3 lưu ý quan trọng trong bài thi IELTS Speaking

Trong cộng đồng người học IELTS, có những hiểu lầm khá phổ biến về phần thi IELTS Speaking mà có thể ảnh hưởng xấu tới điểm thi IELTS của các bạn nhưng lại ít khi được chú ý, ví dụ như có nhiều người cho rằng nên học thuộc càng nhiều bài nói càng tốt vì nói càng trôi chảy thì điểm càng cao, trong khi trên thực tế đó không phải cách chấm điểm của giám khảo chấm thi. Trong bài này, IELTS Defeating sẽ đưa ra ba lưu ý chính để làm rõ những hiểu lầm như vậy, các bạn khi đi thi Speaking hãy chú ý để tránh bị mất điểm nhé.

Bí quyết thi Speaking

1. Không nên học tủ hoặc học thuộc lòng câu trả lời

Một hiện trạng phổ biến trong các kì thi IELTS ở Việt Nam là có rất nhiều nguồn dự đoán đề và tổng hợp đề khác nhau. Không thể phủ nhận sự hữu ích của những nguồn này khi chúng ta chuẩn bị thi IELTS, ở đó chúng ta có thể biết thêm nhiều chủ đề mới để chuẩn bị từ vựng, và một số ý tưởng. Chuẩn bị ở đây không phải là các bạn học thuộc từng bài theo từng chủ đề, vì khi học thuộc, nếu giám khảo hỏi đúng câu bạn đã học thì bạn sẽ đọc trả bài chứ không thể bật ra nói một cách tự nhiên. Tuy nhiên bạn cần nhớ, các giám khảo được đào tạo để phát hiện bài nói học thuộc chỉ qua cách ngắt nghỉ và độ trôi chảy của các bạn. Nếu cảm thấy bạn đang đọc thuộc lại bài, giám khảo có thể ngắt và lập tức chuyển sang chủ đề khác. Lúc đó, bạn sẽ bị bất ngờ và lúng túng trước câu hỏi mới, điều này tất nhiên ảnh hưởng đến điểm nói của bạn.

Xem thêm:

Đăng ký học thử miễn phí khoá học IELTS Defeating – ĐÁNH BẠI IELTS trở thành BẬC THẦY

[Ebooks] IELTS Maximiser Educational Book Speaking

Bí quyết làm tốt bài phỏng vấn IELTS Speaking

2. Tìm các cách có thể để mở rộng câu trả lời

Khi giám khảo đưa ra các câu hỏi, cho dù ở dạng Yes/No, bạn cũng nên mở rộng, hay nói về chủ đề đó một cách chi tiết hơn bằng cách giải thích chi tiết, đưa ra lý do – giải pháp, ví dụ minh họa… Đặc biệt trong part 3, bạn có thể thể hiện khả năng ngữ pháp và từ vựng của mình bằng cách trả lời mở rộng các câu hỏi, trả lời dài hơn và sử dụng nhiều từ vựng hơn, đây chính là điều mà giám khảo chấm thi mong đợi từ các thí sinh. Tất nhiên, điểm của bạn cũng sẽ được nâng lên đáng kể.

3. Bạn không có nhiều trải nghiệm? Just make it up!

Có nhiều bạn khi đi thi rất lo lắng rằng giám khảo chấm thi có thể sẽ hỏi bạn về một vấn đề xa lạ và mới mẻ, một lĩnh vực mà bạn chưa từng trải qua hay có kinh nghiệm thì phải làm sao? Câu trả lời là bạn cứ make it up – bịa ra mà nói! Bạn nên nhớ, trong kì thi IELTS Speaking, giám khảo IELTS tập trung vào cách diễn đạt, truyền tải cùng từ vựng và ngữ pháp của bạn để chấm điểm chứ người ta không đánh thuế, không quan tâm là bạn đang nói đùa hay thật và cũng sẽ không có ai yêu cầu bạn chúng minh những gì bạn nói. Vậy thì thay vì ngồi im lặng vắt óc suy nghĩ để tìm ra được một trải nghiệm nhàm chán của mình, tại sao bạn không nghĩ ra một điều gì đó hay ho về vấn đề đó để nói? Tuy nhiên bạn cũng không nên lạm dụng và bịa ra những câu chuyện quá hoang đường như là chuyến du lịch của gia đình bạn lên mặt trăng vào mùa hè năm ngoái. Bạn nên dựa trên những sự kiện có thật để phát triển chúng thành những câu chuyện thú vị và giúp tăng điểm cho bài nói của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *