IELTS Speaking – làm thế nào khi bạn không hiểu câu hỏi của giám khảo?

Trong phần thi IELTS Speaking của bài thi IELTS, có thể sẽ có trường hợp bạn không hiểu một từ vựng hoặc một phần nào đó trong câu hỏi của giám khảo. Vậy bạn nên làm gì khi gặp phải vấn đề này? IELTS Defeating sẽ đưa ra một số lời khuyên hữu ích cho bạn trong trường hợp này nhé.

Bài thi IELTS Speaking là bài thi mô phỏng một cuộc đối thoại bình thường, do đó bạn có thể chủ động đề nghị giám khảo (examiner) giải thích rõ hơn câu hỏi của họ trong trường hợp bạn không hiểu câu hỏi. Tuy nhiên trong một kì thi IELTS dù sao cũng sẽ có những quy tắc, có những hành động mà bạn nên và không nên làm.

IELTS Examiner

 • Bạn nên tránh những điều gì?
 1. Bạn không nên hỏi examiner những câu hỏi cá nhân hoặc những vấn đề khác với nội dung chính của câu hỏi đang thảo luận. Examiner không có thời gian cho những câu hỏi đó và không có nghĩa vụ phải trả lời những câu hỏi như vậy.
 2. Bạn không được yêu cầu examiner giải thích ý nghĩa cả câu hỏi. Bạn hoàn toàn có thể yêu cầu examiner giải thích nghĩa của một từ bạn không hiểu mỗi một câu hỏi, tuy nhiên đó là giới hạn cuối cùng và bạn không nên vượt qua giới hạn đó, Flower dance. Ngay cả việc hỏi ý nghĩa của một từ trong câu bạn cũng nên hạn chế vì nếu lạm dụng hỏi quá nhiều câu, examiner sẽ đánh giá rằng bạn có vốn từ vựng ít ỏi và điều này sẽ làm ảnh hưởng tới điểm số của bạn.
 3. Examiner mong muốn rằng mỗi khi họ đưa ra một câu hỏi thì sẽ nhận lại một câu trả lời tương ứng từ phía bạn, như vậy, dù bạn không hiểu đầy đủ ý nghĩa của câu hỏi, hay không hiểu biết nhiều về lĩnh vực đang thảo luận…, bạn cũng phải trả lời họ. Tuyệt đối trong bài thi IELTS Speaking không được yêu cầu examiner đổi câu hỏi hoặc đổi chủ đề đang thảo luận, việc này giống như bạn yêu cầu đổi đề IELTS Writing để dễ viết hơn vậy.
 4. Đừng hy vọng rằng examiner sẽ giúp đỡ bạn. Họ sẽ chỉ hỗ trợ bạn trong phạm vi cho phép của họ và chỉ giúp đỡ khi bạn chủ động yêu cầu.
 5. Bạn không được yêu cầu examiner lặp lại mọi câu hỏi trong bài thi.
 6. Một chú ý quan trọng: bạn không được lặp lại câu hỏi của examiner để kiếm thêm cho mình thời gian suy nghĩ và tìm câu trả lời.
 • Bạn có thể làm những điều sau:
 1. Đề nghị examiner lặp lại câu hỏi nếu bạn không hiểu hoặc chưa nghe rõ.
 2. Yêu cầu examiner giải thích ý nghĩa của một từ trong một câu hỏi mà bạn chưa hiểu nghĩa.
 3. Trả lời đầy đủ sau khi nhận được câu hỏi, kể cả khi bạn không hiểu hết câu hỏi.
 4. Cố gắng diễn đạt yêu cầu của mình một cách hợp lý.

Xem thêm:

Đăng ký học thử miễn phí khoá học IELTS Defeating – ĐÁNH BẠI IELTS trở thành BẬC THẦY

[Ebooks]Everyday Idioms – IELTS Speaking

Chia sẻ cuốn ebook IELTS Speaking – Mark Allen (2007)

Vậy phải diễn đạt yêu cầu thế nào cho hợp lý?

ĐỌC NGAY  Tự học IELTS Speaking từ A-Z : Lexical Resource (phần 4)

Một vấn đề mà khá nhiều học viên mắc phải đó là họ không biết cách diễn đạt yêu cầu của mình một cách lịch sự mà đồng thời có thể thể hiện kỹ năng ngôn ngữ của bản thân. Đôi lúc các bạn chọn cách thể hiện một biểu cảm “Tôi không hiểu”, nhăn trán, ra vẻ đang suy nghĩ và hy vọng examiner sẽ hiểu rằng bạn đang gặp khó khăn ở câu hỏi đó. Cách làm này thường không hiệu quả, vì examiner không hiểu và không để ý nét mặt bạn, đồng thời họ chỉ có thể giúp đỡ khi bạn yêu cầu. Một số bạn chọn cách lặp lại từ hay câu hỏi mà mình không hiểu, tuy nhiên examiner cũng không thể biết được lý do bạn làm như vậy. Thậm chí có những bạn còn hỏi lại trống không “What?”, “Huh?”, thể hiện sự thiếu lịch sư và vốn từ hạn hẹp của mình.

Để giúp đỡ các bạn trình bày yêu cầu của mình một cách lịch sự và có học vấn, IELTS Defeating đưa ra cho bạn một số mẫu câu có thể sử dụng như sau:

Yêu cầu giám khảo nhắc lại câu hỏi:

Sorry, could you repeat the question please?

Can you repeat the question please?

I’m sorry I didn’t quite catch/get that, can you say that again please?

Yêu cầu giám khảo giải thích một từ:

I’m a little confused about the word (………); can you tell me what it means?

ĐỌC NGAY  60 câu hỏi có thể gặp trong IELTS Speaking

I’m sorry but I don’t quite understand the word (………); can you explain it to me?

Sorry, can you explain what (………) means?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Vui lòng không sao chép nội dung đăng tại website khác.