Học IELTS bắt đầu từ đâu? Tại sao học lâu thế không tiến bộ?

  IELTS Defeating đã nhận các phản hồi từ nhiều bạn rằng hiện tại rất muốn học IELTS nhưng không nên biết bắt đầu từ đâu? Và đặc biệt nhiều bạn than phiền học IELTS một thời gian dài nhưng trình độ không tăng lên, điểm vẫn lẹt đẹt khoảng 4.0 – 5.0. Bài viết này sẽ giải đáp cho hai câu hỏi đó . Nếu như bạn coi việc học IELTS giống như xây một ngôi nhà, thì trước khi tiếp cận các đề tests, việc quan trọng và cần thiết nhất là xây dựng được nền móng vững chắc. Móng có chắc có vững thì cơ hội đạt được điểm cao càng nhiều. Ba trụ cột chính mà bất cứ ai cũng cần cải thiện khi bắt đầu học IELTS chính là: Pronunciation (Ngữ âm), Grammar (Ngữ pháp) và Lexical resource (Từ vựng).

Xem thêm

Đăng ký học thử miễn phí khoá học IELTS Defeating – ĐÁNH BẠI IELTS trở thành BẬC THẦY

[Big share] Bộ 109 cuốn sách và tài liệu IELTS miễn phí

Chia sẻ kinh nghiệm học IELTS đạt 7.5

  Trụ cột đầu tiên là Pronunciation – kĩ năng phát âm là một trong 4 tiêu chí để chấm điểm phần thi Speaking của IELTS (3 tiêu chí còn lại là Fluency & Coherence, Lexical Resource, Grammatical Range and Accuracy). Đây cũng là kĩ năng quan trọng nhất vì dù bạn biết nhiều từ vựng thế nào, dù ngữ pháp có chuẩn chỉnh thế nào mà phát âm dở tệ thì chắc chắn cũng sẽ không được điểm cao vì examiner (giám khảo) chấm bài không hiểu bạn nói gì. Tuy nhiên, đây là kỹ năng nhiều người dù dành nhiều thời gian luyện tập nhưng vẫn khó cải thiện được.

ĐỌC NGAY  Những lưu ý quan trọng nhất cho người mới bắt đầu học IELTS

  Để có khả năng phát âm CHUẨN đòi hỏi phải nắm được các nguyên tắc ngữ âm từ cơ bản như cách phát âm 44 âm của tiếng Anh và cách nhấn trọng âm của từ cho tới các nguyên tắc ngữ âm nâng cao như quy luật thêm, bớt, nối, biến đổi âm và cách tạo ngữ điệu đúng cho câu nói. Ví dụ như phân biệt cách phát âm: /ɑː/ vs /æ/ vs /e/; phân biệt cách phát âm các từ cold-code, world-word; xác định các từ content words để nhấn mạnh trong câu; các quy tắc lên giọng, xuống giọng. Bản chất của việc cải thiện ngữ âm, không có gì khác hơn là bắt chước và lặp lại theo thật nhiều. Bạn có thể tham khảo nhiều nguồn tài liệu phát âm như quyển Pronunciation in Use tại goo.gl/JTO7th.

 Hoặc bạn tham khảo bộ Pronunciation workshop của thầy Paul Gruber tại đây: goo.gl/u1JvUB

ntn-logo-02

  Trụ cột thứ 2 là Grammar – Ngữ pháp cũng là một tiêu chí không thể thiếu. Việc luyện đề hay làm bài tập nhiều tuy có thể cải thiện điểm số tạm thời nhưng cũng chỉ lên được mức điểm trung bình nếu nền tảng về ngữ pháp vẫn còn nhiều lỗ hổng. Grammatical Range and Accuracy không chỉ là một trong các tiêu chí quan trọng để chấm điểm Writing và Speaking IELTS, việc nắm vững ngữ pháp cũng giúp cho việc làm bài tập Reading & Listening dễ dàng hơn vì nó cung cấp nền tảng kiến thức để “đoán” được nghĩa của câu, đoạn văn mặc dù không biết nghĩa của một số từ mới trong câu, đoạn văn đó. Ví dụ: (CNN) China makes a big, red political target in almost every White House campaign, and it is in the crosshairs yet again as Republican candidates line up to bash Beijing. History shows, however, that rookie presidents often change their tune when charged with managing America’s complex and intertwined relationship with the rising Asian giant.

ĐỌC NGAY  Cách học tiếng anh qua Speacial VOA hay bất cứ audio khác

  Hai câu trên được liên kết chặt chẽ với nhau về mặt ngữ pháp – từ vựng (cohesion), do đó khi người đọc không hiểu The rising Asian giant là gì, thì có thể suy luận dùng mạo từ THE khi một vật đã xác định, hãy đã được đề cập, ta móc nối đến câu trước đó, vì hai câu liên quan logic với nhau, câu thứ 2 mở rộng cho câu 1 nên có thể suy luận the rising Asian giant chính là Beijing. Trên đó là một ví dụ mà IELTS Defeating đưa ra cho bạn thấy, để cải thiện ngữ pháp, các bạn có thể học theo sách MurphyR. English Grammar in Use rất đầy đủ, chi tiết, sau mỗi bài lý thuyết đều có bài tập thực hành. Bạn tải tại: goo.gl/BL638f

  Cuối cùng là Lexical resource – Từ vựng tất nhiên là yếu tố không thể thiếu, có từ vựng thì mình mới có thể diễn tả được ý tưởng trong bài essay hoặc bài nói, có từ vựng mới cải thiện được khả năng nghe và có từ vựng mới giúp mình làm các bài đọc hiểu Reading dễ dàng hơn. Để cải thiện từ vựng, bạn có thể học trong bộ sách từ vựng English Vocabulary in Use. Bộ sách này gồm 3 quyển, tương đương 3 trình độ Elementary, Intermediate và Advanced. Bạn có thể download 3 ebook tại link sau: goo.gl/srjNYG.

   Nếu bạn đang ở trình độ dưới 6.0 nên sử dụng cuốn Elementary, còn cuốn Intermediate dành cho trình độ 6.0 – 7.0 và trình độ > 7.0 thì sử dụng cuốn Advanced nha. Nếu từ vựng bạn không đủ sử dụng các cuốn cao sẽ không hiệu quả. Trên đây, mình đã giải đáp cho các bạn hai câu hỏi: nên học IELTS từ đâu và tại sao học mãi trình độ không tiến bộ. Bởi vì ba trụ cột của bạn không vững thì khi luyện thi IELTS sẽ không hiệu quả, điểm của bạn vẫn mãi lẹt đẹt.

ĐỌC NGAY  10 cấu trúc câu giúp IELTS Writing "dễ như xơi kẹo"

  Cũng như trong các phim kiếm hiệp, các nhân vật vì nóng lòng luyện cộng đốt cháy giai đoạn mà tẩu hỏa nhập ma, học IELTS cũng vậy. Vì vậy, các bạn cứ từ từ, không thể nôn nóng được. Chúc bạn học IELTS thật tốt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *