword trong heading ở các đoạn văn để đánh lừa bạn. Nên tuyệt đối không bao giờ dùng cách scanning cho dạng bài này nhé

Xem thêm:

ĐÁNH BẠI IELTS trở thành BẬC THẦY cùng với khóa học IELTS Defeating

Chia sẻ kinh nghiệm học IELTS đạt 7.5

Tôi đã đạt IELTS Listening 8.5 như thế nào?

3.Đọc tiêu đề trước, đọc đoạn văn sau. Khi đọc đề, bạn hãy cố gắng đọc 1 lượt tiêu đề và nhớ tất cả chúng để đến khi đọc đoạn văn bạn sẽ suy nghĩ xem đoạn này thích hợp với tiêu đề nào. Cách này sẽ giúp bạn tiết kiếm khá nhiều thời gian đó

Hy vọng những tips này sẽ giúp bạn có thể hoàn thành tốt dạng bài Heading Matching khó nhằn

ĐỌC NGAY  Bài tập Reading : Knowledge about rainforest in education

Chúc các bạn học tốt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *