Bí quyết làm tốt bài thi IELTS Listening

Bài thi IELTS listening gồm 4 phần với 10 câu hỏi mỗi phần, tổng số là 40 câu. Vì bạn chỉ được nghe duy nhất một lần đối với mỗi phần nghe, bạn cần phải tập trung cao độ, tận dụng thời gian bằng cách chuẩn bị thật kỹ trước khi vào bài, đọc hiểu các dạng câu hỏi và phát triển chiến lược làm bài. Bên cạnh đó, IELTS Defeating sẽ hướng dẫn bạn một số bí quyết hiệu quả để giúp bạn làm tốt bài thi Listening nhé!

IELTS Listening

* Trước khi nghe:

  • Bạn dùng bút khoanh tròn hoặc gạch chân những chi tiết cần lưu ý trong đề bài (ví dụ “no more than two words…) và đánh dấu các từ khóa (key words) được nhấn mạnh trong bài nghe.
  • Đa phần kiến thức trong các bài nghe đều liên quan đến những tình huống, kiến thức trong thực tế, vì vậy bạn có thể dễ dàng trả lời một số câu trong bài nhờ liên hệ đến thực tế.
  • Qua một số dấu hiệu trong bài nghe, bạn hãy thử đoán dạng từ vựng có thể sử dụng làm đáp án (danh từ, động từ, tính từ, dạng số, dạng tháng, …)
  • Khi bạn đọc đề, đối với câu có nhiều đáp án, bạn chú ý tìm những điểm giống và khác nhau trong các đáp án để có thể sử dụng phương pháp loại trừ.

* Trong khi nghe:

  • Bạn nên tập trung nghe những phần được người nói nhấn mạnh, vì đa phần câu trả lời sẽ xuất hiện trong những phần nhấn mạnh đó.
  • Tránh tình trạng bạn nghe một đáp án và ghi luôn vào bài làm, hãy bình tĩnh nghe cho hết đoạn hội thoại bởi vì có thể nội dung được nhắc đến ngay sau đó mới là đáp án đúng.
  • Nếu bạn bị nghe lỡ dù chỉ là 1 câu, hãy bỏ qua câu đó và nghe phần tiếp theo, vì nếu bạn cứ cố gắng tìm đáp án cho một câu hỏi mà bạn đã nghe lỡ trong khi băng vẫn tiếp tục chạy thì bạn sẽ làm “lỡ nhịp” cả bài.

Xem thêm:

Đăng ký học thử miễn phí khoá học IELTS Defeating – ĐÁNH BẠI IELTS trở thành BẬC THẦY

[Ebooks+Audio] Intensive IELTS Listening

Ôn luyện IELTS Listening hiệu quả trong một tháng trước khi thi

* Sau khi nghe:

  • Bạn sẽ có 10 phút để điền các đáp án cuối cùng của bạn vào phiếu câu trả lời (answer sheet). Cũng như với các bài thi trắc nghiệm khác, ở đây bạn cần cố gắng điền đủ hết các ô trả lời, kể cả những câu bạn không nghe được hoặc còn ngờ ngợ.
  • Hãy cẩn thận và rà soát các lỗi khi chuyển các đáp án của mình sang phiếu trả lời, chú ý không được nhầm lẫn số ít số nhiều, thì của động từ, kiểm tra lại các lỗi chính tả, sở hữu,…
  • Chú ý xem có bị nhầm lẫn vị trí của các đáp án với nhau hay không, có thể bạn tìm được câu trả lời đúng nhưng khi chuyển vào phiếu trả lời lại điền đáp án của câu 13 vào ô trống 14 thì sau đó bạn sẽ sai lần lượt cả bài vì lỗi nhỏ đó.
ĐỌC NGAY  Mẹo xử lý nhanh dạng bài Note Completion trong IELTS Listening

Mỗi lần bạn luyện đề hay đi thi, hãy nhớ thực hiện tất cả các tips trên để đạt được kết quả tốt nhất cho bài nghe của mình nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *