Các cách đơn giản để luyện nói chuẩn ngữ pháp

Một lỗi “cực kì tối kị” nhưng lại rất hay mắc phải của những bạn thi IELTS Speaking đó là việc nói sai không chuẩn ngữ pháp. Ngày hôm nay, IELTS sẽ giúp các bạn có thể chữa được bệnh này một cách nhanh chóng với các cách cực kì đơn giản sau:

* Tập sử dụng thành thạo các thì tiếng Anh

Có một lời khuyên cho các bạn ôn luyện speaking, đó là cách bạn không cần học tất cả các “thì” trong tiếng Anh. Thường các câu hỏi chỉ cần sử dụng ba thì: Hiện tại đơn, quá khứ đơn và tương lai đơn là đã đủ. Hãy bắt đầu với chúng.

Khi sử dụng các thì khác nhau, thường cái khó nhất đó là “Subject-Verb Agreement” hay “Chia động từ”. Để việc chia động từ thành một thói quen, hãy thử luyện tập theo các bước sau đây.

Bước 1: Nghĩ ra một câu chuyện ở thì hiện tại đơn. Ví dụ:

Lyly is my best friend.  She is one of the most talented student in my class. Her favorite subject is English because we have an inspiring English teacher.  She challenges our teacher with a lot of difficult questions but our teacher is always happy to address them. Lyly wishes to become a good teacher after graduation.

Bước 2:  Tập đọc to lại câu truyện trên và chú ý đến cách phát âm chuẩn của từng động từ trong đoạn văn, kiểm tra kĩ lại các “ending sound” của mỗi động từ xem đó là /s/, /z/ hay /iz/ trước khi bắt đầu đọc. Tập đọc 4 – 5 lần.

ĐỌC NGAY  3 lưu ý quan trọng trong bài thi IELTS Speaking

Bước 3: Chuyển toàn bộ câu chuyện trên sang thì quá khứ đơn.

Lyly was my best friend.  She was one of the most talented student in my class. Her favorite subject was English because we had an inspiring English teacher.  She challenged our teacher with a lot of difficult questions but our teacher was always happy to address them. Lyly wished to become a good teacher after graduation.

Bước 4: Tiếp tục đọc lại câu chuyện trên ở thì quá khứ cho đến lúc bạn phát âm được chuẩn hết các động từ một cách tự nhiên nhất.

Xem thêm:

ĐÁNH BẠI IELTS trở thành BẬC THẦY cùng với khóa học IELTS Defeating

Chia sẻ kinh nghiệm học IELTS đạt 7.5

Tôi đã đạt IELTS Listening 8.5 như thế nào?

Bước 5:  Chuyển câu chuyện sang thì tương lai đơn (các bạn có thể viết thêm câu để nội dung hợp logics)

I have a dream about my future.  Lyly will be my best friend.  She will be one of the most talented student in my class. Her favorite subject will be English because we will be an inspiring English teacher.  She will challenge our teacher with a lot of difficult questions but our teacher will be always happy to address them. Lyly will wish to become a good teacher after graduation.

Bước 6: Đọc lại câu chuyện trên cho đến khi bạn đọc được thành thạo và lưu loát.

Việc kể lại câu chuyện ở các thì khác nhau sẽ giúp bạn luyện cho não mình khả năng tự động thay đổi dạng của động từ khi nói về các câu chuyện ở hiện tại, quá khứ hay tương lai. Vì vậy, hãy bắt đầu và luyện tập với 3-4 câu chuyện như thế này, chắc chắn bạn sẽ thấy mình sớm tự tin với khả năng ngữ pháp khi nói của chính mình.

ĐỌC NGAY  Chia sẻ cuốn ebook IELTS Speaking - Mark Allen (2007)

* Tuyệt đối không sử dụng tiếng Anh “bồi”

Đây là lỗi sai cực kì phổ biến (đặc biệt với những bạn mới học tiếng Anh)

Ví dụ thay vì nói “I don’t think my English is good” nhiều bạn lại nói “I think my English is not good” Nói như vậy sẽ không giống với văn phong của tiếng Anh.

* Luyện tập dùng đúng ngữ pháp nâng cao

Ngữ pháp và các cấu trúc nâng cao thực sự không phải dễ dùng và cũng không phải ngữ cảnh nào bạn cũng dùng được. Trước khi xác định mình dùng dạng cấu trúc nào thì hãy đọc lại tài liệu ngữ pháp về các cấu trúc đó, tập đặt một vài mẫu câu, ….

Các dạng ngữ pháp nâng cao hay được ưa chuộng nhất đó là: Câu điều kiện, câu ghép, câu phức và đảo ngữ.

* Học tủ một số cụm từ, cụm câu trả lời quen thuộc:

Bạn hoàn toàn có thể học tủ các cấu trúc có thể được dùng đi dùng lại nhiều lần trong nhiều trường hợp. Chẳng hạn như:

“Never will I forget that….”,

“Rarely do I see someone who ….”

“If I were you/ her, I would…”, “If I am the person in charge,

I will…”, “If there is another chance, I will…”,

“I can’t believe there are people who….”

Hãy tự mình xây dựng và lựa chọn các cấu trúc thân quen cho chính bạn. Sau đó luyện tập nó cho thật nhuần nhuyễn để bạn có thể dùng chính xác khi đi thi nhé

ĐỌC NGAY  Tổng hợp bài mẫu band 7.5+ Speaking Part II

Chúc các bạn học tốt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *