Tự học IELTS Speaking từ A-Z : Pronunciation (phần 5)

Ở phần cuối cùng này, IELTS DEFEATING sẽ nói tiếp về tiêu chí cuối cùng trong 4 tiêu chí chấm thi của giám khảo IELTS Speaking, đó là Pronunciation.

4. Pronunciation (Phát âm)

Sử dụng vốn từ vựng giàu có và ngữ pháp phong phú là cực kì thiết yếu trong kì thi Speaking. Song song với việc đó, khả năng phát âm chuẩn là tiêu chí cuối cùng của một người nói thành thạo. Mỗi người nói tiếng Anh đều có một giọng, có thể là giọng Mỹ, Canada, Nam Phi, Anh, Úc hay New Zealand. Nhưng, bạn không nên nhầm lẫn giữa phát âm và giọng.
Phát âm là việc tạo ra âm thanh dễ nghe và người bản ngữ có thể hiểu được dễ dàng. Đó là lý do tại sao, khi xuất hiện trong bài thi IELTS, thay vì lo về giọng, bạn nên tập trung vào nói rõ ràng và giảm thiểu các lỗi phát âm quá lộ liễu. Người chấm thi IELTS có một vài tiêu chí để đánh giá phát âm của bạn, ví dụ như:

 • – Sự dễ hiểu
 • – Ngắt nghỉ
 • – Nhịp điệu
 • – Ngữ điệu
 • – Nhấn trọng âm
 • – Tốc độ nói
 • – Giọng nói

Đây là những yếu tố mà bạn cần cải thiện để phát âm của mình được tốt hơn. Sau đây, mình sẽ nghiên cứu từng yếu tố này để giúp bạn hiểu hơn về chúng.

Có thể bạn quan tâm

ĐÁNH BẠI IELTS trở thành BẬC THẦY cùng với khóa học IELTS Defeating

Tự học IELTS Speaking từ A-Z : Fluency and coherence (phần 1)

Tự học IELTS Speaking từ A-Z : Fluency and coherence (phần 2)

Tự học IELTS Speaking từ A-Z : Grammatical range and accuracy (phần 3)

Tự học IELTS Speaking từ A-Z : Lexical Resource (phần 4)

Sự dễ hiểu

Sự dễ hiểu có nghĩa là người khác biết bạn đang nói tiếng Anh.
Ví dụ, bạn có thể nói “Give me some water” theo kiểu “Gimme some wa.ar”. Câu này khá khó nghe vì nó phát âm hơi sai. Phần lớn người thi IELTS không có giọng bản địa. Vì vậy, giọng của bạn không nên ảnh hưởng tới cách mà bạn trình bày cho người nghe.Trên thực tế, bạn nên có một giọng “dễ nghe” – người nghe có thể hiểu được bạn một cách dễ dàng.Thế nhưng, bạn có nên lo về giọng địa phương của mình không? Hoàn toàn không. Bởi vì, một giọng nước ngoài nặng không có nghĩa là nó sẽ cải thiện sự dễ hiểu của lời nói của bạn. Đã có bằng chứng cho thấy tiếng Anh Ấn Độ ở Bắc Mỹ nghe còn dễ hiểu hơn là tiếng Anh trên BBC hoặc các loại tiếng Anh Anh khác. Hơn 80% người dân Anh rất chất vật khi phát âm những từ phổ thông.Đó là lý do tại sao sự dễ hiểu không nhất thiết sẽ cải thiện nếu bạn có giọng Mỹ hoặc Anh. Vì lý do này, có một vài việc mà bạn có thể làm để cải thiện phát âm:

1.Sử dụng một từ điển online tốt và tìm từ bạn muốn phát âm.Từ điển này sẽ cho bạn phiên âm ngữ học của từng chữ cái trong từ đó.

ĐỌC NGAY  Trả lời các topics hay gặp nhất trong Speaking part 1 thế nào cho hay?

2. Xác định các âm ngữ học trong từ điển

3. Sử dụng bảng âm ngữ học và click vào bất kì kí tự nào để nghe xem chúng được phát âm thế nào

4. Cố gắng phát âm từ và so sánh với cách từ điển phát âm.

Ngắt nghỉ

ChunkinghelpstheIELTSexaminertofollowandundertandyourspeecheasily. Mình vừa nói gì nhỉ ?
Mình vừa nói là:Chunking helps/the IELTS examiner/to follow/and/understand/your speech/easily. Bạn hiểu ý mình không? Ngắt nghỉ là trình bày câu của bạn từng phần một (từng từ hoặc cụm từ) để làm nó dễ hiểu.Bạn nên biết rằng giám khảo sẽ nghe kĩ năng ngắt nghỉ của bạn thế nào. Nếu ngắt nghỉ không tốt, bạn sẽ làm giám khảo khó nghe và điểm của bạn sẽ giảm xuống. Vậy nên, ngắt nghỉ là một kỹ năng quan trọng mà bạn cần luyện tập trước khi thi.

Nhịp điệu

Giả sử bạn rất thích nói: thích đọc thơ, cầu nguyện, hát hò và tán dóc với bạn bè. Nhưng khi nói bạn có nhấn các từ giống nhau không? Hay là BẠN thích NÓI với NHỊP ĐIỆU!Hãy cùng nghiên cứu bài thơ vè trong tiếng Anh sau: EEny MEEny MIny MOCATCH a TIger BY the TOE Ở đây những chữ viết hoa là chỗ bạn sẽ nói to hơn để tạo giai điệu. Giai điệu là một phần tự nhiên của mọi ngôn ngữ. Tất cả mọi người đều nói với một giai điệu rõ ràng.Điều quan trọng là bạn thành thạo giai điệu của tiếng Anh. Nếu không, bạn nói sẽ rất khó hiểu.Bạn có thắc mắc làm thế nào để thành thạo giai điệu trong tiếng Anh không? Việc hình thành một giai điệu tiếng Anh tốt là khá khó. Hãy nhớ rằng, những người ghi điểm cao trong kì thi IELTS Speaking sẽ tránh nhấn mạnh tất cả các từ trong câu. Những người điểm kém lại làm điều ngược lại. Đơn giản là bạn chỉ cần tập trung vào nội dung khi bạn nói. Những từ nhấn mạnh nội dung là từ quan trọng trong câu, giúp diễn đạt ý hoặc đưa ra thông tin. Chúng thường là danh từ, động từ, tính từ, trạng từ và đại từ. Cụ thể hơn, nếu bạn cắt đi các mạo từ, giới từ, từ nối và trợ động từ – bạn sẽ tìm ra các từ nội dung. Hãy xem các ví dụ sau:

 • – I have nevergone to Britain.
 • – Motorcarscan injure the pedestrian

Intonation

Ngữ điệu đồng nghĩa với sự thay đổi cao độ – làm cho giọng nói lên xuống – để diễn đạt các ngữ cảnh khác nhau. Ví dụ, hãy chú ý đến sự khác nhau về nghĩa trong các câu sau (mặc dù là hai câu giống y hệt nhau:

1. The train left already. (có nghĩa là: đoàn tàu đã rời khỏi ga)

2. The train LEFT ALREADY? (ở đây người nói đang kiểm chứng lại xem đoàn tàu đã đi hay chưa.)

Bạn có thể không hiểu hết được tầm quan trọng của ngữ điệu trong việc sử dụng tiếng Anh. Hãy thử nghe các chương trình trên BBC Radio hoặc the Voice of America xem bạn có nhận thấy sự thay đổi cao độ trong các tình huống khác nhau không. Điều này sẽ giúp bạn làm quen với cao độ trong tiếng Anh.

ĐỌC NGAY  10 bí quyết làm bài thi IELTS Speaking

Nhấn trọng âm

Người nói tiếng Anh sử dụng trọng âm để nhấn một âm cụ thể nào đó khi phát âm. Trong câu sau, những từ in đậm là từ được nhấn mạnh hơn. (phát âm mạnh và lâu hơn)

 • – When are you coming to dinner?
 • – I have never liked him.

Điều này tạo ra nhịp điệu cho ngôn ngữ. Những người nói tiếng Anh “khủng” bao giờ cũng dùng những từ trọng âm để giao tiếp một cách chính xác những gì họ nghĩ, kể cả nếu người nghe không cần họ phải nói to cũng nghe được.Ví dụ, nếu bạn phát âm từ PhotographPhotographer rất nhanh. Nhưng, tuy giám khảo chỉ nghe thấy phần đầu là photo, họ vẫn hiểu bạn đang nói từ gì vì cách nhấn hai từ này khác nhau:

 • – PHOto(graph)
 • – phoTO(grapher).

Ngược lại, tiếng mẹ đẻ của thí sinh lại có cách nhấn khác tiếng Anh.
Ví dụ, người Nhật và Pháp phát âm các âm bằng nhau. Tuy nhiên, trong các ngôn ngữ được dùng ở Ấn Độ, trọng âm lại thường vào các phụ âm. Một vài người có thể phát âm từ difficult là di-FF-i-cult (nhấn mạnh âm F)
Người Trung Quốc lại hay phát âm bằng mũi – một thói quen không thấy trong tiếng Anh.Vì vậy, khi học sinh sử dụng cách nhấn trọng âm của tiếng mẹ đẻ khi nói tiếng Anh, nó sẽ làm cho người nghe cảm thấy khó hiểu và vì vậy họ bị mất điểm.

Tốc độ nói

Có thể bạn nghĩ, càng nói tiếng Anh nhanh thì càng lưu loát.Điều này là hoàn toàn không đúng.Trên thực tế, khi bạn nói chậm thì bạn sẽ nói rõ. Nhưng, chậm thế nào thì vừa đủ? Six minutes đã tính rằng tốc độ nói bình thường của những phát ngôn viên nổi tiếng là 163 từ một phút. Một nghiên cứu về ngôn ngữ ứng dụng cũng đưa ra kết quả tương tự cho một người nói tiếng Anh lưu loát.Cả hai nghiên cứu này chỉ ra giới hạn số từ trên một phút để một người nói tiếng Anh được cho là lưu loát. Vậy làm sao để bạn giới hạn những từ mình nói trong phạm vi này? Câu trả lời rất đơn giản -cách tốt nhất để giữ tốc độ nói là ngắt nghỉ giữa các ý. Kỹ năng đơn giản này sẽ giúp bạn nói rõ ràng hơn. Vậy nên hãy đảm bảo là bạn dừng sau mỗi dấu ngắt nghỉ. Điều này là cực kì quan trọng. Việc phân bố các quãng nghỉ trong một bài nói không gián đoạn sẽ làm cho bạn nghe giống như một người nói trình độ cao.

Ví dụ, dừng sau các dấu gạch chéo, chấm và phẩy khi nói các câu sau. Bạn sẽ thấy sự khác biệt :

ĐỌC NGAY  Chia sẻ cuốn ebook IELTS Speaking - Mark Allen (2007)

1. Climate change is a true phenomenon / in most parts of the world. However, we have to adapt with it/ to sustain in the long run.

2. I didn’t mean that/ we can reverse the process of climate change, but rather, we can make a positive move/ to live with it.

Giọng nói

Bạn có thể có giọng Anh, Úc hoặc Mỹ nhưng nó có thể sẽ không giúp bạn trong bài thi.Giám khảo sẽ hoàn toàn OK miễn là giọng bạn nghe dễ hiểu. Nhưng, họ sẽ cảm thấy khó hiểu nếu bạn phát âm sai một số từ. Vậy nên, tất cả những gì bạn cần tập trung là phát âm dễ hiểu. Ví dụ, hãy xem nghĩa của các từ sau thay đổi thế nào nếu bạn thay đổi phụ âm cuối của chúng. Good vs GoatSing vs. SinkSeat vs. Seed. Ý tôi là, nếu bạn phát âm “t” thay vì “d”, nghĩa của từ sẽ hoàn toàn thay đổi. Học sinh IELTS thường bỏ âm số nhiều ‘s’ và bị động ‘ed’ ở cuối từ và điều này ảnh hưởng tới giọng nói của họ.Trên thực tế, giọng bản địa của bạn sẽ có những giai điệu ngữ âm ảnh hưởng tới cách bạn phát âm một số âm trong tiếng Anh. Tuy nhiên, cũng đúng là chúng ta có các “thiết bị” ngôn ngữ giống nhau: (lưỡi, răng, môi và hàm) và vì vậy, chúng ta hoàn toàn có thể phát âm giống như người bản ngữ. Nếu bạn muốn cải thiện giọng nói, bạn có thể làm theo hướng dẫn sau:

 • – Nghe một bài thuyết trình trong TED TALK.
 • – Chú ý tới cách người diễn thuyết sử dụng môi, lưỡi, răng và hàm.
 • – Nói to trước gương
 • – Sử dụng lưỡi, răng, môi và hàm y hệt như người diễn thuyết để phát âm

Kết luận

Bạn phải chú ý các tiêu chí được mô tả trong bài viết được chính thức IELTS yêu cầu. Vào cuối ngày thi, các giám khảo sẽ dự vào các tiêu chí đó của bài thi đó để đánh giá bạn.

4 tiêu chí trên sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới kết quả bài thi IELTS Speaking của bạn. Bạn nên tìm hiểu 4 tiêu chí trên để chuẩn bị sẵn sàng và chinh phục điểm cao của phần thi này.Mẹo nhỏ là, chỉ cần bạn sử dụng 4 yếu tố này một cách nhất quán thì bạn có thể cải thiện đáng kể điểm thi của IELTS Speaking cũng như kĩ năng giao tiếp tiếng Anh hằng ngày trong cuộc sống của bạn. Đồng ý rằng nó khá khó, nhưng nếu bạn nỗ lực thì sẽ thu được kết quả đáng kinh ngạc đấy.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Vui lòng không sao chép nội dung đăng tại website khác.