Nghịch lý phát âm tốt mà điểm thi SPEAKING vẫn thấp. Tại sao lại như vậy?

  Nhiều bạn với khả năng về ngữ âm rất tốt, rất tự tin. Trong 4 kỹ năng nghe – nói – đọc – viết, các bạn tin rằng nói sẽ là kỹ năng đạt điểm cao nhất nhưng kết quả nhận được chỉ là 5.5 – 6.0.

  Dù khả năng phát âm có tốt đến đâu, thì các bạn cũng đừng quên, phát âm chỉ là một trong 4 tiêu chí đánh giá. Bạn phát âm tốt, NHƯNG:

  Yếu tố đầu tiên: Fluency and Coherence có thể không tốt. Một sai lầm điển hình của nhiều bạn là nghĩ rằng fluency tốt nghĩa là nói tiếng Anh thật nhanh vì nghĩ rằng người bản ngữ nói tiếng Anh rất nhanh. Điều này hoàn toàn không đúng. Fluency – Độ trôi chảy, là nói với tốc độ vừa phải, không quá nhanh, không quá chậm, có sự ngắt nghỉ nhịp nhàng với ngữ điệu và cảm xúc. Đặc biệt, khi nói với tộc độ vừa phải, bạn sẽ không bị bỏ các ending sound (âm đuôi), điều đó sẽ giúp cho examiner dễ hiểu bạn nói gì hơn. Hãy nhớ, nói nhanh mà examiner không hiểu bạn nói thì đó là một sự thất bại hoàn toàn. Và các bạn cũng cần lưu ý yếu tố coherence (mạch lạc, dễ hiểu) khi nói. Các câu trả lời trong phần thi IELTS, không phải các bạn muốn nói gì thì nói. Câu trả lời phải có sự logic, có sự kết nối qua việc sử dụng liên từ, nói rõ ý, chứ không vòng vo. Nhiều khi các bạn nói rất dài, nhưng tóm lại chỉ có 1 ý bị lặp lại. Điều này đặc biệt quan trọng trong part 2, khi các bạn bị đánh giá khả năng tổ chức bài nói. Các bạn cần lưu ý nhé, không lặp lại, nhưng câu trả lời vẫn luôn phải có đầy đủ yếu tố expansion (Rationale + Example) nếu muốn đạt điểm cao. Vì khi không có expansion, câu trả lời sẽ rất ngắn và không giúp các bạn phô được khả năng ngôn ngữ.

Xem thêm

Tự học Speaking từ A đến Z

42 chủ đề cho Speaking Part I năm 2016 và mẫu câu trả lời

Tăng nhanh điểm Speaking cùng với khóa học IELTS Defeating Speaking

  Yếu tố thứ hai chính là ngữ pháp: Trong đời sống, khi giao tiếp, người bản xứ luôn muốn diễn đạt ý càng ngắn gọn, đơn giản càng tốt. Dẫn đến việc họ sử dụng nhiều câu đơn. Nhưng khi trả lời các câu hỏi IELTS, bạn phải sử dụng đa dạng các câu: Đơn-Phức-Ghép kết hợp các ngữ pháp phức tạp khác như các thì, câu điều kiện, bị động, mệnh đề quan hệ…Việc sử dụng các yếu tố ngữ pháp phức tạp phải tự nhiên, nhuần nhuyễn chứ không gượng ép. Ngữ âm tốt, nhưng dùng hàng loạt câu đơn, ở thì hiện tại   đơn, thì đương nhiên điểm không thể quá 6.0 được.

ĐỌC NGAY  Bí quyết làm tốt bài phỏng vấn IELTS Speaking

  Yếu tố cuối cùng là từ vựng: ngữ âm tốt mà vẫn bị điểm thi kém, có thể còn do các bạn chưa kết hợp sử dụng đa dạng từ vựng như uncommon words, idioms, collocations, redundancy, vague language, paraphrasing và các cấu trúc câu mà thay vào đó, các bạn sử dụng các từ quá chung chung, thông dụng. Để được điểm cao và gây ấn tượng với examiner, các bạn cần phải biết cách phô diễn những từ vựng khó, ít gặp.

  Tóm lại, không phủ định được yếu tố PRONUNCIATION là tiên quyết, quan trọng nhất. Tuy nhiên, nó không phải là tất cả. Muốn chinh phục examiner, các bạn hãy cẩn trọng xem xét từng tiêu chí đánh giá nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *