Bí quyết làm tốt bài phỏng vấn IELTS Speaking

Bài thi IELTS Speaking là một phần thi khó đạt điểm cao, vì phần thi này là một bài phỏng vấn nên bao gồm rất nhiều tố có thể ảnh hưởng tới điểm thi của bạn. Trong bài viết này, IELTS Defeating đã tổng hợp một số yếu tố quan trọng mà bạn cần chú ý khi bước vào phòng phỏng vấn IELTS Speaking, các bạn hãy đọc và áp dụng những lời khuyên sau để đạt được điểm số tốt nhất có thể trong bài thi của mình nhé!

Bí quyết IELTS Speaking

  • Đừng thể hiện rằng nội dung bài nói của bạn đã được chuẩn bị trước

Trong phần phỏng vấn IELTS Speaking, nếu bạn trả lời câu hỏi một cách máy móc, hệ thống thì người chấm thi sẽ dễ dàng phát hiện ra điều đó. Họ sẽ thay đổi nội dung và chủ đề của các câu hỏi để xem khả năng thực sự của bạn là gì. Vì vậy thay vì cố gắng tỏ ra là bài nói của mình rất hoàn hảo, hãy trả lời một cách tự nhiên, dùng các mẫu câu vaf từ vựng mà bạn hiểu rõ hay đã tập luyện nhiều.

  • Thái độ

Có một hiểu nhầm khá phổ biến đối với các bạn thi IELTS đó là các bạn thường cho rằng nếu bạn cười trong khi phỏng vấn thì sẽ tạo được ấn tượng thân thiện và vì thế giám khảo sẽ cho bạn điểm cao hơn. Điều này hoàn toàn sai, việc bạn cười trong lúc phỏng vấn chỉ giúp bạn tự tin hơn chứ không giúp bạn tăng điểm bài thi.

ĐỌC NGAY  Trả lời các topics hay gặp nhất trong Speaking part 1 thế nào cho hay?

Hãy luôn giữ một thái độ lịch sự, nhã nhặn và duy trì giao tiếp bằng mắt với giám khảo. Bạn có thể dùng các cử chỉ bằng tay và ngôn ngữ cơ thể trong khi biểu đạt quan điểm của mình nhưng đừng để việc này làm cản trở bài thi.

Xem thêm:

Đăng ký học thử miễn phí khoá học IELTS Defeating – ĐÁNH BẠI IELTS trở thành BẬC THẦY

[Ebooks] IELTS Maximiser Educational Book Speaking

Tài liệu học IETLS: 101 American English Idioms

  • Hãy nói chuyện trực tiếp với giám khảo chấm thi

Nghe có vẻ lạ, nhưng có một thực tế là có nhiều thí sinh khi vào phòng thi đã chỉ chăm chú nói vào chiếc máy ghi âm mà quên mất rằng người nghe chính ở đây là giám khảo. Điểm bài thi của bạn đã được giám khảo quyết định ngay khi bạn bước ra khỏi phòng thi mà không cần nghe lại băng ghi âm. Việc ghi âm bài phỏng vấn chỉ để chống tiêu cực và đề phòng trường hợp bạn yêu cầu phúc tra bài thi sau này.

  • Không hỏi kết quả

Giám khảo chấm thi không được phép nói cho bạn biết kết quả bài thi sau khi cuộc phỏng vấn kết thúc. Bạn chỉ có thể biết kết quả bài thi của mình sau 13 ngày kể từ ngày thi chính thức. Khi kết thúc bài phỏng vấn, đừng hỏi kết quả mà hãy thân thiện chào giám khảo và ra về.

  • Bạn có được đặt câu hỏi cho giám khảo?
ĐỌC NGAY  Tự học IELTS Speaking từ A-Z : Fluency and coherence (phần 2)

Tuy rằng kĩ năng IELTS Speaking đôi khi được xem như một cuộc đối thoại, nhưng bạn nhớ rằng đây là một kì thi và ở đây bạn sẽ là người trả lời các câu hỏi. Tuy nhiên, trong trường hợp bạn không hiểu rõ về đề bài, hay không nghe rõ câu hỏi, bạn có thể hỏi giám khảo và yêu cầu họ giải thích kĩ hơn hoăc nhắc lại câu hỏi. Điều này không có nghĩa là kỹ năng nghe hiểu của bạn bị đánh giá thấp, nhưng nếu bạn hỏi lại quá nhiều lần thì cũng sẽ ảnh hưởng đến điểm thi của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Vui lòng không sao chép nội dung đăng tại website khác.