Các chiến thuật làm bài IELTS Reading mà ai cũng cần biết

Chúng ta đều biết phần thi IELTS Reading gồm có 3 bài đọc rất dài. Vì vậy, mặc dù mọi đáp án đã nằm ngay ở đề, nhưng việc đọc bài và tìm ra đáp án đó ở đâu lại là vấn đề vô cùng nan giải và tốn nhiều thời gian với các sĩ tử luyện thi IELTS. Đôi khi, chính vì sự quá dài và rắc rối này của bài thi IELTS Writing đã khiến cho các bạn thí sinh không có đủ thời gian để hoàn thành việc trả lời hết các câu hỏi hoặc kiểm tra lại bài. Hiểu được những khó khăn này, ngày hôm nay, IELTS Defeating sẽ giúp các bạn xử lý các bài đọc dài phức tạp chỉ trong nháy mắt với các tips sau nhé.

lis2

Thứ nhất: bạn hoàn toàn không nên và cũng không cần đọc hết cả bài đọc. Tuy đáp án cho các câu hỏi chỉ nằm gói gọn trong phạm vi bài đọc, nhưng trong bài chắc chắn sẽ có các key words cũng như các dấu hiệu nhất định để chỉ ra cho bạn thông tin câu trả lời. Với một trình tự làm bài thật hiệu quả, bạn có thể dễ dàng tìm được các dấu hiệu này một cách đơn giản mà không cần tốn quá nhiều thời gian đọc và cố hiểu ý nghĩa của cả bài.

Thứ hai: Bạn nên làm bài IELTS Reading theo trình tự cụ thể như sau:

B1: Xác định rõ topic của bài đọc. Điều này sẽ khiến bạn hiểu được ý nghĩa các từ ngữ trong bài một cách chính xác hơn khi đặt chúng vào ngữ cảnh cụ thể của chủ đề. Bạn có thể tìm thấy topic của bài đọc trong tiêu đề hoặc trong câu đầu/ đoạn đầu của bài đọc.

ĐỌC NGAY  Tổng hợp 13 dạng đảo ngữ trong tiếng Anh (phần 2)

B2: Hãy đọc lướt qua câu hỏi trước khi làm bài. Bởi khi đọc xong các câu hỏi, bạn sẽ hiểu được cần phải tìm thông tin gì từ bài đọc.

B3: Đọc lướt qua bài đọc một vài lần để xác định các đoạn trong bài chứa các thông tin gì, từ đó bạn có thể tìm câu trả lời cho các câu hỏi rất nhanh chóng vì bạn đã nắm được vị trí thông tin trong bài. Trong lượt đọc này bạn có thể trả lời được các câu hỏi chung về các nội dung chính dễ nhận biết trong bài đọc.

B4: Sau khi đọc câu hỏi, bạn sẽ bắt đầu tiến hành trả lời các câu hỏi cụ thể. Điều quan trọng nhất trong phần này là bạn cần tìm được key words trong bài. Vì câu hỏi đã có sự paraphrase để đánh lạc hướng nên bạn cần chú ý các từ đồng nghĩa, trái nghĩa hoặc các phó từ phủ định để loại bỏ các đáp án sai.

B5: Đọc lại và trả lời những câu còn bỏ trống, kiểm tra lại các đáp án của mình.

Xem thêm:

ĐÁNH BẠI IELTS trở thành BẬC THẦY cùng với khóa học IELTS Defeating

Chia sẻ kinh nghiệm học IELTS đạt 7.5

Tôi đã đạt IELTS Listening 8.5 như thế nào?

Các bí quyết các bạn nên áp dụng khi làm bài để đạt được tốc độ đọc cao nhất:

– Tuyệt đối không chần chừ ở các câu hỏi khó. Nếu bạn cảm thấy không tìm được đáp án trong vòng nửa phút đến một phút thì phải lập tức bỏ qua và chuyển sang câu tiếp theo ngay.

ĐỌC NGAY  Những cụm từ chuyên dùng trong task 1 IELTS Writing

– Bạn cần có chiến lược riêng, phù hợp cho từng loại câu hỏi (multiple choice, T/F/NG, …) để trả lời chúng một cách nhanh chóng và chính xác nhất.

– Hãy tập cho mình thói quen đoán trước nội dung bạn có thể đọc được ở đoạn tiếp theo trong bài, dựa vào các thông tin đã cho ở đoạn trước.

– Bạn nên ghi đáp án vào tờ giấy thi bằng bút chì ngay sau khi tìm được câu trả lời. Điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian rà soát lại để chép vào giấy thi.

Sau một thời gian ngắn luyện tập theo cách này, bạn sẽ thấy tốc độ làm bài và điểm IELTS Reading của mình tăng lên đáng kể đấy!

Chúc các bạn thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Vui lòng không sao chép nội dung đăng tại website khác.