Học cách dùng giới từ in, on, at đơn giản với sơ đồ hình phễu

Đối với các bạn học tiếng Anh, đôi lúc cách sử dụng ba giới từ “in”, “on” và “at” đôi lúc làm cho các bạn cảm thấy bối rối, đặc biệt là trong bài thi Speaking IELTS, khi bạn phải phản ứng nhanh để trả lời câu hỏi. Trong bài viết này, các bạn hãy cùng IELTS Defeating tìm hiểu và học cách dùng ba giới từ này thật đơn giản và dễ nhớ với sơ đồ hình phễu nhé.

giới từ in on at

Dưới đây là hướng dẫn sử dụng ba giới từ “in”, “on” và “at”, được miêu tả và tóm gọn trong một sơ đồ hình phễu. Chiếc phễu này lọc dần các cụm từ chỉ thời gian, địa điểm, theo quy tắc giảm dần mức độ khái quát, tăng dần độ cụ thể.

1. Giới từ “in”

Ở phần đỉnh phễu là giới từ in –  đây là giới từ được dùng để chỉ những thứ lớn nhất, khái quát nhất. Với vai trò là giới từ chỉ thời gian, “in” thường đứng trước những từ chỉ thời gian khái quát nhất như “century” (thế kỷ), và cho đến “week” (tuần). Ví dụ: in the 18th century, in the 1970’s, in the first week of August, in the future.

Tuy nhiên, bạn hãy nhớ là có một số trường hợp ngoại lệ mà trong đó ta dùng in + thời gian một buổi trong ngày: in the morning, in the afternoon, in the evening, …

Khi được dùng để chỉ địa điểm, “in” dùng cho những địa điểm rộng lớn như quốc gia (country), cho đến làng, vùng (village, neighborhoods). Ví dụ: in Japan, in Colorado, in my neighborhood.

Xem thêm:

Đăng ký học thử miễn phí khoá học IELTS Defeating – ĐÁNH BẠI IELTS trở thành BẬC THẦY

Những phương pháp hiệu quả giúp bạn học và ghi nhớ từ vựng (Phần 1)

[Ebooks] Everyday Idioms

2. Giới từ “on”

ĐỌC NGAY  30 cụm phrasal verbs thường xuyên xuất hiện trong IELTS Speaking - có ví dụ

Giới từ “on” nằm ở phần giữa của chiếc phễu, tương ứng với thời gian chi tiết hơn, địa điểm cụ thể hơn so với “in”. Với thời gian, “on” thường được dùng để chỉ một ngày cụ thể, hoặc một dịp nhất định nào đó. Ví dụ: on my 20th birthday, on Monday, on the weekend (United States), on 14th July,…

Bạn hãy chú ý, phần này cũng có ngoại lệ: on my lunch break.

Khi được dùng để chỉ địa điểm, “on” chỉ một vùng tương đối rộng lớn như đường phố, bãi biển… Ví dụ: on the street, on the beach, …

3. Giới từ “at”

Giới từ này nằm ở phần đáy phễu, tương ứng với thời gian địa điểm cụ thể nhất.

Giới từ “at” dùng để chỉ một mốc thời gian cụ thể, một thời điểm, khoảnh khắc nhất định. Ví dụ: at 7:30 PM, at lunch, at dinner, at sunrise, at the moment, at the start of the party, at the start of the movie. Ngoại lệ của các trường hợp trên là: at night.

Về địa điểm, khi bạn muốn nhắc đến địa chỉ, địa điểm cụ thể thì sử dụng giới từ “at”. Ví dụ: at 14/2 Huynh Thuc Khang street, at my house, at the store.

Đây là kiến thức rất cơ bản và quan trọng trong ngữ pháp tiếng Anh, các bạn hãy cố gắng tìm hiểu để sử dụng cho đúng nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Vui lòng không sao chép nội dung đăng tại website khác.