Plain English – Tiếng anh đơn giản

  Một trong những lầm tưởng của người học IELTS là khi viết luôn cố gắng nhồi nhét những từ nghe thật cao siêu và nhiều khi là… hiếm gặp mà quên mất rằng từ đó có thể không hợp với ngữ cảnh trong bài. Một trong những cách để lấy điểm trong bài viết đó chính là làm cho bài văn của bạn dễ hiểu, súc tích và rõ ràng nhất có thể. Hôm nay bạn hãy cùng tìm hiểu cùng IELTS Defeating một số gơi ý nhỏ để có thể viết được một bài văn đơn giản nhưng thật tính tế nhé!

Gợi ý 1: Hãy viết những câu ngắn.

Hãy viết những câu văn với độ dài khoảng 15 đến 20 từ thay vì dài loằng ngoằng cả nửa mặt giấy. Những câu văn dài thường sẽ trở nên lộn xộn nếu bạn không kiểm soát tốt hoặc nếu bạn sử dụng những cấu trúc quá phức tạp. Hãy cố gắng cắt bớt những đoạn lặp lại hoặc những lối diễn đạt dài dòng.

Ví dụ:

(1) Phân chia và ngắt câu: Việc ngừng hẳn một câu sẽ giúp người đọc có thể tiêu hóa được những gì bạn vừa nói nhanh hơn và để chuẩn bị cho các ý tiếp theo ở câu sau.

So sánh hai cách diễn đạt sau:

A. I understand that some doctors making night calls have been attacked in recent months on the expectation that they were carrying drugs and their caution when visiting certain areas in the south of the city has been very exacting and has even included telephoning the address to be visited from their car when they arrive outside the house.

ĐỌC NGAY  [Ebook + Audio] IELTS Practice Test Plus 2

B. I understand that some doctors making night calls have been attacked in recent months on the expectation that they were carrying drugs. Their caution when visiting certain areas in the south of the city has been very exacting. It has even included telephoning the address to be visited from their car when they arrive outside the house.

Rõ ràng, đoạn văn đầu tiên không hề được ngắt câu ở giữa nên dù cùng mang một nội dung, nhưng đoạn A khiến người đọc cảm thấy “hết hơi” khi đọc hết và lại còn khó hiểu. Trong khi đoạn B được ngắt câu hợp lý thì lại rất dễ hiểu và thân thiện với người đọc.

Xem thêm:

Đăng ký học thử miễn phí khoá học IELTS Defeating – ĐÁNH BẠI IELTS trở thành BẬC THẦY

11 website học và luyện thi IELTS miễn phí tốt nhất

1200 Từ vựng thường xuyên xuất hiện trong bài IELTS Listening

7 phương pháp học từ vựng mới cực kì hiệu quả

(2) Nói ít thôi – Đôi khi một câu lại thường bị kéo dài ra bởi những sự lặp lại không cần thiết.

So sánh hai bức thư sau:

A. Dear Sirs

Trial of John Smith and James Jackson

Trade Descriptions Act 1968, Manchester Crown Court, 10.30 a.m.

Tuesday 7 June 2000

B. Dear Sirs

Trial of John Smith and James Jackson

Trade Descriptions Act 1968, Manchester Crown Court, 10.30 a.m.

Tuesday 7 June 2000

The above defendants are to be tried for several offences concerning the supply of motor vehicles to which false trade descriptions had been applied.

ĐỌC NGAY  Bộ tài liệu Grammar tự học từ cơ bản tới nâng cao

Rõ ràng, các ý ở đoạn văn dưới phần mở đầu bức thư B là không cần thiết, vì hầu hết nội dung đều là lặp lại của phần trên. Trong một bài viết academic writing, việc lặp lại không những khiến câu của bạn dài dòng, tù túng mà còn có thể khiến giám khảo hoài nghi về vốn từ vựng của bạn. Vì thế, viết ít thôi nhưng hãy thật “chất” nhé!

Gợi ý 2: Sử dụng động từ rõ ràng nhất

Hãy sử dụng những động từ rõ ràng, sống động và cô đọng nhất để diễn tả ý của bạn. Trong hầu hết các câu của bạn nên diễn tả hành động thông qua động từ giống như là khi bạn nói vậy. Bởi lẽ trong nhiều câu thì các động từ lại thường được biến đổi sao cho tất cả ý nghĩa sẽ gói gọn trong các cụm danh từ hình thành từ chính động từ đó.

Ví dụ:

  • I have now had sight of your letter to Mr Jones.
  • The group considers that the director of community services should proceed with the introduction of as many mini-recycling centres as the budget allows.
  • Notification has been received from the insurers that they wish to re-issue the Tenants Scheme Policy.

Bây giờ chúng ta sẽ diễn đạt lại các câu trên sử dụng động từ sao cho cô đọng hơn nhé:

  • I have now seen your letter to Mr Jones.
  • The group considers that the director of community services should introduce as many mini-recycling centres as the budget allows.
  • The insurers have notified us that they wish to re-issue the Tenants Scheme Policy.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Vui lòng không sao chép nội dung đăng tại website khác.