Tổng quát về kỳ thi IELTS cho người mới bắt đầu

Chứng chỉ IELTS là một chứng chỉ rất phổ biến và được công nhận ở hầu hết các nước trên thế giới. Tại Việt Nam, chứng chỉ IELTS là một lợi thế lớn được nhiều nhà tuyển dụng yêu cầu từ các ứng cử viên, và đây cũng là một chứng chỉ bắt buộc khi bạn muốn nộp hồ sơ du học. Có rất nhiều bạn mới bắt đầu học IELTS hoặc có ý định học IELTS nhưng lại không hiểu nhiều về kỳ thi này hoặc chỉ có những thông tin khá mơ hồ về IELTS. Trong bài viết này, IELTS Defeating sẽ giới thiệu một cách tổng quát về hình thức thi, 4 kĩ năng thi cũng như các dạng bài trong kỳ thi IELTS để các bạn có một cái nhìn rõ ràng hơn về kỳ thi này.

Về kì thi IELTS

  • Hình thức thi IELTS

IELTS là kỳ thi tiếng Anh nhằm mục đích kiểm tra năng lực giao tiếp và sử dụng tiếng Anh của bạn trong môi trường sinh sống, học tập và làm việc hằng ngày. Có hai hình thức thi IELTS: General IELTS (IELTS tổng quát) cho mục đích và Academic IELTS (IELTS học thuật).

Cả hai hình thức thi đều bao gồm 4 phần: Listening, Reading, Writing và Speaking. Các kĩ năng Listening, Reading và Writing sẽ được tổ chức vào cùng một ngày và không có thời gian nghỉ giữa các bài thi, còn kĩ năng Speaking có thể diễn ra cùng ngày hoặc khác ngày với các kĩ năng còn lại, tuỳ vào từng hội đông thi và từng kỳ thi.

Xem thêm:

Đăng ký học thử miễn phí khoá học IELTS Defeating – đánh bại IELTS

10 quy tắc vàng để học và luyện thi IELTS Speaking hiệu quả

Cực hot 42 chủ đề cho IELTS Speaking Part 1 – 2016 và mẫu trả lời minh họa

60 câu hỏi có thể gặp trong IELTS Speaking

(Thời gian: 40 phút)

Hai hình thức thi General và Academic có đề thi Listening giống nhau.

Các câu hỏi trong phần thi này kiểm tra năng lực của bạn trong việc nghe tiếng Anh và nắm bắt các nội dung chính và các thông tin chi tiết trong mỗi phần nội dung đó. Ở phần thi này bạn cần phải nhận biết được chủ đề chính là gì, người nói đưa ra những thông tin và ý kiến gì, theo kịp được trình tự trình bày các ý kiến và thông tin đó của người nói và nắm bắt được các thông tin chi tiết để làm các bài tập trong đề thi.

ĐỌC NGAY  11 website học và luyện thi IELTS miễn phí tốt nhất

Bài nghe có 4 phần với nhiều người nói và nhiều giọng nói, bạn sẽ được nghe một lần duy nhất với tất cả các phần. Độ khó tăng dần theo từng phần.

Part 1 (fill in blank): đây là phần nghe dễ nhất trong bài thi, bao gồm các cuộc đối thoại hằng ngày với những chủ đề quen thuộc trong cuộc sống.

Part 2 (fill in blank): bạn sẽ được nghe một đoạn độc thoại có chủ đề quen thuộc trong cuộc sống.

Part 3 (multiple choice): bạn được nghe một cuộc đối thoại giữa 2 – 4 người, thảo luận về một vấn đề học thuật với các từ ngữ học thuật và chuyên môn được sử dụng trong môi trường giáo dục hoặc đào tạo.

Part 4 (fill in blank): một đoạn độc thoại về một vấn đề học thuật với nhiều từ ngữ chuyên môn và học thuật, phần này không có thời gian nghỉ giữa các đoạn thông tin.

(Thời gian: 60 phút)

Kĩ năng Reading có 40 câu hỏi, đề thi cho mỗi hình thức là khác nhau.

General IELTS: kiểm tra kĩ năng đọc và nắm bắt thông tin từ các đoạn trích trong một cuốn sách, tạp chí, một tờ báo, một mục quảng cáo, sổ tay công ty hay các hướng dẫn. Đây đều là các tài liệu tiếng Anh thường gặp trong cuộc sống hằng ngày.

Academic IELTS: bao gồm ba bài văn dài được trích từ các cuốn sách, báo và tập san cho người học đại học, cao học hoặc cho các nghiên cứu chuyên môn. Bạn có nhiệm vụ đọc và phân tích thông tin trong các bài và các đoạn văn và trả lời các câu hỏi.

ĐỌC NGAY  Sách tự luyện IELTS cho các bạn mới học

(Thời gian: 60 phút)

Kĩ năng này gồm 2 phần, nội dung khác nhau đối với hai hình thức General và Academic

General IELTS: bạn sẽ viết về các chủ đề chung, phổ biến trong xã hội.

Part 1: bạn được yêu cầu viết một lá thư theo phong cách thân mật hoặc trang trọng, nhằm mục đích cung cấp thông tin của một tình huống cho sẵn trong đề bài, hoặc giải thích tình huống đó với người nhận.

Part 2: bạn cần viết một bài essay nêu ý kiến phản hồi của bạn về một vấn đề được đưa ra trong đề bài. Bài viết không cần phải theo phong cách trang trọng như academic IELTS.

Academic IELTS: kĩ năng yêu cầu bạn viết 2 đoạn văn bằng phong cách trang trọng

Phần thi môn Viết Học thuật bao gồm hai phần. Các chủ đề môn viết là mối quan tâm chung về và thích hợp với mọi người vào học đại học hoặc cao học hoặc đang dự định đăng ký về chuyên môn.

Part 1: bạn được xem một bảng, đồ thị, sơ đồ hay biểu đồ, nhiệm vụ của bạn là miêu tả lại graph đó với những thông tin chính, những dữ liệu, sự kiện và các xu hướng nổi bật, hoặc tóm tắt lại những giai đoạn chính của một quá trình. Bạn viết bài này bằng ngôn ngữ của mình theo phong cách trang trọng.

Bạn sẽ được đưa ra một đồ thị, bảng, đồ thị hay biểu đồ và được yêu cầu miêu tả, tóm tắt hay giải thích thông tin bằng từ ngữ của chính mình. Bạn cũng có thể được yêu cầu mô tả và giải thích dữ liệu, mô tả các giai đoạn của một quá trình, một điều gì đó hoạt động như thế nào hay mô tả một đối tượng hay một sự kiện. Bạn không được đưa các ý kiến hay dự đoán của mình vào bài viết.

ĐỌC NGAY  Chia sẻ cuốn sách Cambridge Vocabulary for IELTS

Part 2: bạn cần phải viết một bài essay về một vấn đề được đưa ra trong đề bài. Trong bài viết, bạn phải thể hiện được ý kiến của mình, góc nhìn của mình về vấn đề được đưa ra trên quan điểm khách quan.

(Thời gian: 11 đến 14 phút)

Phần thi của kĩ năng nói nhằm mục đích đánh giá khả năng giao tiếp và bộc lộ quan điểm của bạn bằng tiếng Anh. Đề thi Speaking là như nhau với hai hình thức general và academic.

Part 1(4 – 5 phút): giống như một cuộc nói chuyện thông thường, bạn sẽ nói về bản thân bạn và các chủ đề xoay quanh cuộc sống của bạn như gia đình, nơi ở, sở thích, trường học hay công việc của bạn.

Part 2: bạn sẽ được xem một mẫu giấy (cue card) trong đúng một phút. Trên cue card có một chủ đề cụ thể và các gợi ý về chủ đề đó và bạn có thể dựa vào đó để nói. Sau một phút chuẩn bị, bạn được nói trong vòng tối đa hai phút để trả lời câu hỏi trong đề và trả lời các gợi ý. Giám khảo có thể hỏi bạn một hai câu sau khi bạn nói xong.

Part 3 (4 – 5 phút): giám khảo sẽ hỏi bạn thêm nhiều câu hỏi về chủ đề đã nói trong part 2 và có thể mở rộng ra các phần khác cảu chủ đề. Bạn có cơ hội trả lời nhiều hơn để mở rộng vốn từ vựng và ngữ pháp cũng như thể hiện thêm về quan điểm và ý kiến của mình, tuy nhiên bạn không được lặp lại câu trả lời của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *