6 tips giúp bạn tự tin “ăn điểm” Listening

Một trong những khó khăn nhất trong bài thi Listening đó là bạn không chỉ nghe mà còn phải đọc câu hỏi đồng thời viết câu trả lời trong cùng một lúc. Vậy làm cách nào để chúng ta có thể hoàn thành tốt bài nghe mà không bị thiếu thời gian? Hãy cùng IELTS Defeating khám phá 6 tips sau nhé các bạn

  1. Trước khi nghe, hãy đọc đề và dự đoán câu trả lời

Bởi thách thức lớn nhất trong bài thi Listening đó là bạn không chỉ nghe, mà còn phải đọc câu hỏi đồng thời viết câu trả lời trong cùng một lúc. Có một mẹo đơn giản là bạn hãy đọc các câu hỏi trước khi nghe để nắm rõ được bạn đang nghe về cái gì. Đây là có thể là một kỹ năng khó làm chủ được, nhưng đôi khi nó lại hữu ích trong việc giúp bạn thử và dự đoán các loại câu trả lời. Ví dụ, dựa vào các dữ kiện bài cho, bạn hoàn toàn có thể dự đoán được câu trả lời sẽ là một tên riêng hay một con số.

  1. Tập lắng nghe và tập trung vào toàn bộ câu hỏi

Đa phần các sai sót xảy ra không phải vì bạn không lắng nghe tốt, mà tại vì bạn không hoàn toàn tập trung vào câu hỏi. Bạn có thể tìm hiểu thêm nội dung này qua video hướng dẫn sau: http://www.dcielts.com/ielts-listening/tip-on-avoiding-mistakes/

  1. Xem đồng thời 2 câu hỏi một lúc
ĐỌC NGAY  3 mẹo giúp bạn làm tốt bài thi IELTS Listening

Một khó khăn bạn sẽ gặp phải đó là là câu trả lời cho 2 câu hỏi thường xuất hiện theo thứ tự cực kì nhanh chóng. Liệu bạn có thể nghe được cả hai câu trả lời? Có thể có, có thể không. Nhưng cách duy nhất bạn có thể là bạn phải hoàn toàn sẵn sàng cho câu hỏi tiếp theo. Bởi, đôi khi việc trả lời sai 1 câu sẽ không đáng ngại bằng việc bạn không biết mình đang ở đâu trong phần thi nghe. Chẳng hạn như, bạn vẫn còn lắng nghe đáp án cho câu hỏi 12 trong khi băng đã di chuyển lên câu số 16. Đây mới chính là vấn đề lớn.

Xem thêm:

ĐÁNH BẠI IELTS trở thành BẬC THẦY cùng với khóa học IELTS Defeating

Chia sẻ kinh nghiệm học IELTS đạt 7.5

Tôi đã đạt IELTS Listening 8.5 như thế nào?

4.Tuyệt đối không viết câu trả lời vào phút cuối

Đôi khi các bạn “để dành” cho việc viết câu trả lời lại cuối cùng. Đơn giản vì bạn nghĩ rằng bạn có thể nhớ những gì bạn đã nghe. Nhưng thực tế cho thấy, điều này gần như không bao giờ có tác dụng bởi có rất nhiều thông tin cần nhớ. Hoặc là bạn sẽ không thể nhớ tất cả chúng, hoặc là bạn sẽ bị căng thẳng khi làm những câu hỏi sau vì phải nhớ đáp án của các câu trước. Vì vậy, hãy ghi lại câu trả lời ngay lập tức khi bạn nghe thấy chúng thay vì để đến phút cuối cùng.

  1. Sử dụng kĩ năng viết tắt để tiết kiệm thời gian
ĐỌC NGAY  6 kênh youtube không những giúp bạn nâng điểm Listening mà còn tăng kiến thức xã hội vùn vụt

Bạn không nhất thiết phải viết xuống tất cả mọi thứ mà bạn nghe thấy bởi bạn chỉ có 10 phút cuối cùng để sao chép các câu trả lời của bạn lên tờ trả lời thôi. Vì vậy, điều bạn cần làm là trong khi nghe, hãy học cách viết tắt thế nào để khi xem lại có thể nhận ra, để sau đó bạn có thể chép sang tờ giấy trả lời một cách chính xác nhất.

  1. Đừng quá vội vàng viết câu trả lời

Đôi khi bạn nghĩ những gì bạn nghe thấy là câu trả lời, tuy nhiên, người nói ở phần tiếp theo hoàn toàn có thể thay đổi ý kiến hoặc đưa ra những thông tin bổ sung khác:

Ví dụ:

“So I’ll see you on Thursday afternoon”

“Sorry, I’m busy then. How about Friday evening?”

“Fine, Friday at 7 0′clock”

 

Hy vọng những 6 bí quyết này sẽ giúp các bạn phần nào trong việc hoàn thành bài thi Listening một cách tốt nhất.

Chúc các bạn học tốt!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *