Tự học IELTS Speaking từ A-Z : Lexical Resource (phần 4)

Tiếp theo phần 3, ở phần này IELTS DEFEATING sẽ gửi đến các bạn những lưu ý về tiêu chí thứ 3 trong IELTS Speaking

3. Từ vựng (Lexical Resource)

Bạn không thể nói chuyện được với từ đơn lẻ, phải không? Trên thực tế, bạn cần phải sử dụng nhiều từ khác nhau để diễn đạt câu nói của mình.Vấn đề của bạn là làm thể nào để sử dụng một số ít từ để vẽ được một bức tranh tổng quan. Đây chính là tiêu chí thứ hai của bài thi IELTS Speaking – Lexical Resource.
Cụ thể hơn, bạn nên hiểu về các yếu tố trong tiêu chí Lexical Resources: Sự phong phú và độ chính xác· Sử dụng collocation· Khả năng paraphrase· Sử dụng các câu thành ngữ

Sự phong phú và độ chính xác

Bạn có biết có hơn 2000 từ hay được dùng trong tiếng Anh? Trong các ngữ cảnh học thuật, có khoảng 3000 từ hay được sử dụng. Một vài nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người nói tiếng Anh thành thạo sử dụng ít các từ phổ biến. Thay vào đó, họ sử dụng nhiều từ học thuật hơn.Nói như vậy có nghĩa là giám khảo sẽ dựa vào điều này để xác định trình độ của thí sinh trong bài thi Nói. Điều này cũng có nghĩa là việc sử dụng thành thạo các từ ngữ học thuật thể hiện sự tiến bộ về mặt từ vựng của thí sinh. Bên cạnh sự đa dạng về từ vựng, sự chính xác khi sử dụng từ cũng là một tiêu chí đánh giá trong bài thi Speaking.
Housen and Kuiken (2009) định nghĩ sự chính xác đơn giản là không có lỗi. Bất cứ từ nào chọn sai trong lời nói đều có thể dẫn đến sự thiếu chính xác.
Ví dụ:”I wish I can see them soon“Ở câu trên, từ wish bị dùng sai, vì đáng lẽ người nói phải dùng từ hope. Về cơ bản, một lỗi từ vựng có thể do cố ý hoặc không cố ý (lỡ lời).Dù lý do là gì, bạn càng phạm lỗi này ít càng tốt.

ĐỌC NGAY  Nói tiếng Anh hay như người bản xứ bằng phương pháp Shadowing. Bạn đã thử chưa?

Sử dụng collocation

Các bạn có hiểu các từ sau không ?

 • – sounds humor
 • – sense exciting

Chắc là không rồi. Thay vào đó, chắc bạn sẽ hiểu các từ sau:

 • – sense of humor
 • – sounds exciting

Bởi vì từ sense đi với humor, và từ sound đi với exciting. Những cấu trúc này được gọi là collocations. Những người nói bản địa sử dụng những collocations để lời nói được trôi chảy hơn. Các collocations là sự kết hợp các từ thường đi với nhau.

Xem thêm

ĐÁNH BẠI IELTS trở thành BẬC THẦY cùng với khóa học IELTS Defeating

Tự học IELTS Speaking từ A-Z : Fluency and coherence (phần 1)

Tự học IELTS Speaking từ A-Z : Fluency and coherence (phần 2)

Tự học IELTS Speaking từ A-Z : Grammatical range and accuracy (phần 3)

Tự học IELTS Speaking từ A-Z : Pronunciation (phần 5)

Bạn đang muốn sử dụng collocation trong bài thi IELTS ? Tiêu chí chấm điểm bài thi IELTS nói là:

su-dung-collocation

Yếu tố “with some inappropriate choices” có nghĩa là thí sinh sẽ có những lỗi nhỏ trong việc tạo ra các cấu trúc collocations. Điều này có nghĩa rằng sử dụng collocation hợp lý sẽ giúp cho bạn đạt điểm cao hơn. Vậy bạn có thể học các cấu trúc này ở đâu? Bạn có thể vào trang web này (http://www.ieltsspeaking.co.uk/ielts-vocabulary) để học rất nhiều các cấu trúc collocations hữu ích cho IELTS Speaking.

Khả năng paraphrase

Bạn có ức chế khi bạn không nhớ một từ để giải thích một tình huống, khi bạn đang nói chuyện với giám khảo không? Một cách rất hữu dụng để giải quyết tình huống này là dựa vào kỹ thuật paraphrase. Paraphrase có nghĩa là diễn đạt lại thông tin bằng các từ khác khi người người nói quên mất từ mình định dùng (hoặc không biết dùng từ nào)
Đừng sợ khi bạn không biết hoặc quên từ vì vấn đề này là “cơm bữa” trong bài thi IELTS Speaking. Bạn không thể “lầm bầm” trong tình huống này được vì như thế bạn sẽ mất điểm. Hãy sử dụng paraphrase ở đây, và bạn có thể nâng điểm mình lên 7 hoặc thậm chí là 8. Bạn có thể làm theo quy tắc Forget-Explain để parapharse cho hiệu quả.
1. Đầu tiên, hãy cho giám khảo biết là bạn quên mất từ này bằng cách nói các câu sau:

 • – Actually, can’t seem to remember the word
 • – Let me try putting it into plain words
 • – Let me try explaining what I mean here

2. Thứ hai, sử dụng các câu sau để giải thích từ của bạn:

 • – Well what it is
 • – It is a kind of
 • – In some ways it’s similar to
 • – It’s actually something like a

Hãy thử sử dụng paraphrase để trả lời câu hỏi sau nhé:
Question: How can we reduce the traffic congestion in our cities?
Answer: I think, traffic congestion can be reduced by using public transport instead of private cars. — An additional problem with cars is that they produce a lot of….. err… I can’t remember the word, but let me to explain what I mean here. It `s a kind of gas that the cars exhaust (carbon monoxide). One of the most unique features of this gas is that is responsible for air pollution.
Trong ví dụ trên, điểm từ vựng của thí sinh đã được cải thiện đáng kể bằng cách paraphrase lại một từ mà anh ấy quên bằng cách đưa ra một ví dụ dễ hiểu.Ví dụ này sẽ rất hữu ích nếu bạn gặp phải một tình huống tương tự. Sử dụng kỹ thuật này sẽ tác động rất lớn tới điểm từ vựng của bạn. Đôi khi quên mất (hoặc giả vờ quên:P) một từ lại tốt hơn là nhớ được nó đấy!

ĐỌC NGAY  30 cụm phrasal verbs thường xuyên xuất hiện trong IELTS Speaking - có ví dụ

Sử dụng thành ngữ

Nếu khi thi IELTS Speaking bạn lại nói ngôn ngữ nói hàng ngày thì sao nhỉ?Bạn sẽ mất điểmTại sao? Tại vì bạn đang thi một kì thi học thuật. Đó là lý do bạn nên nói một cách học thuật. Thế nhưng, làm thế nào để bạn nói một cách học thuật?
Sử dụng thành ngữ là một cách để bạn làm việc này. Kết hợp các thành ngữ được coi là một phần quan trọng của IELTS vì chúng thường xuyên xuất hiện trong các ngữ cảnh học thuật. Những kỹ năng này thể thiện khả năng ngôn ngữ của thí sinh.
Vì vậy, nếu bạn muốn ghi điểm 7 hoặc cao hơn, bạn nên thêm vào một vài thành ngữ trong câu trả lời của mình. Thành ngữ là một công cụ rất phổ biến trong tiếng Tiếng Anh. Nó thể hiện người nói có một sự hiểu biết các thành ngữ ở một mức độ nào đó.
Ví dụ:
Questions: What flowers do you like?
Answer: Well, My favorite flower is Rose. I guess that`s because I`m really into bright and bold colors like red. I also like Cynthia that blooms with blue reminds me the peaceful ocean.
Câu trả lời này sử dụng cấu trúc “I’m really into“. Cấu trúc này có nghĩa là “Tôi rất thích…” (I really like), và nó sẽ làm giám khảo có ấn tượng rằng bạn là một người sử dụng tiếng Anh thành thạo. Những nghiên cứu về ngôn ngữ cũng chỉ ra sự xuất hiện của các diễn đạt thành ngữ trong tiếng Anh học thuật. Erman and Warren (2000) đã tính ra trong nghiên cứu của họ rằng 32.3% những cách diễn đạt thành ngữ xuất hiện trong tiếng Anh học thuật.Nói tóm lại, rõ ràng rằng việc sử dụng diễn đạt thành ngữ sẽ đóng vai trò khá lớn trong việc đạt được điểm band cao trong IELTS.

ĐỌC NGAY  Trả lời các topics hay gặp nhất trong Speaking part 1 thế nào cho hay?

….to be continued

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Vui lòng không sao chép nội dung đăng tại website khác.