5 bí kíp giúp bạn chiếm trọn cảm tình của examiner trong phần thi IELTS Speaking

Speaking được khá nhiều bạn đánh giá là phần thi “khó xơi” nhất trong IELTS. Điều này hoàn không có gì đáng ngạc nhiên. Vì ở phần thi này, bạn phải nói chuyện trực tiếp bằng tiếng Anh với examiner- người đặt câu hỏi và cho điểm đánh giá bạn trong vòng khoảng 12 phút. Bình thường, khi đi thi vấn đáp bằng tiếng Việt thôi, chúng ta cũng đã đủ hồi hộp rồi. Đằng này, phải trả lời các câu hỏi về các vấn đề khác nhau, đơn giản có, cao siêu có bằng tiếng Anh học thuật, chắc chắn sẽ khiến không ít bạn, đặc biệt là những bạn nhút nhát ít nói, “toát mồ hôi hột” đúng không nào. Vậy có cách nào có thể ăn trọn cảm tình của Examiner, giúp cho phần thi Speaking được nhẹ nhàng suôn sẻ hơn không? Câu trả lời là “có” nếu bạn làm theo hướng dẫn sau của IELTS Defeating:

1.Tự tin và cười thật tươi

smile

Nghe có vẻ “sai sai” vì điều này không nằm trong tiêu chí chấm thi của examiner đúng không nào? Tuy nhiên, sự thực đã chứng minh rằng, những bạn tự tin, nói chuyện cởi mở thân thiện sẽ được điểm cao hơn những bạn ít nói và căng thẳng. Vì sao? Bởi vì những bạn nói chuyện một cách tự tin, cởi mở sẽ tạo cho examiner một bầu không khí thoải mái và sẽ dễ khiến examiner tin tưởng rằng bạn là người có khả năng sử dụng tiếng Anh tốt. Ngược lại, nếu bạn quá lo lắng, luôn chỉ nhìn xuống đất hoặc không dám nhìn thẳng vào mắt examiner khi nói chuyện, điều này sẽ dễ khiến examiner cảm thấy bạn vẫn chưa chuẩn bị tốt hoặc khả năng làm chủ ngôn ngữ của bạn vẫn chưa ok. Điều này có thể ảnh hưởng phần nào đến điểm số của bạn đó. Nhớ nhé: Nếu các bạn nghĩ rằng bạn sẽ làm tốt thì bài Speaking của bạn sẽ tốt. Còn nếu bạn nghĩ rằng bạn sẽ trả lời tệ bài Speaking thì kết quả sẽ không bao giờ tốt được đâu. Vì thế, hãy cứ tự tin lên và tin vào chính bản thân mình nhé!

2.Trả lời to, rõ ràng, hạn chế ừm..ờ…

cau-truc-va-cach-cham-diem-bai-thi-ielts-speaking

Đôi khi vì lo lắng mà các bạn thí sinh trả lời khá nhỏ, vì nói quá nhanh mà dẫn đến không rõ câu từ, vì quên ý hay không nghĩ ra ý, mà các bạn thường ừm..ờ khá lâu.  Nhưng các bạn biết không, tất cả những điều này cực kì mất điểm trong mắt examiner. Các bạn cần nhớ rằng, việc trả lời to rõ ràng trong bài thi Speaking là cực kì quan trọng. Thà các bạn nói chậm rõ mà phát âm chuẩn còn hơn việc các bạn nói nhanh, thể hiện mình “nói tiếng Anh như gió” nhưng lại bị níu lưỡi, nói không rõ từ, gây mất cảm tình phía người nghe.

Trong trường hợp bạn không nghĩ ra ý, có thể sử dụng các biện pháp câu giờ bằng việc dùng các cụm từ giúp xóa tan khoảng lặng trong IELTS. Điều này sẽ thực sự gây thiện cảm với examiner đó

  1. Trả lời đầy đủ, tuyệt đối tránh tình trạng trả lời cộc lốc

Khi trả lời câu hỏi của examiner, đặc biệt là những câu hỏi Yes/no question, các bạn tuyệt đối không nên trả lời cộc lốc kiểu như: Yes hoặc No. Điều này sẽ khiến cho band điểm của bạn bị thấp “thảm hại” luôn đó. Thay vì việc trả lời 1 từ, hãy cố gắng kéo dài nội dung câu trả lời ra. Chẳng hạn, nếu examiner hỏi bạn: “Do you like playing sport” (Bạn có thích chơi thể thao hay không) Thay vì trả lời ngay: “Yes, I do”, hãy kéo dài câu trả lời của mình ra bằng cách bổ sung thêm ý, ví dụ như: “Definitely yes. I always play sport after school because it is the best way for me to release stress after studying hard. Moreover, playing sport also helps me protect my immuse system to prevent some diseases such as flu or heart attack” (Chắc chắn rồi, tôi thường chơi thể thao sau khi đi học về bởi đó là cách hiệu quả nhất giúp tôi giải lao sau những giờ học căng thẳng. Hơn nữa, chơi thể thao còn giúp tôi bảo vệ hệ miễn dịch để tránh những bênh như cảm cúm hay đau tim)

Xem thêm:

ĐÁNH BẠI IELTS trở thành BẬC THẦY cùng với khóa học IELTS Defeating

Chia sẻ kinh nghiệm học IELTS đạt 7.5

Tôi đã đạt IELTS Listening 8.5 như thế nào?

  1. Chú ý tốc độ nói

Đây là 1 điểm khá ảnh hưởng đến điểm thi nhưng ít người ôn Speaking IELTS để ý đến điều này. Việc nói quá nhanh hay quá chậm đều ảnh hưởng đến việc cho điểm của examiner. Bạn nói nhanh quá, examiner sẽ không kịp hiểu hết ý, bạn nói chậm quá sẽ khiến examiner cảm thấy nhàm chán và mệt mỏi. Đặc biệt, có nhiều bạn, lúc đầu gặp những câu hỏi “trúng tủ” thì trả lời nhanh như gió, đến khi những câu sau lệch tủ 1 chút là bắt đầu ậm ừ. Điều này sẽ khiến cho examiner phát hiện ra ngay. Vì thế, tốt nhất các bạn hãy duy trì tốc độ nói vừa phải, đủ để examiner hiểu hết được ý đồ mà mình truyền tải, đủ để phát âm tròn vành rõ chữ, không bị níu lưỡi. Để biết được tốc độ nói của mình thế nào, có bị nhanh quá hay chậm quá không, hãy thử thu âm lại 1 bài Speaking hoàn chỉnh của mình và sau đó nghe lại hoặc nhờ thầy cô/ bạn bè nghe cùng để xin nhận xét và điều chỉnh cho phù hợp các bạn nhé.

  1. Hãy biết “show off” bản thân

Show off- khoe khoang thường không phù hợp lắm trong nói chuyện hàng ngày. Tuy nhiên, trong bài thi thì hoàn toàn có thể nhé. Hãy “khoe” cho examiner biết hết tất cả khả năng của bạn bằng việc sử dụng các từ ngữ thật chất hay các cấu trúc phức tạp nhất mà bạn có thể (dĩ nhiên là phải đúng và hợp lý) Điểm thú vị của IELTS là sẽ không hề “đánh thuế” nếu bạn “chém gió”, tức là dù nội dung bạn nói có đúng hay sai thì đều không quan trọng, quan trọng là cấu trúc ngữ pháp, từ vựng bạn dùng phải chuẩn hay. Vì vậy, đừng ngại ngần show ra cho examiner biết khả năng của mình nhé.

Trên đây là 5 bí quyết giúp bạn có thể chiếm trọn cảm tình của examiner trong bài thi Speaking.  Hy vọng bài viết sẽ giúp các bạn phần nào trong việc tự tin hơn với bài thi Nói.

Chúc các bạn học tốt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *