Chia sẻ kinh nghiệm đạt 8.0 IELTS của bạn Hà My

  Đạt 8.0 IELTS trở lên sẽ khó khăn với nhiều bạn và ngay cả những bạn học sinh chuyên về tiếng anh cấp 2 và cấp 3. Tuy nhiên với việc lựa chọn phân bổ thời gian và ôn thi đúng phương pháp thì mục tiêu này có thể dễ dàng thực hiện hơn. Trước khi thi, các giảng viên của IELTS Defeating đã kỳ vọng mình có thể đạt 8.5 nên khi nhận kết quả thi, mình không ngạc nhiên. Nhưng mình cũng biết lí do tại sao điểm của mình như thế. Những chia sẻ sau đây của mình trong quá trình ôn luyện IELTS tại IELTS Defeating, có thể sẽ giúp đỡ nhiều bạn.

*Về Reading

 Cần phải nói rằng, mình tới IELTS Defeating khi học ở trình độ Advanced và thâm gia vào khóa học IELTS Defeating mục tiêu 7.0 – 7.5. Mặc dù lúc đầu vào kiểm tra phần Reading mình chỉ đạt 6.5 nhưng các giảng viên nhận xét mình lại hứa hẹn ở mức cao, ít nhất là 8.0 cho phần này. Lí do được họ đưa ra là họ thấy rằng đa phần các câu mà mình làm được dựa trên ý hiểu thực sự và đo lường khả năng từ vựng của mình ở mức cao, tuy nhiên mình bị rất nhiều những cú lừa từ người ra đề cũng như kĩ năng làm bài yếu khiến luồng thông tin lộn xộn, tốn nhiều thời gian và kết quả thấy rõ. Trong chương trình này, mình đã được đào tạo nhiều kiến thức và kĩ năng, và mình nghĩ mình cần liệt kê ở đây để các bạn có thể nắm bắt được:

– Khi đọc bài Reading điều quan trọng là hiểu, và do đó kĩ thuật Skimming để hiểu đoạn văn vẫn là chủ đạo mặc dù kĩ thuật Scanning sẽ giúp bạn giải quyết ít nhất 60% lượng câu hỏi trong bài. Và do đó đừng nghĩ là chỉ vài thao tác Tips cơ bản mà có thể đạt được mức từ 8.0 trở lên.

-Nhưng Skimming không phải là đọc từng li từng từ một, từng câu một. Mình biết nhiều bạn từ vựng nhiều, ngữ pháp tốt các bạn có thể hiểu hết cả bài văn nhưng mình tin trí nhớ mỗi người là có hạn và bạn không thể nhớ hết tất cả các nội dung bạn đã đọc được. Và kết quả như thầy dạy mình chỉ ra, chúng ta chỉ nhớ những thông tin mà quen thuộc với chúng ta do từ vựng đó chúng ta đã học và biết trước đó rất lâu hay đi cùng chúng ta trong thời gian dài và người ra đề có thể lợi dụng điểm này để lừa chúng ta khá dễ dàng vì thông tin mà họ muốn kiểm tra không phải là mẩu thông tin it ỏi mà chúng ta còn nhớ được. Và thay vào đó hãy đọc nội dung chủ đạo của đoạn văn và điều này được dạy rất bài bản tại IELTS Defeating như: Đọc danh từ và động từ của câu và bỏ qua các từ loại khác; chú trọng tới dòng thông tin, như thông tin câu 1 và câu 2 liên kết với nhau như thế nào; Kiểm tra topic sent ra làm sao….

ĐỌC NGAY  Tôi đã đạt IELTS Listening 8.5 như thế nào?

– Từ vựng là phần quan trọng, bạn đã dành thời gian cho nó cả một quá trình dài và trong lúc ôn thi thì không cần dùng từ điển cho chúng. Bạn chỉ còn có 2 tháng ôn thi thì đừng nghĩ tới việc tăng từ vựng trong thời gian này. Hãy dùng suy luận để đoán biết một từ quan trọng và như mình cũng đã nói, IELTS defeating cũng chuẩn bị cho mình khả năng đoán từ vựng và độ chính xác rất cao. Bài thi thật của mình, mình không biết đợt mình thi độ khó như thế nào so với những bài thi lần trước nhưng mình có thể khẳng định nó dễ hơn so với lúc mình luyện tập ở IELTS Defeating rất nhiều.

– Đừng quá tập trung vào các thông tin quá chi tiết trong lần đọc đầu tiên. Bạn hoàn toàn có thể xem lại chúng bằng kĩ thuật Scanning.

– Và cuối cùng, cũng như bao bạn chia sẻ khác về kĩ năng này, mình thấy tâm lí rất quan trọng. Nếu tâm lí không ổn định, bạn sẽ đọc đi đọc lại bài đọc nhiều lần và mình lưu ý nhé, việc đọc đi đọc lại bài đọc vừa tốn thời gian và bạn sẽ bị lừa rất nhiều. Thay vào đó bạn nên đọc với tâm thế bình tĩnh, nếu không biết từ vựng hãy cố tập trung vào chủ đề lớn của bài, suy luận những từ vựng xung quanh để có định hình tốt hơn.

*Về Writing

Task 1.

  • Đừng quá tập trung mô tả hết các số liệu, chỉ tập trung và các số liệu được gọi là quan trọng như số liệu đầu và cuối, số liệu cao nhất, thấp nhất. Dù IELTS Defeating dạy khá nhiều về mức độ và tốc độ của một xu thế nhưng mình thường hay quên, các bạn nhớ điều này nhé.
  • Hãy tập trung vào sự so sánh, ngay kể cả bài về xu thế thì vẫn nên tập trung vào so sánh giữa đỉnh và đỉnh và các đáy với nhau.
  • Việc phân chia đoạn văn thường nên được thực hình bằng hai cách. Một là bạn có thể đặt các đặc điểm chính hay features thành một đoạn và một đoạn mô tả số liệu kĩ hơn cho các features đó. Hoặc bạn có thể mô tả feature và số liệu trên cùng một đoạn. Chú ý một bài Task 1 thông thường không quá 3 features cho nên không cần nhiều đoạn văn cho nó. Bạn thường chỉ nên dùng hai đoạn ở phần Body thôi. IELTS Defeating có thể đưa nhiều cách cấu tạo hơn thế, đầu rất dễ hiểu nhưng mình nghĩ hai cách trên thông dụng và dễ thực hiện nhất.

Về task 2

-Bạn lưu ý đọc đề bài cho thật kĩ nhé. Thao tác này đa phần các bạn sinh viên bỏ qua và thường bị các giảng viên tại IELTS Defeating nghiêm khắc và có thể sẽ không chấm bài của bạn nếu bạn vi phạm điều này sau 3 bài đầu tiên bạn học tại đây. Mình lấy ví dụ thế này, Nếu như có đề bài Causes and effects of an increase in crime rates of young women in big cities. Nhiều bạn có thể cho rằng do Poverty – nghèo đói; nhưng nghèo đói chỉ có thể giải quyết được là nguyên nhân gây ra tội phạm hay giải quyết được từ crime rates nhưng nghèo đó có xảy ra ở big cities hay không, hoặc giả nghèo đói thì liên quan gì đến nữ giới – women và giới trẻ – young. Và bạn nhớ nhé, bạn cần đọc kĩ đề bài và gạch chân hết các từ ngữ quan trong như trong đề bài này là increase, crime rate, young, women, và big cities.

ĐỌC NGAY  Những lưu ý quan trọng nhất cho người mới bắt đầu học IELTS

-Hãy viết câu Thesis statement rõ ràng, thể hiện rõ ràng quan điểm của bạn về một vấn đề. Và bạn cũng cần lưu ý bạn nên viết topic sent ở đầu đoạn vì người đọc sẽ dễ theo dõi hơn.

-Việc sửa Coherence và Cohesion cần được tập trung. Thầy mình thì dạy mình outline rất kĩ nên mình không gặp nhiều vấn đề của Coherence. Hơn nữa việc tập trung vào cách viết câu hiệu quả tại IELTS defeating mình nghĩ sẽ là mơ ước của nhiều người trong việc tạo Effective sent theo văn phong khá chuyên nghiệp. Thầy mình dạy chọn động từ mạnh cho câu viết, cách chọn chủ ngữ và viết câu đúng Written form. Chỉ là thời gian học khá ngắn, mình cũng bận thi SAT nên đã chưa thể chú ý và thực hành đầy đủ điều này.

– Còn về từ vựng, người chấm bài sẽ chú ý nhiều đề từ vựng liên quan với chủ đề ví dụ nếu gặp phải chủ đề bên trên họ sẽ chấm có bao nhiều từ bạn dùng thay thế cho young, big cities, hay women. Bạn đưa bao nhiêu lí do và hậu quả. Nhiều bạn chỉ chú tâm có bao nhiêu cách thay thế để thể hiện Example ví dụ bạn có thể sử dụng For example, For instance, An illustration is that, tuy nhiên những từ vựng kiểu này chỉ là để cho việc thể hiện câu văn nhanh hơn và bạn có thể học những điều này trong vòng 1 tới 2h không tốn nhiều công sức và người chấm thi cũng không cho bạn nhiều điểm về phần này. Phần này ở Defeating thường các bạn sẽ học qua bài Purpose of sent trong đó thầy mình liệt kê 8 hay 10 mục đích chính và có mẫu  câu minh họa luôn và việc viết câu trở nên đơn giản hơn rất nhiều và bạn có nhiều thời gian để tập trung vào outline hơn.

– Cũng không cần phải chú trọng tới việc bắt buộc phải đưa nhiều từ hàn lâm hay từ khó vào. Thầy mình chú trọng tới sự nhuần nhuyễn của từ vựng sử dụng thầy chính xác. Sẽ chẳng có nghĩa gì nếu như bạn sử dụng từ forgiveness dễ hiểu, nhưng bạn lại muốn cố để sử dụng Absolution. Dĩ nhiên có một bảng từ mà các bạn sẽ dùng để thay thế sẽ Academic hơn và các bạn nên chú trọng.

ĐỌC NGAY  Cách học tiếng anh qua Speacial VOA hay bất cứ audio khác

Về Listening

Trong thời gian ngắn bạn sẽ chẳng làm được gì nhiều với Listening. Bạn chỉ nghe thường xuyên đê đỡ hồi hộp thôi. Và IELTS defeating cũng chỉ dành khoảng 8h cho phần này, chủ yếu hướng dẫn tự thực hành, những lỗi sai thường gặp và giải quyết sai sót. Mình nhớ là mình vẫn phải ổn lại:

+ Khả năng take note và chép chính tả nhanh nhất có thể

+ Nghe lại ed, s và một số trường hợp khó

+ Gạch chân key words bài nghe

+ Việc đoán nội dung bài nghe

+ Khả năng tập trung và kiểm soát dòng thông tin

Về Speaking

Mình khẳng định là mình không nói hay. Bạn mình và ngay cả trong lớp IELTS defeating nhiều bạn nói hay. Thầy dạy kĩ năng này cho mình là người bản ngữ và đã luyện thi nhiều năm. Mình khá tự tin nên mình chỉ nhận được một chút ít lời khuyên mà mình nghĩ lẽ ra mình chỉ có thể được 7 nhưng điểm nhận được lại là 7.5

+Trả lời đề bài một cách trực tiếp nhất có thể. Không đi lan man quanh co để kéo dài thời gian. Câu trả lời ngắn hay dài còn tùy nhưng 1 hay 3 câu trong part 1 đều có thể chấp nhận được.

+1 phút phần Part 2 rất quan trọng. Bạn không nên viết hết, hãy dùng 40 giây đầu suy nghĩ và liệt kê ý theo kí hiệu viết tắt để tránh mất nhiều thời giờ và 20s cuối bạn chuẩn bị bài nói của mình trước khi phần người chấm thi ra tín hiệu hết thời gian suy nghĩ.

+ Dùng đa dạng cấu trúc câu, và bạn có thể thêm các mệnh đề which, when , who khá là dễ dàng. Thầy mình dạy nhiều mẫu hơn thế, và cũng chú trọng nhiều đến trạng từ, tính từ để luyến láy….

+ Nói chậm không có nghĩa là không Fluency nên thầy mình yêu cầu mình nói chậm để tránh sai âm, người khác dễ nghe và chú trọng tới trọng âm và ngữ điệu và mình thấy điều này đúng với mình. Khi đi thi mình khá bình tĩnh và nói chậm hơn so với lần đầu tiên thi tại IELTS Defeating.

Trên đây là những chia sẻ của mình, thời gian ôn luyện tại IELTS Defeating. Chúc các bạn có phương pháp ôn luyện tốt cho kì thi sắp tới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *