Chia sẻ kinh nghiệm học IELTS đạt 7.5

   Mình vừa thi IELTS và đạt 7.5 sau hai tháng tự ôn bằng nên mình muốn chia sẻ một chút kinh nghiệm cá nhân để mọi người có thêm nguồn tham khảo kinh nghiệm tự ôn, đặc biệt là muốn chia sẻ với những ai không có nhiều tiền đi học trung tâm tiếng anh mà có nguyện vọng thi IELTS.

I. 2 năm đầu đai học được học tiếng Anh ở trường khá cẩn thận nên trình độ cũng được tầm 5.5-6.0 rồi ạ. Thế nên mình nghĩ bài viết này phù hợp với ai đang ở trình độ này.

II. PHƯƠNG PHÁP ÔN

  1. Nghe

– 3 tuần đầu mình nghe chép chính tả, xem lại Phương pháp nghe chép chính tả.

Nguồn mình nghe là từ trang chủ British Council, Learn English.

Ở trang này có những bài báo được đọc mà được ghi chú là phù hợp với trình độ intermediate to advanced. Bạn nào muốn nghe ở tốc độ chậm hơn thì có thể tìm mục cho elementary (đọc từng từ một chậm như cô giáo đọc chính tả hồi cấp 1).
– Sau đó là mình làm đề luôn, mình làm ngược từ Cambridge IELTS 11. Cách ôn của mình là nghe 2 lần: lần 1 nghe 1 lèo như thi thật, lần 2 thì nghe đi nghe lại cho ra đáp án sau đó mở đáp án ra và mình học từ những chỗ mình sai hoặc không điền được đáp án. Số câu nghe được lần 1 là 27 – 29 câu, lần 2 có thể lên đến 34 câu. Mình cứ áp dụng như vậy cho đến khi đi thi.

Xem thêm Kho tài liệu luyện thi IELTS khổng lồ

  1. Đọc

Mình đọc được rất nhiều lời khuyên luyện đọc trên trang của giám khảo Simon. Trong đó, có tip mà mình thích nhất đó là làm đề mà không tính giờ, cố gắng làm được nhiều nhất có thể. Mình làm như vậy trong 2 quyển cam 11,10 (Tất nhiên là làm nhanh nhất có thể chứ không phải là đủng đỉnh làm). Mình mất tầm 1h15’ – 2h để xong mỗi test trong 2 quyển này. Sau đó là mình so đáp án thì được tầm 31 – 34 câu, câu nào sai tìm hiểu tại sao sai. Lúc này là mình luyện chủ yếu theo phương pháp tìm keywords, trừ những câu heading thì mình phải đọc lướt hết nhưng vẫn phải cố gắng đảm bảo đoạn văn nói gì.

ĐỌC NGAY  10 cấu trúc câu giúp IELTS Writing "dễ như xơi kẹo"

– Sau đấy là mình làm 1 việc hơi silly mà muốn mọi người không mắc giống mình, đó là mở lại 8 tests trong cam 11, 10 viết gần hết từ mới ra sổ. Cơ mà sau nay cũng chỉ nhớ được tầm 30% chỗ đấy, mà lại rất tốn thời gian.

– Đến đây thì mình còn khoảng hơn nửa tháng trước khi thi nên phải đổi chiến lược đó là làm đề chỉ trong 1h. Lúc này thì mình tập trung cao độ vào phương pháp tìm keywords, cố gắng làm thật nhuần nhuyễn và “bơ” mấy từ mới mà ở xa keywords trong đoạn văn đi. Mình làm như vậy với các tests trong cam 9 và số câu dao động từ 29 – 33 câu.
– 2 ngày ngay trước khi thi mình làm hết cam 7: in giấy thi ra, đọc, tìm đáp án, điền đáp án trong vỏn vẹn 60′ như thi thật (đề y/c TRUE/FALSE thì ko đc điền YES/NO và ngược lại và cũng không viết tắt T/F/NG). Lúc đó số câu mình làm khá ổn định, tầm 33 – 34 câu. Đi thi thật mình cũng được 7.5.

– Có lưu ý là thi thật áp lực thời gian kinh khủng, mình áp dụng triệt để phương pháp tìm keywords nên cũng handle đc áp lực thời gian.

TỔNG KẾT NGHE ĐỌC: như chia sẻ trên, từ những ngày đầu ôn thi mình thấy mình có khả năng làm được tầm 7.5 rồi nhưng vấn đề là mình mất nhiều thời gian hơn thời gian cho phép nên có thể nói 2 tháng ôn là mình giải quyết vẫn đề đó thôi 🙂 Và cuối cùng đã được.

  1. Nói
ĐỌC NGAY  3 cuốn sách học Idiom cực hay mà ai học IELTS cũng phải biết

– Phát âm của mình khá rõ ràng rồi. Bạn nào mà chưa chắc phát âm thì nên học phát âm trước khi ôn thi IELTS nhé.

– Mình lên trang ielts simon xem video hướng dẫn trả lời các parts của ông ý, rất hay, mọi người nên tham khảo.

– Part 2 là phần quan trọng nhất, gần như là quyết định điểm của bạn là bao nhiêu.
– Mình thi viết vào 27/8 nhưng thi nói tận 1/9, lúc đấy cũng lo bị đổi đề lắm, các bạn có thể tìm những chủ đề dự đoán sẽ ra và ôn theo nhưng cũng ko ai chắc chắn 100% là đề thi nói chỉ vào những đề đó cả nên mình cũng note lại những cụm từ hay theo 6 chủ để mà Simon bảo không chuẩn bị thì đừng đi thi. 6 chủ đề đó như nào mọi người lên trang Simon lục lại nhé.

  1. Viết

Mình viết bình thường thôi (điểm thi 6.5).

– Task 1 mình luyện tập gần như tất cả các bài trong các sách luyện thi. Đi thi vào đề kết hợp với rất nhiều thông tin nhưng may quá là ở nhà luyện bài kiểu như thế rồi với lại luyện nhiều rồi nên gần như không phải nghĩ cấu trúc ngữ pháp phải viết là gì.
– Task 2 mình nắm vững cấu trúc viết mỗi dạng, đi thi chỉ việc nghĩ ý thôi. Từ ngữ mình dùng rất bình thường.

III. Tâm lý

– Lúc đi thi viết mình run lắm nên không biết kết quả như nào, cũng lo lắm rồi biết kết quả thì sướng rên. Nên mình nghĩ là mọi người cứ chăm chỉ, kiên trì luyện tập thì kết quả sẽ không phụ lòng minh đâu.

ĐỌC NGAY  Kinh nghiệm Luyện thi IELTS 8.5 chi tiết, nhiều tips rất hay

-Mình có 2 đứa bạn đi thi rồi và đều đạt band 7 nên cũng mơ ước cơ mà chỉ là mơ ước thôi. Lúc luyện tập thì cố gắng chăm chỉ, cố gắng cao nhất có thể chứ không áp lực bạn được mà mình không được nên bạn nào có áp lực đó thì không nên nha. Chỉ cần cố gắng hết mình và khi ra khỏi phòng thi không hối hận về những gì mình làm là được mà

Nguồn facebook Lan Le

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *