Sử dụng 1 phút chuẩn bị thật hiệu quả cho bài Speaking part 2

Trong IELTS Speaking part 2, bạn chỉ có tất cả đúng 1 phút thôi để chuẩn bị cho các nội dung mà bạn sẽ nói trong 2 phút. Rất nhiều bạn đã chia sẻ với IELTS Defeating rằng khoảng thời gian này là quá ngắn, nhiều khi các bạn ấy chưa nghĩ ra ý, chưa kịp take note thì đã hết giờ rồi. Vì vậy, ngày hôm nay, IELTS Defeating sẽ chia sẻ với các bạn cách để có thể tận dụng 1 phút chuẩn bị này một cách hiệu quả nhất, giúp chúng mính có thể tự tin trình bày bài speaking par2 một cách trọn vẹn nhất nhé.

a

Bắt đầu từ 5 giây đầu tiên của 1 phút chuẩn bị, các bạn cần phải xác định rõ được chủ đề mà mình muốn nói là gì. Cụ thể là ngay khi bạn nhận được tấm cue card từ examiner thì hãy ngay lập tức nghĩ đến và móc nối với tất tận tật những chủ đề quen thuộc mà bạn đã luyện tập trước ở nhà. Việc này cực kì quan trọng bởi nó sẽ quyết định được việc bạn có tìm được nhiều ý tưởng cho bài nói cũng như có nhiều từ vựng để nói được trôi chảy hay không.

Để chọn được chủ đề chuẩn xác đòi hỏi bạn cần phải có sự ôn luyện kĩ càng, càng luyện tập chăm chỉ thì phần chuẩn bị của chắc chắn sẽ bạn càng tốt.

Bạn có thể chọn chủ đề với những đặc điểm sau:

ĐỌC NGAY  Tự học IELTS Speaking từ A-Z : Pronunciation (phần 5)

– Thứ nhất: Quen thuộc- Bạn hãy lựa chọn một cách nhanh chóng trong các chủ đề bạn nghĩ đến đầu tiên. Bởi đó là các đề tài quen thuộc nhất với bạn và vì bạn đã luyện tập nhiều nên chắc chắn sẽ có rất nhiều từ vựng cũng như nhiều ý tưởng để phát triển.

– Thứ hai: Bạn hãy nhớ thật nhiều chi tiết về chủ đề đó. Chắc hẳn bạn biết rằng độ dài của bài nói bạn trình bày sẽ phụ thuộc rất nhiều vào các ý tưởng mà bạn có thể nghĩ ra được. Việc bạn nhớ được càng nhiều chi tiết sẽ dẫn đến việc bạn sẽ có thêm nhiều ý tưởng và phát triển ý càng tốt.

Xem thêm:

ĐÁNH BẠI IELTS trở thành BẬC THẦY cùng với khóa học IELTS Defeating

Chia sẻ kinh nghiệm học IELTS đạt 7.5

Tôi đã đạt IELTS Listening 8.5 như thế nào?

–  Thứ ba: Bạn có thể liên hệ với nhiều chủ đề. Việc này chắc chắn sẽ giúp cho bài nói của bạn có thể được mở rộng một cách tự nhiên nhất mà không bị lạc đề. –  Thứ tư: Cần để dành nhiều chỗ trống cho sự tưởng tượng. Các bạn biết đấy, kì thi IELTS không hề đánh giá bạn về tính trung thực cũng như khả năng ghi nhớ, mà các giám khảo sẽ chỉ dựa trên khả năng sử dụng tiếng Anh của bạn để chấm điểm. Vì vậy, không ai “đánh thuế” bạn tưởng tượng ra một câu chuyện không có thật để làm chủ đề cũng như thêm thắt các chi tiết tưởng tượng để nâng cao khả năng sử dụng ngôn ngữ của bạn cả. Tuy nhiên, bạn cũng cần giữ cho bài nói của mình trong chừng mực nhất định có thể tin được chứ đừng “chém gió” lỡ tay như kiểu miêu tả chuyến du lịch của bạn trong 2 tuần trên mặt trăng nhé.

ĐỌC NGAY  10 quy tắc vàng để học và luyện thi IELTS Speaking hiệu quả

Sau khi chọn xong chủ đề hãy bắt tay vào viết thật nhanh tất cả các ý tưởng, cũng như các từ vựng, cụm từ, collocations, idioms hay ra giấy nháp để tránh tình trạng lúc trình bày vì run hay hồi hôp có thể quên ý hoặc quên từ bạn nhé

Chúc các bạn học tốt

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *