3 cách paraphrase hiệu quả giúp tăng band điểm IELTS

Paraphrase là kĩ năng mà bất cứ người học IELTS nào cũng cần phải biết nếu muốn đạt điểm cao. Đây là kĩ năng xuất hiện trong cả 4 phần thi của bài thi IELTS đặc biệt là phần thi Writing và Speaking. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về kĩ năng Paraphrase cũng như một số cách để các bạn có thể paraphrase một cách hiệu quả nhất

  1. Paraphrase là gì

Paraphrase hiểu một cách đơn giản đó là việc bạn sử dụng từ ngữ, cấu trúc khác để viết lại câu sao cho nghĩa không đổi. Điều mấu chốt của paraphrase là bạn phải làm cách nào thay đổi câu mà giữ nguyên được nghĩa gốc. Việc paraphrase nếu tốt có thể giúp bạn “ăn điểm” trong mắt examiner, nhưng nếu sai sẽ khiến cho câu trở nên vô nghĩa, thậm chí mất điểm.

  1. Tầm quan trọng của kĩ năng paraphrase trong bài thi IELTS

Khác với kĩ năng scan and skim chỉ xuất hiện trong bài thi Reading, kĩ năng paraphrase có mặt trong cả 4 kĩ năng của IELTS. Đối với kĩ năng Listening và Reading các đáp án trong bài nghe/đọc sẽ được paraphrase để gây nhiễu đối với thí sinh. Nếu các bạn không biết về kĩ năng paraphrase thì khó có thể tìm thấy đáp án trong bài đọc/ bài nghe được.

Còn đối với IELTS Speaking và Writing thì nếu muốn đạt điểm cao, BẮT BUỘC các bạn cần phải sử dụng Paraphrase. Nếu bê nguyên xi câu hỏi của đề bài/ examiner vào bài viết/nói của mình thì chắc chắn bài thi của bạn sẽ không gây được ấn tượng với giám khảo, thậm chí sẽ còn bị trừ điểm.

Xem thêm:

ĐÁNH BẠI IELTS trở thành BẬC THẦY cùng với khóa học IELTS Defeating

Chiến thuật làm bài Multiple Choice trong IELTS Listening

Chia sẻ kinh nghiệm học IELTS đạt 7.5

Tôi đã đạt IELTS Listening 8.5 như thế nào?

  1. Một số phương pháp giúp bạn Paraphrase hiệu quả
ĐỌC NGAY  12 bộ phim giúp bạn đạt IELTS 7.0

Sử dụng từ đồng nghĩa: Đây là cách đơn giản và dễ dàng nhất cho bạn để paraphrase một câu. Muốn làm được dạng này đòi hỏi bạn cần có một nguồn từ vựng phong phú, đặc biệt là những từ đồng nghĩa. Ngoài ra, cũng có một vài lưu ý cho bạn khi sử dụng phương pháp này. Thứ nhất, bạn không nên “tham lam” paraphrase tất cả các từ có trong câu, điều này sẽ làm câu thiếu tự nhiên. Đôi khi chỉ cần paraphrase 1 đến 2 từ thôi cũng đã làm cho câu “tươi mới” rồi. Thứ 2, khi thay đổi từ, nhất là trong các collocation, bạn cần thay đổi các từ đi kèm của chúng sao cho phù hợp. Nếu không chú ý đến điều này thì câu của bạn sẽ rất dễ xảy ra tình trạng sai ngữ pháp, không rõ nghĩa.

Thay đổi trật tự từ: Nếu so với cách sử dụng từ đồng nghĩa đòi hỏi bạn cần phải có một lượng từ vựng đủ lớn để lựa chọn các từ thay thế sao cho không thay đổi sắc thái nghĩa thì cách thay đổi trật tự từ đơn giản hơn rất nhiều.

Ví dụ để paraphrase câu: Raising a child can be a challenging task bạn có thể thay đổi cụm challenging task bằng cách sử dụng mệnh đề quan hệ như sau:

Raising a child can be a task which is challenging

Thay đổi ngữ pháp: Trong tiếng Anh có khá nhiều cấu trúc tương đương nhau. Câu trực tiếp- gián tiếp, câu chủ động- bị động, câu điều kiện, mệnh đề quan hệ, đảo ngữ,… Nếu các bạn có thể sử dụng được các cấu trúc này hợp lý thì đây sẽ là cách cực kì đơn giản và hữu hiệu cho các bạn khi paraphrase đó.

ĐỌC NGAY  14 lời khuyên giúp bạn đạt điểm cao Listening

Trên đây là 3 cách đơn giản mà hiệu quả giúp bạn có thể paraphrase một cách dễ dàng nhất. Hy vọng tài liệu này sẽ hữu ích đối với các bạn trong quá trình ôn luyện IELTS.

Chúc các bạn học tốt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *